Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai, 2021 11:00

Ðạo - đời bắc nhịp yêu thương

 

Từ ngày 22.7.2021 đến nay, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tôn giáo thành phố tổ chức nhiều đợt đưa các tình nguyện viên (TNV) tôn giáo hỗ trợ các bệnh viện điều trị Covid-19 và đón các TNV về khi kết thúc thời gian thiện nguyện. Suốt thời gian đưa, đón hàng trăm TNV tôn giáo, các chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQVN TPHCM đã không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

 

Không chỉ cố gắng làm tốt công việc chuyên môn của mình, các chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo còn trở thành nhịp cầu nối, liên kết các tăng ni, Phật tử, đạo hữu Tin Lành, linh mục, tu sĩ nam nữ Công giáo tham gia phục vụ tuyến đầu đến gần hơn với các hoạt động xã hội.

Mỗi chuyến xe đưa đón TNV đều có sự đồng hành của các chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo


NHỮNG BỠ NGỠ BAN ÐẦU

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM cho biết: “Ban Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQVN TPHCM là ban chuyên môn chịu trách nhiệm đưa đón các TNV tôn giáo tham gia tuyến đầu chống dịch và đồng hành với các vị trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện. Vì đây là công việc chưa có tiền lệ nên thời gian đầu, tổ công tác không tránh khỏi những lúc bối rối vì chưa hình dung được công việc phải làm. Ngay đợt đầu, chúng tôi tổ chức lễ lên đường cho các thiện nguyên viên tôn giáo cũng gặp lúng túng, từ khâu xét nghiệm, tiêm ngừa đến quy trình đưa đi, bố trí nơi ăn chốn ở… Tuy nhiên, qua nhiều lần rút kinh nghiệm, thì công việc thuận lợi suôn sẻ hơn. Các chuyên viên cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết, tâm lý, tư tưởng vững vàng, không e ngại lùi bước, nên phát huy được vai trò liên kết, kết nối của Ủy ban Mặt trận”.

Nhớ lại ngày đầu nhiều lúng túng ấy, anh Trần Ðại Nghĩa (Chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TPHCM) bồi hồi: “Ðợt đầu tổ chức lễ cho các TNV tôn giáo lên đường tham gia chống dịch là ngày 22.7.2021, tôi cùng với các anh em khác phụ trách đưa hơn 200 thiện nguyện viên đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Ðức) nhận nhiệm vụ. Thời điểm đó, dịch bắt đầu bùng phát mạnh, các bệnh viện điều trị Covid-19 mới thành lập, nên cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa hoàn thiện. Bệnh viện cũng bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị gì để đón tiếp một lực lượng thiện nguyện đặc biệt như vậy. Ngày hôm đó, tôi ở lại bệnh viện với các TNV. Sau khi các TNV nghe ban lãnh đạo bệnh viện hướng dẫn dặn dò công việc xong, tôi cùng với mọi người đưa các vị về nơi lưu trú là Nhà Thiếu nhi TP Thủ Ðức. Ở đây cũng chưa được trang bị đầy đủ mùng mền chiếu gối cho các tu sĩ, đạo hữu thiện nguyện nên chúng tôi phải lập tức bổ sung. Cũng may, các TNV không bị nao núng mà chia sẻ khó khăn, cùng chúng tôi vượt qua những thiếu thốn ban đầu”.

Ðến ngày 21.10, Ủy ban MTTQVN TPHCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức được khoảng 10 đợt lên đường cho tổng cộng 619 TNV tôn giáo. Các đợt sau, thiện nguyện viên tôn giáo đều được bố trí ở khách sạn, nên tiện nghi đầy đủ hơn. Các bệnh viện cũng đã biết đến lực lượng tình nguyện tôn giáo nên ít nhiều có sự chuẩn bị để đón tiếp. Vì thế, khâu tổ chức giữa các bên có sự phối hợp nhịp nhàng, bài bản, chuyên nghiệp, không còn cập rập như đợt đầu tiên.

Các chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQVN TPHCM chăm chút từng phần quà, từng tấm bằng tri ân các TNV


ẤN TƯỢNG KHÓ QUÊN

Ðưa đón các TNV trong thời điểm dịch bùng phát mạnh, diễn biến khó lường, cũng là sự dấn thân và hy sinh của các chuyên viên nhưng họ không quản ngại, không chùn bước. Một ngày cuối tháng 9 ở trung tâm quận 1, khi buổi lễ đón và động viên các tu sĩ Công giáo lên đường tham gia phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 số 16 (Q7) kết thúc, chị Nhâm Thùy Dung (Chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TPHCM) lặng lẽ đứng chờ cơn mưa chiều ngớt hạt rồi lại trở về cơ quan tiếp tục chuẩn bị những phần quà là các phương tiện phòng hộ, đồ dùng cá nhân cho các TNV lên đường đợt sau; in những tấm bằng biểu dương, quà tri ân cho các TNV kết thúc thời gian phục vụ... Công việc hậu cần, âm thầm nhưng các anh chị đã làm việc với tinh thần trách nhiệm và nhiều tâm huyết. Khi thành phố áp dụng phương án “3 tại chỗ”, các chuyên viên của Ủy ban MTTQVN TPHCM cũng đã kéo vali lên ở tại cơ quan để thuận tiện làm việc.

Việc đưa đón TNV đến tuyến đầu trong thời gian giãn cách xã hội nên cũng có nhiều chuyện dở khóc, dở cười. Chị Nhâm Thùy Dung kể: “Nhiều tuyến đường bị chốt chặn, bác tài lại không rành đường nên có khi loay hoay mãi mới đón được một tu sĩ. Các TNV ở tản mát nhiều nơi trong thành phố nên mỗi lần đi đón cũng mất nhiều thời gian. Xe đi đón thường 50 chỗ, lỡ vô các con đường nhỏ là không sao quay đầu được… Còn lượt đón các TNV từ bệnh viện về khi kết thúc thời gian phục vụ thì cũng đi hai lần. Một là đưa về nơi cách ly, sau 1 - 2 tuần lại đến đón chở về cộng đoàn, các cơ sở tôn giáo của các vị”.

Có lẽ, chưa bao giờ các chuyên viên ban Dân tộc - Tôn giáo có dịp gặp gỡ, tiếp xúc nhiều với các tu sĩ thiện nguyện đến từ nhiều tôn giáo khác nhau như vậy. Nhớ lại một kỷ niệm khó quên, chị Dung hài hước chia sẻ một “sự cố” thót tim: “Ðó là lần đầu tiên mình đưa các nữ tu về Cộng đoàn Bác ái Cao Thái để cách ly. Ðoàn mình đi 2 chiếc xe giường nằm. Gần đến nơi, quẹo vô thì chiếc đầu tiên bể một bánh; chiếc thứ hai bể hai bánh liên tiếp. Lần thứ hai mình cũng đưa các tu sĩ về Cao Thái, xe vừa lùi, vô tình đụng cổng nứt kiếng luôn. Mọi người trên xe ai cũng thót tim. Ðó là 2 sự cố không mong muốn, cuối cùng mọi việc đều ổn thỏa, ai cũng bình an vô sự”.

Trong công việc chuyên môn, anh Trần Ðại Nghĩa cũng từng có dịp gặp gỡ các tu sĩ, nhưng lần này anh cảm thấy có sự gần gũi, thân tình hơn, vì thời gian đồng hành với các TNV tôn giáo lâu hơn. Suốt thời gian các TNV làm việc trong bệnh viện, anh đều giữ kết nối và hỏi thăm để Mặt trận kịp thời hỗ trợ khi cần. “Có thể thời điểm đầu các TNV lên đường, họ chưa cảm nhận rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng với tinh thần tận hiến, họ đã dám xông pha đến các bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19. Các vị ấy đã can đảm biến những tâm tình cầu nguyện thành hành động cụ thể, xem những người xa lạ đang nhiễm bệnh là người thân của mình để phục vụ. Các vị đã xả thân phục vụ bệnh nhân thì chúng tôi cũng có bổn phận phục vụ các vị chu đáo nhất có thể, để các vị yên tâm cống hiến”, anh Nghĩa bày tỏ.

 

*

Ðạo đời hòa nhịp trong cùng một trái tim yêu thương đồng bào, trong tình nhân loại cao như đỉnh núi và tinh thần trách nhiệm lan tỏa tựa đại dương. Thật đẹp trong những ngày dịch bệnh !

 

NHÃ VĂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm