Thứ Sáu, 08 Tháng Bảy, 2022 17:00

Ánh sao đêm

 

“Ánh sao đêm” là tuyển tập truyện ngắn của Phạm Hải Miên, với những câu chuyện mang tính đời thường và giàu xúc cảm. Không ủy mị như truyện ngôn tình, cũng không diễn giải khô khan bằng triết lý Kitô giáo, nhưng cho độc giả cảm nhận được một điều rằng mỗi con người sống trên cuộc đời này đều có những góc khuất và niềm đau của riêng mình, và Chúa chính là nguồn ủi an, nâng đỡ mỗi khi chúng ta cảm thấy chông chênh, vô định...

 

Khai thác từ chất liệu cuộc sống đời thường, “Ánh sao đêm” cho người đọc tìm được những bài học nhân sinh sâu sắc cùng tình yêu bao la của một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Tác phẩm do NXB Hồng Đức ấn hành, nằm trong số những quyển sách dọn mừng 400 năm văn học Công giáo (1632 - 2032).

 

 

Nội dung các truyện ngắn tương đối phong phú và gần gũi. Tác giả đã đem hiện thực cuộc sống vào tác phẩm, khiến độc giả dễ cảm nghiệm đâu đó những câu chuyện ấy từng xảy ra trong gia đình mỗi người, hoặc có thể ở môi trường xung quanh. Nhân vật trong tác phẩm gắn liền với đời sống, với đủ mọi thành phần. Có người lái xe ôm, có linh mục - chủng sinh - tu sĩ, có bác sĩ, người Công giáo và người không Công giáo, người con trong gia đình, người vợ, người chồng… Có những lầm lỗi, những day dứt khôn nguôi về mặt tâm lý, những nỗi đau giấu kín trong lòng cùng những bộn bề, gian nan từ cuộc sống, đôi khi làm người ta buông xuôi và muốn từ bỏ, kể cả Thiên Chúa. Nhưng sau tất cả, bằng phép mầu nhiệm của tình yêu giữa người với người và tình yêu vô biên của Thiên Chúa, tất cả chúng ta tìm lại được chính mình. 

Từ một người sốt sắng giữ đạo nhưng vì bôn ba cuộc sống nên bác Tuấn xe ôm đã từ lâu không đến nhà thờ dự lễ. Nhưng, Chúa vẫn thương ông, sau vụ tai nạn được đưa vào bệnh viện, thì gia đình mới phát hiện nữ bác sĩ giúp đỡ mình lại là chị gái của cô sinh viên mà hơn bảy năm trước ông nhặt hộ giấy chứng minh thư. Chỉ một lần giúp đỡ nhưng bác xe ôm được vị bác sĩ ấy chi trả viện phí, còn tặng cho ông tấm ảnh Lòng Chúa Thương Xót và nhờ ông cầu nguyện cho linh hồn Catarina, em gái cô đã mất vì tai nạn giao thông. Chính giây phút ấy ông Tuấn mới cảm nhận được sự ấm áp của tình người, lòng xót thương của Thiên Chúa dành cho ông và ông xin lỗi Chúa vì bấy lâu nay xa Ngài. 

Đó là câu chuyện trong “Ánh sao đêm”, ngoài ra còn có những chuyện khác phản ánh những góc trong đời sống hôn nhân gia đình, như nhân vật người khách trên chuyến xe taxi vô tình nhận thấy bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót và nhờ đó mà anh can đảm đi xưng tội, giao hòa với Chúa và quyết tâm bảo vệ hạnh phúc gia đình. Cả hai người đàn ông, người khách và anh tài xế taxi đều phạm tội ngoại tình, nhưng Thiên Chúa vẫn không bỏ họ, Ngài sẵn sàng tha thứ và cho họ một con đường để làm lại... Hay câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng thủy chung, một lòng một dạ trong “Nơi ấy có mùa thu?”. Ở đó, nhân vật Hân đã chia sẻ tấm lòng thương cảm của mình với người đạp xích lô nghèo để làm vơi đi nỗi đau trong tâm hồn mình... Người đọc không khỏi xúc cảm khi lật giở từng trang của truyện “Hạnh phúc nơi đâu?”, với nhân vật chị Vân là người chôn xác thai nhi và cuối cùng phải đánh đổi mạng sống bằng công việc ấy. Cả cuộc đời của đầy rẫy những cô đơn, bị mọi người bàn ra tán vào, nhưng chị vẫn dồn hết tình yêu của mình cho những thai nhi xấu số và xem đó là niềm hạnh phúc. Đau khổ, cống hiến, hy sinh để rồi bị hiểu lầm và chết. Nhưng tin rằng chị sẽ tìm được hạnh phúc tại một nơi nào đó, nơi mà chị được gặp Chúa, gặp những linh hồn nhỏ chị đã chôn cất tử tế…, nơi đó không có đau khổ.

Tình yêu vợ chồng giữa hai người không cùng tôn giáo, nhiều dồn nén, đấu tranh tâm lý, cuối cùng cũng tìm được nhịp đập trong tình yêu Chúa Giêsu qua “Tình ca Giêsu”. Những mối thù, nỗi hận bắt nguồn từ những mâu thuẫn, ích kỷ nhỏ nhen của các thành viên trong gia đình như một thông điệp nhắc nhở mỗi người về bài học khoan dung và thứ tha. “Cuộc sống mới” với những nhãn quan không tốt mà người ngoại đạo đối với người Công giáo, nhưng bằng tất cả sự yêu thương giữa người với người nên ba của Kiệt, đã thật xúc động trước tấm lòng của vị linh mục dùng máu mình để cứu ông trong lúc sức khoẻ nguy cấp. 

Lời văn nhẹ nhàng, không diễn giải rườm rà, phức tạp, những câu chuyện như một dòng cảm xúc lai láng của tác giả dành cho các nhân vật, đi sâu vào đời sống để tìm ra những góc khuất, khám phá thế giới nội tâm của họ để từ đó đi đến hướng giải quyết. Nhưng chung quy lại vẫn là tình người và lòng Chúa thương xót là “ánh sao đêm” soi đường dẫn lối cho cuộc đời mỗi con người. Tác phẩm như một thông điệp, rằng hãy mến Chúa yêu người, bởi yêu người tức là thấy Chúa. 

Nguyễn Hải Miên tên thật là Phêrô Phạm Minh Châu, hiện đang là Chủng sinh Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang. Vừa mới xuất bản không lâu, nhưng “Ánh sao đêm” đã nhận được sự đón nhận của không ít bạn đọc Công giáo và không Công giáo. Nhận xét về tác phẩm, linh mục nhạc sĩ Mi Trầm đã đúc kết: “Những câu chuyện về đời sống đức tin Công giáo được tác giả vẽ nên cách tinh tế qua từng truyện ngắn. Ánh sao đêm dẫu thân quen nhưng đầy mới mẻ. Giọng văn nhẹ nhàng, nội tâm pha lẫn tượng hình khiến người đọc lắng đọng và suy ngẫm. Hãy cùng tác giả gác hết ưu tư, bộn bề để thấy rằng dù bóng tối chập chùng vây bủa, Thiên Chúa mãi là Ánh sao chỉ đường con đi. Hãy lặng yên và lắng nghe từng phận đời nói gì để rồi ta thấu cảm được vạn kiếp nhân sinh”.

 

 

THANH PHÚ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm