Thứ Tư, 16 Tháng Ba, 2022 10:18

Áo dài trong tâm thức người trẻ

 

Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 năm 2022 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” vừa khai mạc tối 5.3.2022 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã khẳng định sự trở lại mạnh mẽ và nhanh chóng của ngành du lịch TPHCM sau giai đoạn dài ngưng lắng vì dịch Covid-19. Hoạt động này thu hút sự chú ý của đông đảo quần chúng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Giới trẻ, những con người hiện đại và năng động, những tưởng sẽ đi theo cái mới và dễ quên lãng các giá trị xưa cũ nhưng không, vẫn còn đâu đó trong các bạn ngọn lửa tự hào, mến yêu truyền thống dân tộc. Ngọn lửa này âm ỉ cháy. Trên các trang mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã tích cực hưởng ứng hoạt động lễ hội Áo dài khi đăng tải nhiều hình ảnh bản thân mặc áo dài truyền thống xinh tươi đi học, đến nơi làm việc. Nguyễn Quỳnh Phương Anh (19 tuổi, sinh viên Trường Ðại học Sư phạm TPHCM) cho biết, sinh ra trong gia đình truyền thống văn hóa có ba mẹ đều là giáo viên nên từ nhỏ, cô đã thích những trang phục áo dài nhiều màu sắc của mẹ và theo lời cô bạn trẻ thì “lớn lên, tôi vẫn chuộng áo dài. Thời cấp ba, tôi thích thú khi đến trường với chiếc áo dài trắng tinh khôi, nữ tính. Tôi cũng chọn trang phục này để mặc vào các dịp quan trọng như đi dự sự kiện gì đó với mẹ, mặc trong ngày Tết. Mỗi khi mua sắm, mẹ cũng thường gợi ý cho tôi may áo dài mới. Trong tủ quần áo của mình, có nhiều quần áo với các kiểu dáng đa dạng, hợp thời, song, tôi luôn có những chiếc áo dài đẹp...”. Còn chị Tố Quyên (27 tuổi, Q.3) lại chia sẻ, là nhân viên ngân hàng nên áo dài cũng là trang phục chị thường xuyên mặc. Ðối với chị, bộ áo dài dù được may theo kiểu truyền thống hay cách tân mới mẻ cũng dường như có linh hồn riêng. Chị hay dùng áo dài thay cho các trang phục khác: “Tôi vẫn chọn áo dài để đi nhà thờ vào các ngày lễ, nhất là lễ đặc biệt. Mỗi chiếc áo được chọn may vào các dịp riêng và tôi luôn trân trọng. Trong nhà, tôi thích các bộ áo của bà, của mẹ. Có những chiếc đã hai, ba chục năm, màu phai sờn nhưng nhìn vào đó có thể cảm nhận nét đẹp giản dị, mộc mạc”.

Thấp thoáng tà áo dài trên con đường tan lễ ở một xứ đạo tại GP Long Xuyên

Không chỉ có cánh nữ, các bạn trẻ nam giới cũng hưởng ứng ngày áo dài. Mới đây, trên mạng truyền tải hình ảnh một thầy giáo tại Nghệ An đã mặc áo dài, đội nón lá đến lớp, rất dễ thương. Nhiều bạn nam, nhân sự kiện chuỗi ngày tôn vinh áo dài cũng trải lòng, bày tỏ sự yêu mến trang phục đậm đà bản sắc dân tộc. “Mỗi chiếc áo dù mới, dù cũ đều phảng phất cả văn hóa Việt. Chiếc áo dài đi vào âm nhạc, văn học. Chiếc áo dài đi vào trong lịch sử, đời sống sinh hoạt người Việt một cách tự nhiên, gần gũi. Nhìn các hình ảnh về áo dài xưa, tôi thấy bóng dáng mẹ mình, bà mình đâu đó trong đời thường...”, anh Nguyễn Ngọc Phong (30 tuổi, Q.12) tâm sự. Anh cũng cho biết, là một tín hữu Công giáo nên rất thích bạn gái mặc áo dài đi nhà thờ, tham dự phụng vụ... Dễ thấy trong những ngày lễ đặc biệt, một số ca đoàn ở các xứ đạo cũng “diện” những bộ đồng phục áo dài thật đẹp, như một cách thể hiện trang phục trang trọng nơi thánh đường.

Lễ hội Áo dài TPHCM năm 2022 do Sở Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM và các Sở, ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có cuộc thi Duyên dáng Áo dài với thông điệp “Tôi yêu áo dài Việt Nam”, được tổ chức từ cấp cơ sở đến thành phố, với sự tham gia dự thi của hàng ngàn cá nhân, tập thể, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, giới tính, nghề nghiệp. Qua đó, nhằm tôn vinh giá trị, nét đẹp tinh túy và lan tỏa tình yêu đối với chiếc áo dài Việt Nam - trang phục truyền thống dân tộc đặc sắc đã được gìn giữ theo dòng thời gian. Với các bạn trẻ, lễ hội là dịp để được tiếp xúc, nhìn lại và yêu mến hơn trang phục mang đậm dấu ấn dân tộc Việt.

THIÊN KHÔI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm