Thứ Hai, 26 Tháng Chín, 2016 12:25

13 văn bản hay nhất của Đức Phanxicô (P9)

Mọi cải cách của Giáo hội phải bắt đầu bằng
sự hiện diện của mục tử với đoàn chiên của mình

Năm 2015, nhân kỷ niệm hai năm Đức Phanxicô được bầu chọn làm giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội, Nguyệt san Công giáo “Documentations Catholiques” đã chọn 13 bài diễn văn của ngài mà họ nhận định là thiết yếu và có thể xem đó là “chữ ký chính thức” của Đức Thánh Cha.

Ngày 18.9.2014, Đức Phanxicô đón tiếp các giám mục được bổ nhiệm trong năm tại Phòng Clementine của Vatican. Ngài đã diễn tả sự tin tưởng và chia sẻ rằng đã cầu nguyện nhiều, cũng như đã đích thân chọn lựa họ. Mô tả dung mạo của một giám mục là người môn đệ ngỡ ngàng về Đức Kitô, ngài đã mời gọi tất cả phải là những mục tử hiện diện với đoàn chiên, là những người mang “niềm vui tin mừng”, là người lính canh “có khả năng thức tỉnh” các giáo phận của mình, là những người “vun trồng và làm cho cánh đồng của Thiên Chúa được chín muồi”, “là người thiết lập lại hiệp nhất”.

Các hiền huynh thân mến, 

Hôm nay, tôi vui mừng được gặp gỡ đích thân các hiền huynh bởi thành thực mà nói, dù một cách nào đó tôi đã biết về các hiền huynh rồi. Không lâu trước đây, các hiền huynh đã được Bộ các giám mục hoặc Bộ các Giáo hội Phương Đông giới thiệu cho tôi. Các hiền huynh là hoa quả của một công trình chuyên cần và lời cầu nguyện không ngừng của Giáo hội, khi mà Giáo hội phải chọn lựa mục tử của mình và muốn hiện tại hóa suốt đêm mà Thầy Chí Thánh đã trải qua trên núi trước sự hiện diện của Cha mình để cầu nguyện, trước khi mời gọi những người mà Ngài đã muốn họ ở cạnh mình và để sai đi trong thế gian.

Tôi cảm ơn các Hồng y Ouellet et Sandri, cảm ơn tất cả những ai đã đóng góp vào việc chuẩn bị để chọn lựa quý hiền huynh làm giám mục, và những ai đã lo tổ chức những ngày gặp gỡ này, chắc chắn là phong phú, qua đó, tất cả chúng ta nếm được niềm vui là giám mục không cô đơn, nhưng trong hiệp thông, cảm nghiệm được sự đồng trách nhiệm của sứ vụ thừa tác giám mục và sự ân cần cho toàn Giáo hội của Thiên Chúa. 

Hãy yêu thương dân của mình mà Thiên Chúa đã ban cho

Tôi biết được sơ yếu lý lịch của quý hiền huynh và tôi nuôi dưỡng nhiều hy vọng lớn với tài năng của quý hiền huynh. Bây giờ tôi có thể phối hợp sự quen biết đầu tiên mà tôi đã có khi lướt qua hồ sơ của quý vị với những khuôn mặt mà tôi đã được nghe nói đến, tôi có thể tự mình lắng nghe con tim của mỗi vị và gắn chặt cái nhìn của tôi trên mỗi vị để nhận chân được nhiều hy vọng mục vụ mà Đức Kitô và Giáo hội đặt để với quý hiền huynh. Thật là một điều đẹp đẽ khi thấy được phản chiếu trên khuôn mặt quý hiền huynh mầu nhiệm của mỗi người, và có thể nhận thấy rằng Thiên Chúa không để cho vị hôn thê của mình thiếu vắng những mục tử theo lòng mong ước của Ngài.  

Cuộc gặp gỡ giữa chúng ta diễn ra vào lúc đầu của hành trình giám mục của quý hiền huynh, nỗi ngạc nhiên gợi lên từ sự kiện quý vị cảm thấy được chọn lựa đã qua rồi; những nỗi sợ hãi đầu tiên khi tên tuổi của quý hiền huynh đã được Thiên Chúa nói lên đã được vượt thắng; bây giờ những cảm xúc đã sống trong khi tấn phong đã được để lại đằng sau trong ký ức và gánh nặng của trách nhiệm đã được thích nghi cách nào đó trên đôi vai yếu ớt của quý hiền huynh. Dầu của thần khí đổ trên đầu quý hiền huynh còn toát ra mùi thơm và đồng thời tuôn chảy xuống trên các Giáo hội được giao phó cho quý hiền huynh từ Thiên Chúa. Quý hiền huynh đã qua kinh nghiệm rằng Phúc Âm mở ra trên đầu quý hiền huynh đã trở thành ngôi nhà mà chúng ta có thể cùng nhau sống với Ngôi Lời Thiên Chúa; và chiếc nhẫn nơi tay phải của quý hiền huynh, dù đôi lúc quá chặt hoặc quá lỏng nhưng là ấn dấu cuộc sống của quý hiền huynh với Chúa Kitô và hiền thê của Ngài.  

Khi gặp quý sư huynh lần đầu tiên, tôi nài xin đặc biệt quý hiền huynh đừng cho đó là điều đương nhiên, mầu nhiệm đã đụng đến quý hiền huynh, đừng làm mất đi sự ngỡ ngàng trước kế hoạch của Thiên Chúa, cũng như đừng lo ngại tiến bước theo lương tâm của mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa và trong sự hiện diện của Giáo hội. Ở một nơi nào đó trong chính quý hiền huynh, phải giữ gìn ân phúc đã đón nhận, tránh cho nó không bị hư hao và vô bổ. Sự hiện diện ổn định của giám mục chính là sự lớn lên của đoàn chiên. 

Bây giờ cho phép tôi nói với quý hiền huynh với sự đơn sơ qua nhiều chủ đề mà tôi lưu tâm. Tôi cảm nghiệm được nhiệm vụ phải nhắc nhở các mục tử của Giáo hội mối dây không tách rời giữa sự hiện diện ổn định của giám mục và sự tiến triển của đoàn chiên. Mọi canh tân đích thực của Giáo hội Chúa Kitô bắt đầu bằng sự hiện diện trước tiên hết: sự hiện diện của Đức Kitô không bao giờ thiếu, nhưng cũng phải nói sự hiện diện của mục tử là người hướng dẫn nhân danh đức Kitô. Khi mục tử vắng hoặc không thể liên lạc được thì sự chăm sóc mục vụ và việc cứu rỗi các linh hồn đang bị đặt thành vấn đề. Đó là điều mà công đồng Triđentino đã nói. Chính qua các mục tử mà Đức Kitô trao ban mình cho Giáo hội, Ngài yêu mến hôn thê của mình và hiến mạng sống mình cho hôn thê (Ep 5, 25.7). Người ta nói rằng qua những năm tháng sống chung với sự hiệp thông sâu xa và trung tín, thì đôi vợ chồng có thể có những nét của một dung mạo của hai người trao ban cho nhau cách tiệm tiến, và cuối cùng cả hai sẽ giống nhau. Quý hiền huynh đã được liên kết với Giáo hội qua chiếc nhẫn trung tín, đã được mời gọi phục vụ Giáo hội, tình yêu với vị hôn phu Kitô làm cho quý hiền huynh từ từ ghi dấu của chính Ngài trên khuôn mặt của quý hiền huynh. Vì vậy, sự thân mật, sự cần cù, sự kiên trì, tính kiên nhẫn là điều cần thiết, những giám mục hài lòng cách hời hợt là không cần thiết; phải đào sâu hơn nữa để tìm gặp được điều thánh thần tiếp tục gợi hứng cho vị hôn thê của quý hiền huynh. Xin vui lòng đừng là những giám mục có kỳ hạn ấn định, những giám mục luôn luôn cần thay đổi địa chỉ như những viên thuốc mất đi khả năng chữa lành hoặc như những món ăn vô vị mà người ta vất đi bởi không còn cần thiết nữa (Mt, 5.13), điều quan trọng là đừng cản trở sức mạnh chữa lành xuất phát từ ân ban sâu xa mà quý hiền huynh đã lãnh nhận, và điều này sẽ bảo vệ cho quý hiền huynh khỏi sự cám dỗ đi qua đi lại không mục đích bởi “không hề có gió thuần cho ai không biết mình đi về đâu”. Chúng ta phải biết chúng ta luôn luôn đi về Chúa Giêsu, chúng ta tìm để biết “Ngài ở đâu”, bởi lời đáp mà Ngài đã ban cho những tông đồ đầu tiên vẫn luôn có giá trị : “Hãy đến và xem” (Ga 1.38-39).  

Là những người bảo vệ niềm vui Phúc Âm, để ở được hoàn toàn trong Giáo hội, điều cần thiết là luôn luôn ở trong Giáo hội và đừng chạy trốn: ở lại trong lời của Ngài, trong Thánh Thể, trong “nhà của Cha” (Lc 2.49), và nhất là ở trên thập giá của Ngài. Đừng chỉ dừng chân qua ngày nhưng ở lại lâu! Cũng như ngọn đèn ở nhà tạm được thắp sáng cách không thể dập tắc trong những Vương Cung Thánh Đường nguy nga hay trong những nhà nguyện khiêm tốn, ước gì, qua những lần gặp gỡ, đoàn chiên của quý hiền huynh được nhận thấy trong cái nhìn của các hiền huynh ngọn lửa của Đấng Phục Sinh. Các hiền huynh không được là những giám mục bị tắc nghẽn hay bi quan chỉ nghỉ dưỡng trong chính mình, vì như vậy sẽ bị thua trận bởi bóng tối của thế gian hoặc chịu trận trước cuộc thất bại của sự thiện. Ơn gọi của quý vị không phải là những người bảo vệ một khối thua trận nhưng là những người gìn giữ niềm vui của Phúc Âm, cũng là niềm vui của tình yêu Thiên Chúa. Tôi cũng nài xin hơn nữa các hiền huynh đừng tự để mình bị cám dỗ muốn thay đổi đoàn chiên khác. Quý hiền huynh hãy yêu thương dân của mình mà Thiên Chúa đã ban cho ngay cả khi họ là những người “đã phạm nhiều tội lớn”, đừng mệt mỏi “hướng về Thiên Chúa” để nài xin sự tha thứ và bắt đầu lại ngay cả khi có nguy cơ. Hãy học biết quyền năng khiêm tốn nhưng khó cưỡng lại của sự thay thế là vị phụ tá, và đó là cội rễ của sự cứu độ.

(còn nữa)

Nt QUỲNH GIAO Fmm
chuyển ngữ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm