Thứ Sáu, 28 Tháng Mười Hai, 2018 11:35

1O năm trong tình yêu nghệ thuật và bác ái

 

59 tác giả là những họa sĩ, điêu khắc gia trong và ngoài Công giáo đã đem đến gần 150 tác phẩm tranh, tượng cho cuộc triển lãm kéo dài 1 tuần (từ 19 - 26.12.2018) tại Hội trường giáo xứ Đaminh Ba Chuông (TGP TPHCM).

 

 

Đây là cuộc trưng bày thường niên của nhóm Mỹ thuật Đaminh (Dominiart) vào mỗi mùa Giáng Sinh, vừa để mang lại niềm vui cho khách tham quan trong dịp mừng Chúa ra đời, vừa để bán tranh gây quỹ từ thiện “Đêm đông không nhà”. Năm nay, chương trình đặc biệt hơn với chủ đề “Dominiart - Chuyện tình 10 năm”, ghi dấu ấn tròn 10 năm hoạt động của nhóm (2008 - 2018). Dễ nhận thấy ở triển lãm này sự phong phú đa dạng trong việc thể hiện đề tài của các tác giả. Niềm vui Giáng Sinh không phải chỉ được diễn tả theo lối truyền thống với các bức vẽ về Chúa Hài Đồng hay hang đá Bêlem, mà còn qua những hình ảnh ẩn dụ rất đời thường như những đóa hoa bung sắc rực rỡ, một góc giáo đường bừng lên sức sống, người tu sĩ hạnh phúc trong đời thánh hiến..., hay một bữa ăn ấm áp của gia đình có đủ cha mẹ và con cái… Bên cạnh những tác giả là thành viên quen thuộc của nhóm, còn có những “cây đa cây đề” trong làng hội họa như họa sĩ Trương Văn Ý, Nguyễn Thị Tâm... Và không ít các cây cọ mới lần đầu tham gia, trong đó có người ở tận Huế gởi tranh vào.

Đánh dấu 10 năm ra đời, một kỷ yếu về nhóm Dominiart đã được phát hành trong dịp này, ghi lại nhiều cảm xúc của các thành viên cũng như các vị mục tử, tu sĩ đã từng đồng hành và ủng hộ Dominiart. Linh mục Giuse Nguyễn Đức Hòa (Giám tỉnh dòng Đaminh Việt Nam) qua kỷ yếu đã ước mong hoạt động nghệ thuật và bác ái của nhóm ngày càng đa dạng, phát triển và có thêm nhiều người tham gia cộng tác.

 

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm