Thứ Tư, 06 Tháng Giêng, 2021 16:33

Ấm áp một điều ước...

 

Trước đây, vào mùa Giáng Sinh, tôi rất thích ngắm nhìn hang đá với Chúa Hài Ðồng nằm trong máng cỏ, hai bên là Thánh Giuse cùng Ðức Mẹ Marria chắp tay trong ánh nhìn hạnh phúc… Nhưng ngày ấy, gia đình tôi rất khó khăn, không có điều kiện để làm hang đá, chị em chúng tôi chỉ qua xem ở nhà hàng xóm hay đến nhà thờ. Chúng tôi nhìn không biết chán và mong ước một ngày kia, vào mùa Noel, nhà mình cũng có một hang đá thân thương như vậy.

 

Cha mẹ tôi ngày ấy là những người làm công nên tiền lương chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày, lo cho các con ăn học. Những khi, ngồi bên nhau trong bữa cơm chiều, thấy cả ba má tóc đều đã ngả bạc, hai bên khóe mắt in hằn dấu chân chim vì công việc và cả lo nghĩ, chị em tôi thấy thương quá! Có những lúc, giữa đêm chợt tỉnh giấc, tôi lại nghe tiếng thở dài của ba hoặc má. Chúng tôi đều tự nhủ sẽ cố gắng học để ba má yên lòng.

Sau lễ Noel là đến lễ thánh Gia Thất, nhà thờ vẫn đậm không khí Giáng Sinh, vẫn còn hang đá nên đi lễ, chúng tôi lại nán lại để chiêm ngắm. Tôi thích bầu khí ấm áp của gia đình Thánh gia và từng cầu nguyện với các ngài: “Xin cho chúng con học tốt, mau trưởng thành để biết đỡ đần cha mẹ phần nào, giúp hai người bớt vất vả, lo toan...”.

Thời gian trôi đi, sự cố gắng cũng không phụ công người. Tôi rời trường cao đẳng với tấm bằng kế toán còn em trai tôi chân tay táy máy từ thuở nhỏ thì vào học trường cơ khí. Ði làm cho một công ty, nhận tháng lương đầu tiên, tôi vui mừng mang về đưa hết cho mẹ. Tuy không phải là lần đầu tôi nhận lương vì thời đi học, mình có đi làm thêm nhưng đây là lần tôi nhận được món tiền nhiều đến thế. Mẹ nhìn tôi rơm rớm nước mắt rồi ôm lấy con gái. Tôi cảm thấy rất ấm áp trong vòng tay của mẹ. Còn mẹ thì rất xúc động vì biết nay tôi đã lớn, đã trưởng thành, có thể phụ giúp được gia đình. 

Mới đó mà tháng Mười Hai đã về. Giờ thì gia đình chúng tôi đã có hẳn một hang đá đàng hoàng, xinh xắn nơi góc nhà, do em trai tôi mua nguyên vật liệu về tự làm. Hang đá được gò bằng lá tôn mỏng, bên trên phủ lớp sơn nâu, rồi thảm cỏ xanh cùng hàng cây thông chung quanh. Bên trong, là Ðức Mẹ, thánh Giuse cùng các thiên thần, mục đồng và bầy cừu hiền lành, ngoan ngoãn, xa xa có ba vị vua đang tiến về. Tất cả đều hướng đến Chúa Hài Ðồng nằm trên máng cỏ. Em tôi cũng không quên trang hoàng xung quanh với dây đèn điện, bật công tắc lên là đèn sáng nhấp nháy, liền ngay sau đó, một bản thánh ca Giáng Sinh vang lên...

Ði lễ kính Thánh Gia Thất về, đứng bên hang đá, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đang được hưởng niềm an hòa của một gia đình tràn ngập yêu thương, như gia đình Thánh gia!

 

ÐOAN TRANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm