Thứ Ba, 06 Tháng Bảy, 2021 17:11

Ðà Nẵng tăng cường an ninh năng lượng đô thị

 

Ngày 30.6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Ủy ban Nhân dân TP Ðà Nẵng cùng khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật An ninh Năng lượng Ðô thị Việt Nam tại thành phố này trong một sự kiện trực tuyến với sự tham dự của Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Giám đốc Sở Công Thương Ðà Nẵng Lê Thị Kim Phương và đại diện các ban ngành của tỉnh và các huyện.

Đà Nẵng đẩy mạnh các dự án về năng lượng tái tạo - ảnh: USAID

Dự án An ninh Năng lượng Ðô thị Việt Nam do USAID tài trợ là dự án 4 năm (2019-2023) với ngân sách 14 triệu USD và có mục tiêu thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại Ðà Nẵng và TPHCM. Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Dự án cũng hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Mục tiêu của dự án khi hoàn thành là đạt được các kết quả tại Ðà Nẵng như sau: Triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến; huy động được tối thiểu 60 triệu USD đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến; giới thiệu và/hoặc thương mại hóa ít nhất 5 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết: “USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo. Chúng tôi rất mong phối hợp với thành phố Ðà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo”.

Cuộc họp diễn ra trực tuyến - ảnh: USAID

Ðà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương “xanh” và năng động của Việt Nam. Ðầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố này, thu hút “đầu tư xanh” và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn. Bên cạnh đó, các giải pháp này cũng sẽ góp phần giảm thiểu trong dài hạn các tác động của biến đổi khí hậu đối với thành phố và người dân. Chính quyền thành phố Ðà Nẵng có cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và triển khai các dự án về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời cũng đặt ra các ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả với chỉ tiêu và các kế hoạch hành động cụ thể như Kế hoạch hành động Phát triển Ðiện mặt trời áp mái; Kế hoạch hành động Phát triển Năng lượng tái tạo; Ðề án phát triển trạm sạc xe điện và Kế hoạch hành động về hiệu suất và bảo tồn năng lượng.

USAID hiện đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công Thương TP Ðà Nẵng để triển khai các chiến lược này, trong đó bao gồm thành lập nhóm làm việc về phát triển năng lượng sạch để hỗ trợ Sở Công Thương cũng như công ty điện lực trong việc cải thiện khả năng thích ứng năng lượng đô thị và an ninh năng lượng. Một giải thưởng về “hiệu suất năng lượng” cũng được thành lập để chính quyền thành phố ghi nhận những doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, USAID đã hỗ trợ thực hiện một nghiên cứu đánh giá các quy định, chính sách và cơ chế ở cấp quốc gia và cấp địa phương để triển khai và thực thi Kế hoạch Hành động sử dụng năng lượng hiệu quả trong giai đoạn 2020-2030. n

Trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới.

 

 

Chương trình 1 tỷ cây xanh tại Việt Nam

Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu. Ông đã nhắc đến quyết tâm của Việt Nam trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu và sáng kiến mới đây nhất của chính phủ về việc trồng 1 tỷ cây xanh. Trước đó, hồi tháng 1 năm 2021, Việt Nam đã cùng với hơn 80 quốc gia trên thế giới thông qua Cam kết của các Nhà lãnh đạo về Thiên nhiên. Bản cam kết, thuộc khuôn khổ của kỳ họp lần thứ 75 của Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra vào tháng 9.2020, được xem như một phản hồi trước lời “hiệu triệu” toàn cầu cho những nỗ lực về đa dạng sinh học.

Ảnh: WWF-Việt Nam

Chương trình 1 tỷ cây xanh của Việt Nam là một trong những kế hoạch hành động đầu tiên của nước ta ngay sau ký bản cam kết trên. Chi nhánh tại Việt Nam của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) được chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện chương trình này. Theo Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam, việc thực hiện sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh sẽ không chỉ đóng góp vào việc giảm suy thoái mà còn phục hồi đa dạng sinh học của Việt Nam, và hơn thế nữa còn có giá trị trong việc huy động và kết nối mọi thành phần của xã hội bao gồm cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng tham gia hoạt động xã hội đầy ý nghĩa này. “Ðối với chúng tôi, đây là một chương trình trồng rừng bởi chính mỗi người dân, thông qua đó, tư duy và thói quen sống bền vững sẽ được hình thành, duy trì và trở thành nền tảng cho một quốc gia phát triển bền vững”, ông Văn Ngọc Thịnh nhận định. 

Trong chiến lược kết nối, mở rộng các khu hành lang đa dạng sinh học, các vùng đệm và các khu bảo tồn, dự tính đến năm 2025, WWF-Việt Nam sẽ trực tiếp hỗ trợ triển khai các hoạt động trồng, phục hồi và quản lý 280.000 ha rừng tại các khu vực ưu tiên. Diện tích này bao gồm 250.000 ha rừng tự nhiên trong hành lang đa dạng sinh học, vùng đệm của các khu bảo tồn, rừng đầu nguồn và 30.000 ha rừng trồng gỗ lớn hướng tới quản lý rừng bền vững. Ðây sẽ là những đóng góp trực tiếp của WWF-Việt Nam vào chương trình 1 tỷ cây xanh, bên cạnh những sáng kiến gây quỹ, truyền thông giáo dục môi trường và kết nối mạng lưới các tổ chức xã hội. 

 

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm