Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 14:38

5 năm Café chuyên đề

Khởi động từ năm 2013, đến nay chương trình “Café chuyên đề” của giới trẻ Tân Hương (giáo xứ Tân Hương, TGP.TPHCM) đã tròn 5 năm. Một thời gian chưa dài nhưng cũng đã mang đến cho các bạn trẻ Công giáo một sân chơi lý thú với những sinh hoạt bổ ích.

Chương trình ra đời khi linh mục Giuse Trần Trung Hiếu, phó xứ Tân Hương lúc đó thành lập giới trẻ được 2 năm. Ban đầu, nhóm chỉ có những hoạt động cầu nguyện. Dần dần, cha Hiếu nhận thấy cần phải có một hoạt động nào đó để gắn kết người trẻ với nhau, giúp họ trau dồi các vấn đề về nhân bản, luân lý… Và ngài đã đề nghị giới trẻ bắt tay vào gầy dựng mô hình “café chuyên đề”.

Một buổi sinh hoạt "Cafe chuyên đề" vui nhộn - ảnh: Thiên Lý

Giống như tên gọi, chương trình này kết hợp “café” và những “chuyên đề” mà người trẻ đang quan tâm, làm thành những buổi hội ngộ định kỳ để các bạn có cơ hội lắng nghe, chia sẻ và trải nghiệm với nhau. Anh Đặng Thành Thái, Trưởng ban giới trẻ của xứ giải thích: “Sở dĩ  kết hợp café vào là để các chuyên đề trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ thu hút bạn trẻ hơn, chứ nếu chỉ là buổi nói chuyện đơn thuần thì e là quá nghiêm túc, không mang lại cảm giác thoải mái cho người tham dự”.

Hằng tháng, các thành viên nhóm giới trẻ sẽ cùng lên kế hoạch và thực hiện một chuyên đề. Từ khâu liên hệ mời diễn giả, làm sân khấu, quảng bá trên mạng xã hội, chuẩn bị nước uống... đều do các bạn chia nhau làm. Mỗi tháng (duy chỉ có tháng Tết là nghỉ) có những chủ đề khác nhau. Đến nay, chương trình đã có tổng cộng 56 chuyên đề. Các đề tài thực hiện khá phong phú, khi thì bàn về tình yêu, tình bạn, vấn đề sống thử của người trẻ; lúc lại thay đổi không khí bằng những buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, gặp gỡ ca sĩ, nhạc sĩ… Gần đây nhất là buổi họp mặt kỷ niệm 5 năm ra mắt chương trình, diễn ra vào ngày 4.4.2018, thu hút hơn 100 bạn trẻ. Với chủ đề “Xây dựng mối quan hệ vững chắc”, diễn giả Nguyễn Võ Minh Tâm, chuyên gia tâm lý - hành vi đã đem đến cho tham dự viên các thử thách và trải nghiệm, rồi đúc kết thành những bài học, giúp người trẻ có thể giữ vững một mối quan hệ trong nhịp sống nhanh và nhiều cám dỗ của thời hiện đại.

Nhìn lại chặng đường 5 năm, mỗi thành viên trong Ban giới trẻ Tân Hương đều có những trải nghiệm và cảm xúc riêng. Anh Nguyễn Hoàng Vũ, người gắn bó ngay từ những ngày đầu với chương trình hồi tưởng: “Nhớ lại khi làm mấy số đầu, tụi mình còn lóng ngóng nên thiếu sót là không thể tránh khỏi. Khó khăn đến từ nhiều khâu, từ việc nghĩ ra đề tài, không gian tổ chức đến nhân lực... Nhưng nhờ vào sự nhiệt tình của mấy bạn, mỗi người đóng góp một chút sức mình vào công việc chung. Làm qua mấy số, cả nhóm rút kinh nghiệm từ từ rồi dần trở nên khá hơn”. Còn riêng đối với anh Thái, người điều hành Ban giới trẻ hiện tại thì ước mong: “Mong sao chương trình này không chỉ đơn giản quy tụ các bạn lại hằng tháng rồi thôi mà còn là một sân chơi để từ đó, các bạn nằm trong ban tổ chức rèn luyện cách làm việc chung với nhau và học hỏi từ nhau nhiều kinh nghiệm. Tôi cũng đang cùng mọi người cố gắng để làm sao trong thời gian tới, đây sẽ là một chương trình liên kết được giới trẻ các giáo xứ, các hạt tham dự”.

LÝ TRẦN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm