Thứ Ba, 27 Tháng Mười Một, 2018 16:25

Anh ruột dính… bẫy tình ?

 

Cả nhà em đang loạn bác sĩ ạ. Anh ruột em “giai ba mươi tuổi đang xoan”, ấy thế mà độ một tuần nay bị một cô “vác balô” đến nhà bắt đền. Nhìn cái mặt lấc cấc của cô ta, cả nhà em không ai tin ông anh đứng đắn bấy lâu lại có thể dính với cái ngữ ấy. Mọi người khẳng định anh bị “bẫy tình”. Cho em hỏi: Bẫy tình là thế nào? Thường xuất hiện dưới dạng thức nào? Tại sao người chững chạc vẫn bị lọt bẫy? Lỡ mắc rồi thì làm sao ra đây?

(Mộng Tr. - quận 7, TPHCM)

 

“Bẫy tình” theo tôi hiểu là thứ nằm giữa “thả thính, giăng câu” với “đi săn”. Nếu như tình huống đầu chỉ gây chú ý, mời gọi bâng quơ và vẫn dành cho con mồi sự chủ động chọn lựa; tình huống sau là thợ săn có vũ khí phương tiện, rượt đến cùng và con mồi khó mà thoát được thì “bẫy tình” có ít nhất 2 trường hợp:

Nghiên cứu kỹ đường đi nước bước của con mồi, đặt bẫy trên lộ trình của nó và con mồi sẽ vô tư sập bẫy.

Tùy vào sở thích, ý muốn, nhu cầu của con mồi mà “nhử” nó vào bẫy. Con mồi có thể biết mà vẫn chủ quan hoặc liều mạng vào lấy cái mà nó thích rồi bị sập bẫy.

Bạn hỏi bẫy tình thường xuất hiện dưới những dạng thức nào ư? Giống như những thợ vào rừng đặt bẫy, tùy vào mục tiêu của mỗi người mà người ta có những cách thức khác nhau. Người bẫy chim có thể vì giọng hót hay của con vật, sẽ nâng niu yêu thương, chăm sóc nó. Người bẫy chuột, rắn, cáo có thể là muốn làm thịt chúng. Người bẫy thú có thể là muốn bán nó lấy tiền hoặc nấu cao, lột da… Bẫy người cũng sẽ có muôn phương nghìn kế. Nếu như tình yêu không phân biệt giàu nghèo, giới tính, tuổi tác, tôn giáo… thì bẫy tình cũng chẳng tha ai bạn ạ.

Có người đầu hai thứ tóc, kinh nghiệm trận mạc đã nhiều mà vẫn lọt bẫy tình? Có thể vì chủ quan về kinh nghiệm trải đời của bản thân “mình không dụ người ta thì thôi chứ ai dụ được mình”; tâm lý quá tự tin vì ngỡ không ai dám qua mặt mình. Cũng có người tưởng họ đang đi săn mà hóa ra lại bị mắc lỡm. Có thể do nạn nhân nghĩ “con trai chẳng mất gì”, có thể do sĩ diện, sợ bị mất mặt nên cố lao theo, có thể do tự an ủi thôi đằng nào cũng trót…

Khi lỡ mắc bẫy tình thì tùy vào mục đích của bẫy mà xử lý. Nếu đấy là cái bẫy dễ thương của các cô cậu sinh viên “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, chỉ là cú hích bất ngờ để họ đến với nhau, mà người đặt bẫy cũng như kẻ sập bẫy đều hài lòng thì mắc mớ gì phải tìm cách thoát (chàng tìm cách chọc thủng bánh xe của nàng để có dịp hộ tống người đẹp ra về, chàng nhờ đồng bọn chặn đường bắt nạt nàng để có dịp ra tay anh hùng cứu mỹ nhân, nàng nhờ chàng chỉ bài khó…). Nhưng có những trường hợp với mục đích tiêu cực như gái ngoan sập bẫy trai hư hoặc trai ngoan bị gái hư “úp sọt” thì phải bình tĩnh và khéo léo tìm cách thoát ra.Tôi còn nhớ câu chuyện về chàng sinh viên hiền lành học giỏi nhát gái. Một lần nọ, đám bạn muốn cậu ta thoát khỏi tình trạng cô đơn quá lâu bèn thách cậu cưa đổ cô sinh viên rất cá tính cùng khoa, hội bạn sẽ chung tiền 2 triệu đồng. Trải qua nhiều lần mài cưa, thả thính, đặt bẫy…, anh chàng cũng được người đẹp đồng ý. Bọn kia nộp 2 triệu. Chính lúc này anh ta lại đem lòng yêu cô gái thực sự và nơm nớp lo cô ấy biết sự thật rằng cô ấy bị đem ra cá cược. Và ngày đó đã đến, anh chàng khổ sở, sợ hãi, bối rối cực độ thú thật và tìm cách xin lỗi nàng. Ai ngờ cô ta nhoẻn cười: “Thế anh nghĩ 2 triệu ấy ai đưa?”. Theo bạn, trường hợp này ai bẫy ai?

Thời nay có cả những cái bẫy tinh vi trong thế giới ảo thông qua mạng xã hội, để qua đó trộm tình, lừa tiền, tống tình, tống tiền con mồi (những clip sex, cảnh nóng sẽ bị đe dọa tung lên facebook, gửi về nơi làm việc, báo cho gia đình hoặc như quả bom nổ chậm sẽ phát nổ khi con mồi có người yêu hoặc kết hôn). Tức là phạm pháp rồi bạn ạ, thậm chí có thể là biến tướng của tệ nạn mại dâm, buôn bán người, bắt cóc đòi tiền chuộc.

Lỡ rơi vào tình huống này, giống như trong trò chơi truyền hình thực tế, bạn có 3 quyền trợ giúp:

1. Hỏi ý kiến khán giả (bạn tốt, chuyên gia).

2. Gọi điện cho người thân: vì tình cảm và trách nhiệm, gia đình sẽ đưa ra lời khuyên vô vụ lợi và bảo vệ bạn.

3. 50/50: một là chạy lên… phường, hai là ở lại và tìm hiểu kỹ thêm về đối tượng, xem mục đích động cơ là gì rồi tùy cơ ứng biến.

 

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm