Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, 2020 14:46

Áo mới những mùa xuân xưa

 

Ngày nay thì khái niệm “áo mới ngày Tết” không còn rõ nét vì người ta có thể mua sắm trong cả năm, nhưng trong thời khó khăn, quần áo cho ngày Xuân vẫn là những ký ức khó quên .

 

NIỀM VUI GIẢN ÐƠN TẾT XƯA

Bà Lê Thị Lang (Q.12, TPHCM): Thuở nhỏ của tôi bầu khí ngày Tết vô cùng rộn rã vì luôn là sự háo hức, niềm mong chờ. Tôi nhớ cứ đến trước Tết khoảng một tháng, mẹ lại dắt mấy chị em ra tiệm may đầu xóm. Những khúc vải hoa thơm mùi vải mới được mẹ dặn dò cô thợ may cắt may cho chị em tôi mỗi người đủ ba bộ mặc ba ngày Tết. Ba bộ là ba màu khác nhau, còn kiểu dáng thì dĩ nhiên chỉ là đồ bộ chứ không được áo dài hay đầm xòe gì. Tấm áo mới ngày đó vì vậy không chỉ mang ý nghĩa là bộ áo quần diện Tết, chơi Xuân... mà còn được dùng mặc suốt năm. Ðúng nghĩa là áo Tết nên dù đã lấy về trước cả tuần vẫn chỉ được nhìn và đợi đúng mùng Một mới được mặc. Những ngày đầu năm, vì là con gái nên tôi còn được mẹ cho đeo vàng, đó là đôi bông tai xinh xinh mà ngày thường không được đeo. Giờ già rồi, không còn cảm giác náo nức xúng xính quần áo mới nhưng lại nhất định phải sắm đồ mới cho cháu để chúng có niềm vui ngày Xuân. Khi mua tặng, tôi vẫn ráng tạo bầu khí cũng như có lời nói để cháu nhận ra áo mới ngày Tết đặc biệt so với các dịp khác như thế nào.

MỘT KÝ ỨC KHÔNG DỄ PHAI

Bà Nguyễn Thị Bình (Phan Rang, Bình Thuận): Người ta vẫn hay nói “vui như trẻ được manh áo mới”, quả thực đó là cảm xúc tươi sáng tôi cảm nhận được khi mình còn nhỏ. Từ quê ra phố, đâu đâu cũng là áo mới mùa Xuân. Người dư giả thì sang trọng hơn, người bình dân cũng tươm tất. Ngày đó, tôi nhớ để có được quần áo mới là điều không phải dễ dàng, chỉ dịp Tết, sinh nhật, đầu năm học… mới được may mà thôi, nên càng thấy trân trọng nhiều. Bây giờ thì chuyện mua sắm quần áo quá dễ dàng, từ cách thức mua đến kiểu dáng, chất liệu, giá tiền... và hầu như có thể mua bất kỳ khi nào nên không còn quý như trước kia. Niềm háo hức hít hà tấm áo thơm mùi vải mới vừa muốn mặc ngay vừa không nỡ mặc giờ đã phai nhạt, song tôi vẫn nhớ về cảm giác đó như một ký ức đẹp.

MÃI LÀ NIỀM VUI CHO CON TRẺ

Anh Lê Văn Ðức (Tân An, Long An): Chuyện mua quần áo bây giờ quá đơn giản, đến mức nhiều khi mình quên luôn khái niệm phải có áo mới, quần mới mặc Tết. Càng về cuối năm, các cửa hàng, nhãn hàng giảm giá càng nhiều nên mọi người thường mua nhiều bộ chứ không phải chỉ là một bộ như xưa nữa. Có cảm giác điều này phần nào khiến chúng ta mất đi sự sung sướng khi có quần áo mới. Có năm, tôi cũng giật mình khi nhớ mình đã từng vui sướng ra sao khi được mẹ mua cho chiếc áo sơ mi mới mặc đi khắp nơi. Nên mấy năm nay, tôi vẫn hay nhắc vợ có mua đồ mới cho con cũng không nên mua quá nhiều và cả nhà ráng cùng nhau để con có cảm xúc vui khi Tết về được ông bà, cha mẹ sắm đồ mới cho mình.

 

BIẾU CHA MẸ

Chị Nguyễn Thị Nga (Ðắk Nông): Ngày còn bé, nhà tôi chẳng được dư dả nên mỗi năm chỉ khi đến Tết, chị em tôi mới được cha mẹ mua cho một bộ quần áo mới. Mỗi lần như vậy, tôi rất vui sướng, nhảy nhót ra đón khi thấy bóng mẹ đi chợ sắm đồ về từ xa. Tôi tò mò, hồi hộp khi nghĩ về kiểu dáng, màu sắc của bộ quần áo mình sẽ được nhận và nâng niu nhẹ nhàng khi được ôm nó trên tay. Những xúc cảm đó luôn đọng trong tôi dù bao lâu đi nữa. Bây giờ, khi đã trưởng thành, lập gia đình, mỗi dịp Xuân về tôi đều mua quần áo mới biếu cha mẹ. Nhìn cha mẹ vui cười khi mặc đồ mới, tôi thấy ấm lòng và vô cùng cảm động. Tôi cũng mua áo mới cho một vài bé ở trung tâm bảo trợ xã hội nữa. Chẳng nhiều nhặn gì nhưng tôi mong mình sẽ đem niềm vui Xuân đến trong lòng những người thân yêu từ điều nhỏ ấy.

VẪN NHỚ NGÀY XUÂN XƯA

Ông Phạm Lai (Thống Nhất, Ðồng Nai): Nhớ về những cái Tết đã rất xa, đôi khi không khỏi bồi hồi vì nó chứa đựng bao xúc cảm, nhiều kỷ niệm của ngày cũ. Tuổi thơ của những đứa trẻ gia đình làm nông như tôi không phải Tết năm nào cũng được may áo mới. Nhiều khi trong gia đình, do đông anh em, bộ quần áo được “chuyển nhượng” từ người này sang người khác. Có nhiều năm khó khăn, tôi mặc lại quần áo của người khác là bình thường. Nên tôi rất nhớ bộ đồ mới đầu tiên mình được mẹ đưa đi may. Tết năm đó, tôi và mấy anh chị em phải đợi đến lúc ba thắp nén hương đêm giao thừa mới dám mặc vào với niềm hạnh phúc, sung sướng khó tả nổi. Tôi cũng nhớ chiếc áo tôi tự mình mua được trong cái Tết năm đầu đi làm còn chứa đựng niềm tự hào của cá nhân mình. Giờ thì đã có tuổi, có một đàn con cháu, Tết cũng đã nhiều đổi khác, song tôi vẫn thích và nhớ niềm vui giản dị của chiếc áo mới như ngày nào.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm