Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2016 10:24

13 văn bản hay nhất của Đức Phanxicô (P18)

Giáo triều và Nhiệm thể Chúa Kitô

Ngày 22 tháng 12 năm 2014. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với Giáo triều nhân dịp chúc mừng Lễ Giáng Sinh tại Vatican. Chủ đề của ngài chọn là “Giáo triều và Nhiệm thể Chúa Kitô”. ĐTC vào đề với lời chúc “Giáo triều một Lễ Giáng Sinh thánh thiện và một năm mới hạnh phúc vui tươi ”, đồng thời cám ơn về sự dấn thân của các thành viên Giáo triều trong việc phục vụ Giáo hội. Tiếp theo đó, ngài nhấn mạnh đến khái niệm về “Nhiệm thể thần bí ” và xem “Giáo triều như một Giáo hội gương mẫu nhỏ” với một số điểm cần lưu ý. Đặc biệt, ngài lưu tâm đến một loạt 15 bệnh của Giáo triều và mời gọi mỗi vị duyệt xét lương tâm chuẩn bị cho việc lãnh nhận bí tích hòa giải trước Lễ Giáng Sinh.

ĐTC Phanxicô nói chuyện với Giáo triều dịp Lễ Giáng Sinh 2014

Chúng ta gặp nhau lại trong dịp cuối mùa Vọng này để chào nhau theo truyền thống. Trong vài ngày tới, sẽ được niềm vui cử hành Lễ Giáng Sinh của Chúa chúng ta, là biến cố của Thiên Chúa trở thành xác phàm để cứu con người; sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa không giới hạn bằng cách ban cho chúng ta một điều gì hoặc gởi đến nhân loại một sứ điệp nào đó hay một vài sứ giả, nhưng đây là chính Ngài tự trao ban chính mình cho chúng ta, một mầu nhiệm của Thiên Chúa mang lấy thân phận nhân sinh và tội lỗi của con người để mặc khải cho chúng ta chính Sự sống Thần linh của Ngài, ân ban lớn lao và lòng thứ tha nhưng không của Ngài.

Đây là một cuộc hẹn hò với Thiên Chúa được sinh ra trong nghèo khó của hang đá Belem để dạy cho chúng ta biết quyền năng của lòng khiêm nhu. Đúng vậy, Noel cũng là một lễ của ánh sáng, không được đón nhận bởi “những người tuyển chọn” nhưng bởi những con người nghèo khổ nhất, những con người đơn sơ nhất đang chờ đợi việc cứu rỗi của Thiên Chúa. Trước tiên hết, cha muốn chúc những người hợp tác, những người anh người chị người em, những đại diện Giáo Hoàng rải rác trên thế giới, cùng với tất cả những người thân của quý vị một mùa Giáng Sinh thánh thiện và một năm mới tốt lành, hạnh phúc. Cha cũng muốn cảm ơn cách thân tình với quý vị về sự dấn thân hằng ngày phục vụ Tòa Thánh, phục vụ cho Giáo hội Công giáo, Giáo hội địa phương và cho vị tiếp nối Thánh Phêrô. Bởi chúng ta là những con người chứ không phải là những con số hay chỉ là những mẫu thứ, đặc biệt, cha nghĩ tới và muốn chúc cho những người trong năm qua đã kết thúc việc phục vụ do đã tới tuổi hưu hoặc bởi đã được trao phó một vai trò khác hay đã được Chúa gọi về. Tư tưởng và lòng biết ơn của cha cũng gởi đến những người thân cận của quý anh chị em. Cùng với tất cả, cha muốn thưa lên cùng Thiên Chúa những lời cảm ơn sống động và chân thành cho năm đang trôi qua, với những biến cố đã sống và những điều tốt lành mà quý vị đã chu toàn cách quảng đại, thông qua việc phục vụ Tòa Thánh, và cha cũng muốn nói lên “cách khiêm tốn lời xin lỗi về những lỗi lầm đã phạm trong tư tưởng, lời nói, việc làm cũng như những điều cha đã bỏ qua mà không làm”. Đi từ lời xin lỗi này, cha ước mong rằng cuộc gặp gỡ hôm nay và những suy tư mà cha muốn chia sẻ với quý vị là nền tảng nâng đỡ, đồng thời thúc giục chúng ta duyệt xét lương tâm cách trung thực, hầu chuẩn bị cho tâm hồn đón Lễ Giáng Sinh.

Khi nghĩ đến cuộc gặp gỡ giữa chúng ta, hình ảnh Giáo hội như là nhiệm thể thần bí của Chúa Kitô đã đến với cha. Như Đức Giáo Hoàng Piô XII đã giải thích, đó là một biểu hiện “mà Kinh Thánh đã thường xuyên cho chúng ta thấy cũng như bản văn của các Thánh Phụ”. Thánh Phaolô đã viết: “Cơ thể chỉ là một, song nó lại có nhiều thành phần; và tất cả các thành phần đó mặc dù có con số khác nhau nhưng chỉ làm thành một cơ thể. Nhiệm thể của Chúa Kitô cũng vậy” (1Cr 12,12). Trong ý niệm này, Công đồng Vatican II nhắc nhở rằng “trong việc xây dựng nhiệm thể của Chúa Kitô vẫn có sự đa dạng của các thành viên và sứ vụ. Thần khí là duy nhất ban phát các ân ban khác nhau nhằm phục vụ Giáo hội tùy theo sự phong phú và đòi hỏi của các dịch vụ” (1Cr12, 11).  Chính vì vậy, “Chúa Kitô và Giáo hội làm thành “Đức Kitô toàn diện”, Giáo hội là một với Chúa Kitô” là một điều thật đẹp khi nghĩ đến giáo triều La Mã như là một mô hình của Giáo hội, nghĩa là như một “cơ thể” mỗi ngày tìm cách để trở thành sống động hơn, lành mạnh hơn, hài hòa và hiệp nhất hơn trong Chúa Kitô và trong Giáo hội. Thực tế, Giáo triều là một cơ thể phức tạp bao gồm bao nhiêu hội đồng, văn phòng, tòa án và nhiều ủy ban…,  tất cả tuy không cùng có một công việc nhưng phải phối hợp với nhau để thi hành cách hữu hiệu, trong xây dựng, kỷ luật và gương mẫu, cho dù tính đa dạng văn hóa, ngôn ngữ và quốc gia của các thành viên. Dù gì, Giáo triều vì là một cơ thể năng động nên không thể sống mà không được nuôi dưỡng cũng như không được chữa lành. Đúng vậy, Giáo triều, với tư cách là Giáo hội, không thể sống mà không có một mối tương giao trọng yếu, riêng tư đích thực và vững chắc với Đức Kitô. Một thành viên của Giáo triều mà hằng ngày không ăn “BÁNH” sẽ trở thành một loại văn phòng quan liêu; một công chức, một công dân bình thường; một người trọng hình thức…, tương tự như một cành nho khô héo, từ từ chết mòn và cuối cùng bị quẳng đi. Đời sống cầu nguyện hằng ngày, gắn bó với các Bí tích, đặc biệt với Bí tích Thánh thể và Hòa giải, sự tiếp xúc hằng ngày với Lời Chúa và linh đạo được diễn tả qua bác ái sống động trở thành cho mỗi chúng ta những của ăn chính. Đối với mỗi người, phải rõ ràng rằng “không có Ngài chúng ta không làm được gì” (Ga 15, 8). Vì vậy, tương giao sống động với Thiên Chúa nuôi dưỡng và củng cố sự hiệp thông với người khác. Nói cách khác, chúng ta càng kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa bao nhiêu thì chúng ta càng hiệp nhất với nhau bấy nhiêu, bởi vì Thần khí của Thiên Chúa thì hiệp nhất, còn Thần khí của sự dữ thì chia rẽ.

Có những bệnh hoạn và những cám dỗ làm hao mòn việc phục vụ của chúng ta. Giáo triều được mời gọi cải thiện, cải thiện liên tục và tăng trưởng trong hiệp thông, thánh thiện và khôn ngoan, để chu toàn sứ vụ của mình cách tốt đẹp. Song, như mọi cơ thể khác, mọi cơ thể nhân sinh, Giáo triều có nguy cơ bị các bệnh hành xử riêng rẽ và  khuyết tật. Ở đây, cha muốn lưu ý đến một vài bệnh có thể có cùng với những “bệnh hoạn của Giáo quyền”. Đây là những loại bệnh khá phổ biến trong Giáo triều, cũng là những bệnh làm giảm sút sự phục vụ của chúng ta với Thiên Chúa. Cha nghĩ rằng, nhìn được bệnh để “chạy chữa” sẽ giúp chúng ta biết đến để đón nhận Bí tích Hòa giải, đưa chúng ta đến một giai đoạn quan trọng hướng về Lễ Giáng Sinh.

(còn nữa)

Nt QUỲNH GIAO Fmm
chuyển ngữ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm