Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 16:15

Ấn phẩm Kitô giáo trong dòng chảy văn hóa dân tộc

 

Sau thời gian tất bật chuẩn bị, cuộc trưng bày “Ấn phẩm Kitô giáo, đóng góp cho nền văn hóa dân tộc” do Ban Mục vụ văn hóa Tổng Giáo phận TPHCM tổ chức đã khai mạc vào sáng 15.1.2019.

 

Hơn 1.500 đầu sách từ thế kỷ 17 tới nay của gần 1000 tác giả - cá nhân và tập thể - đã được trưng bày trong 2 gian phòng của Nhà Truyền thống Tổng Giáo phận. Theo cha Giuse Nguyễn Hữu Triết - trưởng ban Mục vụ Văn hóa, do không có nhiều thời gian, thiếu nhân lực và kinh phí nên ban tổ chức chưa thể liên lạc được khắp nơi để tập hợp đầy đủ hơn các đầu sách trong chuyên đề này. Đây mới chỉ là số ấn phẩm thuộc tủ sách lâu nay cha sưu tầm và lưu giữ, cộng với sự hỗ trợ của Thư viện Trung tâm Mục vụ do cha F.X Bảo Lộc phụ trách, các tín hữu ủng hộ và một số gom góp từ đường sách Nguyễn Văn Bình. 

Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết hướng dẫn khách tham quan phòng trưng bày trong ngày khai mạc - ảnh: Liên Giang

Khách đến tham quan có thể vào mỗi phòng để xem từng đầu sách từ xưa đến nay được bày trong tủ kính. Có những quyển được giới sưu tầm và yêu sách đánh giá cao như Divers Voyages Et Mission (Hành trình truyền giáo của cha Đắc Lộ), bản gốc in năm 1653 tại Paris; hay tủ sách về Trương Vĩnh Ký với trên 50 ấn phẩm, trong đó có các đầu sách của vị học giả uyên bác này xuất bản từ rất xưa như Kiếp phong trần (1882), Petit Dictionnaire Francais - Annamite, Grammaire De La Langue Annamite (1884), Vocabulaire Annamite - Francais (1887), Minh Tâm Bửu Giám 1 và 2 (1893), những quyển chữ Nôm… Đặc biệt có bộ Tạp chí Thông Loại Khóa Trình Miscellanées - tạp chí tư nhân đầu tiên bằng chữ quốc ngữ gồm 18 số từ tháng 5.1888 đến tháng 10.1889; sách của các tác giả khảo cứu về Trương Vĩnh Ký, xuất bản vào những năm của thế kỷ 20 và sau này. Trong số sách quý hiếm còn có bộ Đại Nam Quấc âm tự vị (Huình Tịnh Paulus Của, 1895), từng đoạt giải nhất trong kỳ thi Sách vàng 2002. 

Những bộ Tự điển, lịch sử Giáo hội Công giáo, Kinh Thánh, giáo lý, thần học, văn học, thi ca Công giáo… của các tác giả, xuất bản qua dòng thời gian đã cho thấy lượng sách Kitô giáo thật phong phú, dồi dào. Nhiều ấn phẩm được “ra lò” từ nhà in Tân Định - nhà in Công giáo đầu tiên ở Việt Nam (hoạt động từ 1865 - 1975), đã gợi lại cho một số vị cao niên những kỷ niệm với dòng sách xưa cũ mình từng yêu thích một thời. Những sách ra mắt vào thời điểm chưa xa lắm hoặc trong thời hiện đại cũng giúp người xem mở rộng thêm tầm nhìn. Có người sau khi lướt qua từng tủ trưng bày còn ghi vào sổ tay những tựa đề mình quan tâm...

Anh Trần Ngọc Minh, một khách tham quan đã cho biết, đây là lần đầu tiên mình đến xem triển lãm tại Nhà Truyền thống và thật ấn tượng, qua đó mới được biết những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam cho nền văn hóa nước nhà lớn như thế nào. Còn ông Vũ Anh Tuấn, một người ngoài Công giáo rất yêu sách thì chia sẻ cảm giác bất ngờ khi đến với cuộc trưng bày này, nhất là khi được xem một số lượng sách lớn liên quan đến Thiên Chúa giáo... 

Hiện diện trong buổi khai mạc, linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân bày tỏ niềm vui và cảm ơn sự tận tụy của cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, người đã bỏ công sức tập hợp, sưu tầm các ấn phẩm Kitô giáo để giới thiệu đến công chúng, cho thấy Giáo hội Công giáo đã góp phần không ít cho nền văn hóa dân tộc. 

Cuộc trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 1.5.2019, thời gian mở cửa mỗi ngày: sáng từ 8g30 -11g, chiều từ 14g - 16g (trừ Chúa nhật và các ngày đại lễ).

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm