Thứ Tư, 22 Tháng Ba, 2017 09:39

Ái nhi chưa phải là ấu dâm

Trong “tâm bão” của những vụ xâm hại tình dục trẻ em gần đây, khi nhiều người đang sôi sục vì những kẻ ấu dâm chưa bị kết tội và chịu hình phạt của pháp luật, một đồng nghiệp của em bỗng thú nhận mình là người ái nhi, có sở thích ham muốn với các bé cấp 1 bất kể là trai hay gái.

Em nghe như sét đánh bên tai, tuy tôn trọng bí mật của bạn nhưng từ đó em thấy ghê tởm và sợ hãi khi tiếp xúc với con “thú đội lốt người” này…

(Một nhân viên văn phòng giấu tên)

Tôi hiểu cảm giác của bạn. Bất cứ ai, cái gì làm hại đến trẻ con và cướp đi tuổi thơ của chúng đều khiến chúng ta phẫn nộ và muốn lên tiếng bênh vực. Trong 4 năm từ 2012-2015, TPHCM có 606 vụ xâm hại tình dục trẻ em (hiếp dâm trẻ em 170 vụ, giao cấu với trẻ em 335 vụ, dâm ô với trẻ em 101 vụ), chiếm 89,8% số vụ xâm hại tình dục trên địa bàn (theo số liệu báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân TP HCM).

Trong năm 2016, TPHCM xảy ra 15 vụ với 17 trẻ bị xâm hại, đa số trẻ bị xâm hại ở độ tuổi từ 6 đến 10, đặc biệt có trẻ chỉ mới 2 tuổi rưỡi (Nguồn: Bà Tô Thị Kim Hoa – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM).

Cứ 8 giờ có 1 trẻ bị xâm hại tình dục, 10 - 15% tội phạm tình dục tiếp tục phạm tội mới.

Trong tiếng Việt, hiện tượng này gọi là “ấu dâm”, “tình dục trẻ em”, “tình dục huyễn nhi”. Có kẻ “ấu dâm cơ hội” phạm tội do gặp hoàn cảnh thuận lợi và có kẻ “ấu dâm tìm kiếm” thường lên kế hoạch tìm kiếm con mồi và phạm tôi không chỉ 1 lần với 1 trẻ em. Thủ phạm thường trên 16 tuổi và cách nạn nhân ít nhất 5 tuổi, hầu hết chỉ cảm thấy hấp dẫn tình dục với trẻ em dưới 12 tuổi, bị xếp vào nhóm lệch lạc tình dục kiểu ái nhi (pedophilia). Ở họ, ham muốn tình dục lâu dài và liên tục phần nhiều hay toàn phần là dành cho trẻ em chưa đến tuổi dậy thì. Tuy vậy, không phải người ái nhi nào cũng sẽ thực hiện hành vi tình dục với trẻ em để thành kẻ ấu dâm.

Các nhà chuyên môn không dùng từ “xu hướng tình dục ái nhi”, bởi vì trong khi đồng tính luyến ái đang dần được công nhận, được đấu tranh đòi quyền bình đẳng, thì ái nhi chắc chắn sẽ không bao giờ được xã hội chấp thuận.

Giải pháp gần như duy nhất dành cho người ái nhi là giúp họ phát triển lương tâm, óc phân biệt đúng sai và những kỹ năng cần thiết để có một cuộc sống lành mạnh, không phạm tội.

Trong các nghiên cứu, có một số mối liên hệ giữa cấu trúc não bộ với xu hướng “thích trẻ em” của người ái nhi, những người này bẩm sinh đã là ái nhi và họ không cố tình lựa chọn kiểu này. Việc phân biệt giữa ái nhi (pedophilia) - ham muốn tình dục đối với trẻ em - với hành vi xâm hại tình dục trẻ em (child molestation) trên thực tế vô cùng quan trọng. Không phải ai có hứng thú tình dục với trẻ em cũng hành động theo những hứng thú đó. Những người ái nhi cố gắng giữ mình trong cả cuộc đời đang ngày càng được công nhận là cần và xứng đáng được hưởng mọi sự hỗ trợ mà cộng đồng có thể giúp họ.

Việc phòng ngừa không đơn giản là cô lập, cách ly những người này, đẩy họ ra khỏi xã hội, vì sẽ phản tác dụng. Theo nhiều thống kê, những người ái nhi dễ phạm tội nhất khi họ cảm thấy xã hội này không có chỗ cho họ và họ chẳng còn gì để mất. Họ phạm tội vào những thời điểm cảm thấy suy sụp nhất và chính sự xa lánh của mọi người càng đẩy cảm giác suy sụp này tăng lên. Cuối cùng, hoặc họ sẽ tự kết liễu đời mình hoặc sẽ bất chấp tất cả mà thực hiện tội ác.

Hơn nữa, việc cô lập sẽ khiến người ái nhi không bao giờ dám thừa nhận bản thân, không dám tìm đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, để rồi sống ẩn mình trong cộng đồng như những quả bom nổ chậm chỉ chực phát nổ.

Là người bạn đáng tin cậy của một người ái nhi, bạn hãy gần gũi và hướng người ấy đến những suy nghĩ và hành động đúng đắn. Người ta chịu trách nhiệm về hành vi tình dục chứ không phải cho hứng thú tình dục của mình. Chẳng hạn, một người nam thích một người nữ là bình thường, những xâm hại cơ thể cô ấy khi chưa được sự cho phép ở bất kỳ mức độ nào cũng đều là vi phạm pháp luật lẫn đạo đức, chứ đừng nói đến ấu dâm, phải không bạn ?

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm