Thứ Hai, 27 Tháng Hai, 2017 14:46

7 tuổi nộp đơn vào Google

Một cô bé 7 tuổi đã gửi thư xin việc đến người đứng đầu tập đoàn công nghệ Google, và nhà lãnh đạo Google trả lời rằng ông mong đợi cô bé sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình.

Trong một câu chuyện siêu dễ thương đang chinh phục trái tim của cư dân mạng mấy ngày qua, một cô bé đến từ Hereford (Anh) đã viết thư tay gửi “sếp của Google”, bày tỏ sự thích thú của mình nếu được làm việc cho tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ, và kỳ diệu hơn là cô bé đã nhận được một bức thư được chính tay Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai ký tên.

Bức thư nghiêm túc của bé gái lớp 1

Theo trang tin Business Insider, sự quan tâm của bé Chloe đối với Google đã bắt đầu nhen nhóm khi hỏi cha mình sau này cô bé nên làm gì. Khi người cha kể về những đầu óc giỏi giang nhưng lập dị của các nhân viên làm việc cho Google, trong môi trường thoải mái, ngồi trên những chiếc ghế nhồi bằng đậu, chơi cầu trượt, ngồi trên xe đua đồ chơi, có hẳn một công viên nuôi dưỡng sức sáng tạo, thế là cô bé quyết định gửi đơn đăng ký tìm việc. “Con tên là Chloe và khi con lớn lên con muốn làm việc ở Google”, cô bé đã bắt đầu như thế. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ đứa trẻ 7 tuổi nào, bé Chloe vẫn muốn nhiều hơn thế: “Con cũng muốn làm việc trong một nhà máy sản xuất sôcôla và thi tài bơi lội ở thế vận hội”.

Cô tiếp tục với việc mô tả mình thích máy tính và chơi game trên máy tính bảng như thế nào, giải thích rằng chính cha đã giới thiệu cô chơi trò game có rô bốt và những hình vuông. “Cha nói sẽ tốt cho con nếu con học về máy tính... và cha nói một ngày nào đó sẽ mua cho con một máy tính”, cô bé viết. Đồng thời, Chloe cũng liệt kê các kỹ năng mình hiện có như đánh vần, đọc và làm phép cộng, theo như nhận định của giáo viên đứng lớp. Bé Chloe giải thích rằng cha của mình đã nói: “Nếu con tiếp tục có thành tích tốt và học giỏi, một ngày nào đó con sẽ được nhận vào làm việc ở Google”, và dù thú nhận chẳng biết nộp đơn là phải làm gì, nhưng cô bé lém lỉnh cho rằng: “Cứ gửi trước một bức thư cái đã”. Và trên hết, cô bé cũng đã kết thúc bức thư một cách tuyệt vời nhất so với độ tuổi của bé: “Cám ơn người vì đã đọc thư của con. Con chỉ mới gửi một bức thư cho người khác, và đó là Ông già Noel”.

Và sự hồi đáp bất ngờ

Đáng ngạc nhiên là vài ngày sau đó, cô bé nhận được một bức thư, ký tên bởi “sếp Google”, chính là CEO Pichai. Trong lá thư trả lời, ông nói với cô bé: “Ta vui mừng vì con thích máy tính và rô bốt, và hy vọng con sẽ tiếp tục học về công nghệ”. Thông điệp mà ông gửi đến cô bé đặc biệt tích cực, nói rằng: “Nếu con giữ vững tinh thần học tập siêng năng và theo đuổi giấc mơ của mình, con có thể đạt được mọi thứ mà mình theo đuổi, từ chuyện làm việc cho Google đến thi tài ở Olympic”. Thậm chí, câu kết càng không phải là lời từ chối, mà là “ta mong đợi sẽ nhận được đơn xin việc của con khi con kết thúc chuyện học tập”.

Người cha Andy Bridgewater vô cùng hãnh diện, đã quyết định chia sẻ hai lá thư hiếm thấy (và đã được Google chứng thực) trên mạng xã hội LinkedIn và Twitter. Và người cha cũng cảm thấy cần phải trau dồi bản thân sau khi đọc nội dung của hai lá thư trên. Bức thư cũng trở thành một trong những chủ đề được quan tâm nhất trên mạng sau khi ông Bridgewater chia sẻ, với hơn 10 triệu lượt xem và thu hút nhiều cuộc gọi từ Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. “Chloe không lường được mức độ và tầm quan trọng của điều đang diễn ra”, tờ The Telegraph dẫn lời người cha. Ông Bridgewater kết luận: “Tôi và vợ đều mong Chloe hồn nhiên như độ tuổi của bé, và nếu cháu muốn theo đuổi giấc mơ, chúng tôi sẽ không ngăn con bé”.

Giấc mơ Mỹ

Có thể nói, CEO Pichai đang làm tốt phần việc của mình trong việc khuyến khích và nuôi dưỡng lòng đam mê khoa học công nghệ ở các em nhỏ. Bản thân nhà lãnh đạo 44 tuổi của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới là một ví dụ sống động nhất về câu chuyện giấc mơ Mỹ điển hình, với một người cha cũng tạo nguồn cảm hứng để người con giỏi giang theo đuổi sự nghiệp sau này giúp ông nổi tiếng khắp thế giới. Khi còn nhỏ, Pichai lớn lên trong một căn hộ hai phòng ngủ ở Chennai (Ấn Độ), nhưng hai anh em Pichai chỉ được ngủ ở phòng khách. Trong một bài viết trên Bloomberg, cha của Pichai, một kỹ sư điện tử, kể lại rằng ông thường nói về công việc của mình ở nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử cho con trai nghe: “Thậm chí khi còn nhỏ tuổi, thằng bé đã hết sức tò mò về công việc của tôi. Tôi cho rằng điều đó đã thu hút Pichai đến với công nghệ”.

Khi đến thời điểm Pichai được nhận vào Đại học Stanford ở California (Mỹ), gia đình đã bỏ ra số tiền còn lớn hơn thu nhập cả năm của ông bố để dồn tiền mua vé máy bay cho con trai. Có vẻ như câu chuyện của chính mình đã giúp CEO lừng lẫy của Google hiểu được cách xây dựng niềm đam mê và tham vọng cho trẻ nhỏ, trong bối cảnh thế giới ngày càng cần những tài năng từ phái yếu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm