Thứ Ba, 06 Tháng Hai, 2018 13:43

Bà cô “siêu soi” bên chồng

Em làm dâu được nửa năm, bố chồng phúc hậu, quý người nhưng em hoàn toàn đầu hàng trước bà chị chồng độc thân. Ai mới về nhà chồng chẳng lạ, vậy mà bả suốt ngày nhận xét nọ kia, suy bì khen chê em như trong kỳ thi sát hạch. Mẹ chồng em mất đã lâu nên một tay chị làm “ma ma tổng quản”. Vì chồng, em cũng cắn răng nín thở cho qua nhưng Tết Nguyên Đán là dịp họ hàng bên chồng sum họp nên em bị áp lực. Mới đây bà “giặc bên Ngô” giao em lo bàn thờ gia tiên và bàn thờ mẹ...

 (Một bạn gái giấu tên - Vĩnh Long)

 

Nhiều người nói, nhìn căn bếp đoán nội tướng, bưng ly nước biết rõ bà chủ nhà, ngắm bàn thờ gia tiên để đánh giá người làm dâu nhà ấy.

Ngày Xuân gia tộc khách khứa đến chúc Tết nhìn bàn thờ đã biết nhà ấy có đoàn kết ấm cúng chỉn chu hay không rồi từ đó chẳng lý gì gọi dâu con là kẻ “khác máu tanh lòng” mà đúng thực là người “mẹ cha mua về”.

Nhà ai cũng có bàn thờ, từ khi bạn được nhà chồng dắt đến trước bàn thờ, bỡ ngỡ cúi đầu thắp nhang là bạn đã được Gia tiên tiền tổ nhà chồng công nhận. Người trần có thể nặng lời với nhau vài câu chứ Tổ tiên luôn nhìn thấu lòng thành của bạn.

Nếu được làm dâu một gia đình có bà chị chồng kỹ tính, “ghê gớm”, “sắc sảo”, hãy yên tâm là chồng con bạn có nền nếp. Có soi xét nhiều, biết đâu chị ấy muốn bạn nhanh chóng trưởng thành để tiếp quản vào vị trí chủ nhà, thay mẹ thay chị “gánh vác giang san nhà chồng”... Thử nghĩ ngược lại, nếu nhà chồng buông tuồng bừa bãi, không biết trên biết dưới, mạnh ai nấy lo, có lẽ nàng dâu được thoải mái nhưng về lâu về dài sẽ phải đánh vật với sự bừa bãi của em trai họ.

“Số” của bạn phải làm em một người chị chồng “siêu soi”, tốt nhất hãy nhún nhường, chẳng tranh khôn tranh hơn. Dù biết thấu đáo việc mình làm vẫn khiêm nhường lắng nghe sự chỉ bảo, chị ra chị, em ra em, yên ổn với nhau thì mới “trong ấm ngoài êm” được. Nên nhớ, bao năm nay chị ấy thay mẹ cáng đáng gia đình này, bạn là “lính mới” rất nên “răm rắp” học hỏi để có ngày nhận “bàn giao” trọng trách.

Đừng diễn bộ mặt ủ dột như “đưa đám” hoặc ức chế “hầm hầm như thịt bằm nấu cháo”, cũng đừng uể oải miễn cưỡng như ngầm nói “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, hãy giữ nét mặt nhẹ nhàng, thân thiện, tươi tỉnh. Tuyệt đối không chê bai, bình phẩm, phê phán bất cứ điều gì về gia đình chồng, chị chồng, nhất là những chuyện liên quan đến nếp nhà. Hãy chủ động hỏi ý chị chồng về việc thờ cúng để thực hiện cho đúng.

Bạn cũng nên chợ búa và vào bếp, bữa cơm rất cần để liên kết các mối quan hệ gia đình. Dù thời buổi dịch vụ ăn uống cơm hộp, ăn hàng đang lên ngôi, dù bạn đang hưởng ứng phong trào giảm cân, dù nhiều chị em nội trợ đang “lăn tăn” về thực phẩm bẩn hoặc giá cả leo thang… thì đừng vắng mặt trong mâm cơm bạn nhé!

Mối quan hệ chị chồng - em dâu khá nhạy cảm, nhiều khi là “bằng mặt không bằng lòng”, “nhịn như nhịn cơm sống” bởi “không cùng huyết thống”. Ca dao có câu: “Chồng dữ thì em mới rầu. Mẹ chồng mà dữ, giết trâu ăn mừng!” chắc không ngoài ý khen rằng, những người phụ nữ quan trọng bên “đằng trai” (mẹ đẻ, chị em ruột) mà kỹ tính, đâu ra đấy thì nàng dâu càng được nhờ, bạn ạ. Khi nào chị chồng thấy bạn xứng đáng là một bà chủ, sẽ tôn trọng vai trò của nàng dâu mới.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm