Thứ Tư, 23 Tháng Mười, 2019 16:04

6 giây và những số phận...

 

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đang xét xử vụ 309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh này hồi năm rồi. Có hai cựu Phó Giám đốc Sở, cựu Trưởng và Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục cùng một số cán bộ bị khởi tố, ra tòa. Ðây có lẽ là một vết đen của ngành giáo dục ở địa phương này mà không phải ngày một ngày hai có thể gột rửa được, vì những người có chức vụ khá cao trong việc ươm mầm giáo dục nhân cách, tri thức cho lớp trẻ lại là những người vi phạm pháp luật về sự gian dối qua việc sửa điểm, gián tiếp làm ra những kết quả đào tạo không đúng thực chất, không xứng vai trò… Họ đã sai nên phải trả giá là điều đương nhiên, nhưng những lời khai của họ tại tòa đã làm nhiều người giật mình.

Kết quả hình ảnh cho 309 bài nâng điểm

Làm sao không giật mình được, khi một trong những bị cáo nguyên là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Hà Giang - ông Phạm Văn Khuông  - lúc bị truy vấn lý do chỉ đạo cấp dưới sửa điểm từ thấp thành cao cho hàng loạt thí sinh - một hành động không thể chấp nhận được và sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho tương lai của xã hội - đã trả lời “tỉnh bơ” trước tòa : “Nhờ nhau quan tâm, giúp đỡ liên quan đến điểm thi THPT là chuyện rất thường tình trong cuộc sống, anh em nhờ thì bị cáo làm”. Một lối nghĩ, một cách bao biện từ một người từng là nhân vật số hai của ngành giáo dục một tỉnh thật quá vô cảm và thiếu trách nhiệm.

Còn đây là một tiết lộ khác của nguyên Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương : “Tôi thuê xe tải đến trường THPT chuyên Hà Giang (nơi chứa bài thi) vận chuyển hòm chứa bài thi mang về phòng làm việc của mình ở Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh. Từ 12h tới 17h ngày 7.7.2018, đã ngồi lỳ trong phòng để nâng điểm bằng cách tẩy đáp án sai, sửa đáp án đúng, đóng niêm phong. Sửa mỗi bài mất khoảng 6 giây”. Quá công khai ! Ở một nơi được xem là phải thật nghiêm ngặt để bảo vệ sự công bằng, nhất là công bằng trong thi cử, lại có thể đưa xe tải ngang nhiên vào chở bài đã niêm phong, lại chở về nơi quản lý cao nhất của ngành giáo dục trong tỉnh là Sở Giáo dục và Ðào tạo, để bôi xóa. Thật không thể hình dung nổi !

Câu thú nhận “Sửa mỗi bài mất khoảng 6 giây” nghe sao bàng quan và chua chát quá !

6 giây của một vị Phó phòng được giao quản lý chất lượng giáo dục sẽ làm cho một học sinh học lực tốt bị đẩy ra khỏi giảng đường Ðại học (để dành chỗ cho người được nâng điểm thế vào), và có thể sẽ vĩnh viễn không còn cơ hội thực hiện ước mơ vào Ðại học mà phải chọn một ngã rẽ khác vào đời.

6 giây của ông cũng có thể đã biến một học sinh trung bình - yếu ngang nhiên vào ngồi trong những Ðại học danh tiếng, để rồi học phập phù, sau này ra trường gây ra bao nhiêu là sai số cho cuộc sống, cho người trực tiếp được họ phục vụ.

Và tất nhiên, cũng với 6 giây đó đã làm xói mòn lòng tin của không ít người vào kỳ thi quốc gia, là cơ sở để luật pháp đưa ông và những người khác đến tòa một cách bẽ bàng hôm nay.

6 giây tráo trở, gian lận đã tạo ra quá nhiều số phận.

Thật buồn !

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm