Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2022 17:06

An toàn thực phẩm tại trường học

 

Từ tối 17.11 đến sáng 22.11, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận hơn 650 học sinh, giáo viên trường iSchool Nha Trang ngộ độc sau bữa ăn trưa, với các triệu chứng nôn, đau bụng, tiêu chảy. Có một trường hợp không may bị tử vong. Chiều 22.11, Viện Pasteur Nha Trang có kết quả xét nghiệm 8 mẫu thực phẩm liên quan vụ việc, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Bacillus cerus và Escherichia coli có trong những mẫu cánh gà chiên. Đây là những vi khuẩn đã tạo ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại trường.

Suất ăn công nghiệp - 7 nguyên tắc vàng ⋆ Suất ăn công nghiệp

 

Sau vụ ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang, lại xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học ở Tiền Giang ngày 25.11. Sau khi ăn bánh, dưa hấu và uống sữa, 16 em có dấu hiệu ngộ độc đã được đưa đến bệnh viện theo dõi và điều trị.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với 522 người bị ngộ độc, trong đó có 11 người tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm gần đây có vẻ tăng lên đang làm cho nhiều người lo lắng, nhất là những phụ huynh có con đi học bán trú.

Ngộ độc thực phẩm ở trường học cho thấy việc sử dụng thực phẩm không được kiểm tra thường xuyên, nên mới có điều đáng tiếc xảy ra. Trên thực tế, với những bếp ăn lớn khoảng trên 100 người, thực phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra chất lượng hằng ngày trước khi sử dụng. Khi bếp ăn tập thể lên gần 700 người ở trường iSchool, thì việc này càng phải chú trọng hơn, để phòng tránh quá tải trong công tác cứu chữa.

Một bữa ăn giá cao không có nghĩa là đã “an toàn thực phẩm”. Bởi vì giá tiền bữa ăn chỉ liên quan đến khẩu phần ăn chứ không có ý nghĩa gì trong an toàn thực phẩm. Và nếu chỉ chú ý tới lợi nhuận thì rất dễ chấp nhận những thực phẩm rẻ, không đáp ứng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm len lỏi vào những bếp ăn tập thể.

Trong xã hội công nghiệp, nơi những thành phố đông đúc, hằng ngày nhiều gia đình chỉ biết gởi con em ăn bán trú tại trường. Có nghĩa là họ đặt sức khỏe và dinh dưỡng hằng ngày của con mình cho nhà trường. Bởi vậy, thiết nghĩ các trường học cần kiểm soát chặt chẽ các bếp ăn tập thể. Xét cho cùng, giải quyết nỗi lo này không thể đặt riêng trách nhiệm cho một cơ quan, một cá nhân nào mà đòi hỏi ý thức của cả cộng đồng, từ người cung cấp thực phẩm, người buôn bán đến người chế biến những bữa ăn.

Nhưng vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học cũng là hồi chuông cảnh báo cho các bếp ăn tập thể của công nhân các khu công nghiệp.

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm