Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2022 20:17

Ấn tượng tháng Hoa

 

Có dịp trò chuyện với một người bạn thân ở giáo xứ Mai Phốp (giáo phận Vĩnh Long), tôi thấy xứ đạo của bạn có những hoạt động mừng kính Ðức Mẹ rất trọng thể. Mấy năm trước, vào một ngày trong tháng Hoa, giáo xứ khánh thành tượng đài Ðức Mẹ Fatima ngay trước cửa nhà thờ, ngay dịp kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima với ba trẻ mục đồng. Bức tượng màu trắng rất đẹp, Ðức Mẹ chắp tay và trên tay có đeo một tràng Mân Côi dài xuống tận chân. Tượng được đặt trên một đài cao và xung quanh có những ngọn núi nhỏ tượng trưng, cây cối được trồng xanh um để che mát cho Mẹ, quanh tượng đài lại có một hồ nước nhỏ... Bạn nói, để góp phần vào “công trình” này, bạn và các thành viên ca đoàn trong xứ cũng dốc hết mình lo việc trang trí, đàn ca, tuy cực mà lòng thấy vui đến lạ. Lễ khánh thành tượng đài được diễn ra với phần đi kiệu, rồi thánh lễ cử hành ngay dưới đài Ðức Mẹ và sau đó là làm phép tượng. Vì rơi vào tháng Hoa và nhân kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima nên buổi lễ trở nên ý nghĩa hơn hẳn. Ấn tượng nhất là sau khi làm phép tượng xong thì thác nước bên cạnh đài Ðức Mẹ được mở, tượng trưng cho ơn lành của Mẹ từ đây tuôn chảy đến với tất cả mọi người trong xứ đạo. Cũng vào dịp đó, để gia tăng lòng sốt mến đối với Ðức Mẹ, cha sở cho in những quyển sách hát nho nhỏ để dùng trong suốt tháng Hoa. Trong đó có kinh cầu Ðức Bà và một số bài hát về Ðức Mẹ rất xưa. Nhiều người ban đầu đọc kinh cầu Ðức Bà có vẻ chán vì cứ lặp đi lặp lại hoài một giai điệu. Nhưng dần dà về sau, mỗi khi hát chung với cộng đoàn thì mọi người lại cảm giác lời kinh ấy thật linh thiêng và bình an.

Ở một giáo xứ khác, tôi lại được biết cứ vào tháng Hoa là các huynh trưởng giáo xứ sẽ làm phim phóng sự về những người mẹ nhằm tôn vinh các nhân đức của Mẹ Maria nơi trần thế. Rồi có kiệu Ðức Mẹ đi từng nhà trong xóm đạo, cứ tới nhà nào Ðức Mẹ ghé ngang thì mọi người xung quanh đến để đọc kinh. Người với người trở nên gắn kết hơn sau những giờ kinh ấm áp bên Mẹ, nhiều nhà còn nấu cả cháo vịt hay chè đậu đỏ để đọc kinh xong thì quây quần vừa ăn vừa trò chuyện rất vui. 

Tôi cảm nhận dù là hát, đọc kinh, dâng hoa hay kiệu Ðức Mẹ đi từng nhà thì đều là những hoạt động rất hay và ý nghĩa. Mẹ đến với từng gia đình và ở trong lòng mỗi người qua từng lời kinh, tiếng hát, bó hoa... Với nhiều gia đình Công giáo, những lời kinh sốt mến cất lên bằng cả con tim chân thành và đơn sơ, là những đóa hoa thật đẹp, không chỉ riêng trong mùa Hoa mà cả suốt những tháng ngày thăng trầm trong đời sống.

 

 

THANH PHÚ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm