Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một, 2022 22:13

150 suất học bổng nâng bước học sinh nghèo xã Tân Kiều

 

Trao học bổng cho trẻ em nghèo là một trong nhiều hoạt động xã hội vì cộng đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM thực hiện tại các tỉnh thành khu vực miền Nam. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Báo Công giáo và Dân tộc phối hợp với Agribank, Hội Nhà báo TPHCM cùng chính quyền địa phương trao các phần học bổng khuyến học.

 

Ông Lê Hữu Tuấn Phó TBT báo CGVDT trao học bổng cho học sinh nghèo

Sáng 25.11, tại Trung tâm Văn hóa Học tập Cộng đồng xã Tân Kiều của huyện Tháp Mười, tỉnh Ðồng Tháp, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã đã được trao 150 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng). Hiện diện trong buổi trao học bổng có ông Lê Hữu Tuấn - Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc; Uỷ viên Ban Chấp Hành Hội Nhà Báo TPHCM; đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ, Agribank tỉnh Ðồng Tháp, Agribank huyện Tháp Mười...; đại diện chính quyền huyện và các xã; Ban Giám hiệu các trường có học sinh nhận học bổng, cùng nhiều phụ huynh...

150 em học sinh thuộc các khối lớp của Trường Tiểu học Tân Kiều 1,Tân Kiều 3 và THCS Tân Kiều đã đến điểm nhận học bổng từ khá sớm trong niềm vui và mong chờ.  Ðưa con đến từ sáng sớm, chị Lê Thị Đông, 35 tuổi, một người mẹ có ba con nhỏ đều đang ở tuổi đến trường cho biết chị rất vui vì lần này nhận được một phần học bổng cho con gái. Chị Đông hiện đang mưu sinh bằng cách làm thuê theo thời vụ như lựa ếch, hái bông bí… nên với chị, lo cho cả ba con đến trường là điều khó khăn. Chị Đông bày tỏ niềm vui khi có được sự quan tâm từ nhiều phía: “Gia đình tôi gặp nhiều khó khăn kinh tế vì không có đất, có ruộng. Không biết nói gì hơn là rất biết ơn và tôi sẽ dành số tiền này đúng mục đích mạnh thường quân trao cho”.

Ông Lê Hữu Tuấn, Phó TBT Báo CGvDT cho biết: “Chọn Tháp Mười để trao học bổng vì đây là cái nôi văn hóa xưa với khu đi tích khảo cổ Gò Tháp, cũng là nơi có truyền thống chống ngoại xâm, mà tiêu biểu là các nhân vật Ðốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên hộ Võ Duy Dương. Ngoài ra, đây còn là vùng đất hiếu học. Riêng Tân Kiều còn là căn cứ của xứ ủy Nam Bộ và có cả nhà in đầu tiên mang tên Trần Phú… Đây là năm thứ hai chúng tôi đến Tân Kiều trao học bổng vì theo quan niệm của tờ báo nếu chỉ chọn một nơi và năm sau chọn nơi khác sẽ như muối bỏ bể bởi chắc hẳn sau một năm gia đình các em chưa hết khó khăn. Chúng tôi sẽ chọn cách làm thành chu kỳ ít nhất 3 năm để giúp các em học sinh nghèo vững vàng hơn trên con đường tìm con chữ làm hành trang cho mình…”. Ông Lê Hữu Tuấn cũng nhấn mạnh, qua sự chia sẻ trách nhiệm của các cơ quan truyền thông ở TPHCM và sự hỗ trợ của Ngân hàng Agribank VN, chính quyền địa phương trở thành nhịp cầu trung gian với hy vọng thông qua những phần học bổng sẽ khích lệ các em học sinh học tốt hơn, đạt được ước mơ của mình.

Em Nguyễn Thị Mỹ An có hoàn cảnh hết sức khó khăn

Em Nguyễn Thị Mỹ An, học sinh lớp 9 trường THCS Tân Kiều đã đại diện cho các em học sinh nhận học bổng chia sẻ: “Chúng cháu là những học sinh nghèo, gia đình khó khăn, dù hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có chung ước mơ là được học hành tới nơi tới chốn để sau này có một nghề giúp gia đình mình thoát cảnh nghèo. Thế nhưng, càng học lên cao, gánh nặng của cha mẹ càng tăng. Chi phí ngày càng nhiều hơn, do vậy mà không ít bạn bè cùng trang lứa chúng cháu đã thôi học để đi làm giúp gia đình, bỏ lỡ ước mơ và hy vọng tuổi học trò, ngậm nước mắt vào đời… Hôm nay, may mắn khi cô chú xem xét trao học bổng cho chúng cháu. Với phần học bổng này, cha mẹ của chúng cháu phần nào đỡ lo tiền trường, tiền bảo hiểm, tiền sách vở. Nhưng quý nhất là món quà tinh thần khi các cô chú đã động viên, giúp chúng cháu vươn lên, tự tin trong học tập… Chúng cháu hứa sẽ nỗ lực học giỏi”. Trò chuyện cùng cô học trò nhỏ này sau đó, chúng tôi biết thêm về hoàn cảnh nhiều khó khăn của em, càng thấy được ý nghĩa của những phần học bổng được trao đúng người, đúng việc. An sống với cha và ông bà nội từ nhỏ và cô bé cũng vừa trở thành trẻ mồ côi vì cha mới mất do bạo bệnh. Tuy nhiên, cô bé luôn đạt thành tích học rất tốt với nhiều năm là học sinh giỏi.

  

Cuối buổi trao học bổng, đại diện địa phương, ông Đồng Minh Hoàng, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Kiều cũng có lời tri ân sự quan tâm của Ngân hàng Agribank, Hội nhà Báo TPHCM, Báo Công giáo và Dân Tộc.

Có thể thấy bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, Agribank cũng đang làm tốt vai trò của một doanh nghiệp lớn ở Việt Nam - khi hằng năm luôn dành nguồn kinh phí hàng trăm tỷ đồng để đóng góp cho các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội.

 

Minh Hải

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm