Thứ Tư, 14 Tháng Chín, 2016 10:56

Bài học để đời từ tuýp kem đánh răng

Trong một chia sẻ rất cảm động trên Facebook, một phụ nữ ở bang Tennessee đã dạy con gái bài học vô cùng quan trọng mà mỗi đứa trẻ cần phải biết, đó là sức mạnh của lời nói.

Lời nói không phải gió bay, mà thay vào đó có thể tạo dựng hoặc phá hủy một con người. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang tuổi lớn, khi mà tính cách và cá tính đang được hình thành. Ông bà ta thường nói: “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, nhưng khi cần dạy bài học này cho con trẻ, các bậc phụ huynh thường loay hoay không biết nên chuyển tải bằng cách nào cho đúng đắn và dễ hiểu nhất. Một bà mẹ thông minh ở TP Cleveland, bang Tennessee (Mỹ), tên Amy Beth Gardner đã nghĩ ra một cách rất đơn giản nhưng độc nhất vô nhị để dạy cho con gái Breonna về tác động của lời nói đối với con người.

Trong một status trên Facebook, hiện đã được chia sẻ hơn 720.000 lần, bà Amy Beth viết: “Ngày mai con gái tôi sẽ vào trung học cơ sở. Chúng tôi đã trang trí tủ đựng đồ (trong trường) cho con, mua đồng phục mới, thậm chí còn khiến con bé ngạc nhiên với ba lô mới. Thế nhưng tối nay, trước khi đi ngủ, chúng tôi đã thực hiện tiếp một nhiệm vụ chuẩn bị với tầm quan trọng khác hẳn những công tác trước đó”. Kế đến, bà mô tả mình đã lấy ra một tuýp kem đánh răng và yêu cầu con gái nặn hết kem vào một cái đĩa. Sau khi đứa con làm xong, Amy Beth lại yêu cầu con gái nhét kem trở lại vào ống tuýp. Yêu cầu vô lý khiến Breonna lập tức phản ứng: “Nhưng con đâu làm được!”, và “Nó sẽ chẳng còn nguyên vẹn như trước!”.

Đúng lúc này, Amy Beth truyền cho con một bài học quan trọng.

“Con sẽ nhớ đến cái đĩa chứa đầy kem đánh răng này suốt cuộc đời của mình. Lời nói của con có sức mạnh của sự sống hoặc sự hủy diệt. Khi con bắt đầu vào lớp 6, con dần dần sẽ nhận ra rằng lời nói của mình có trọng lượng đến thế nào. Con sẽ có cơ hội sử dụng lời nói để gây tổn thương, hạ nhục, phỉ báng và xúc phạm người khác. Con cũng sẽ có cơ hội vận dụng ngôn từ để hàn gắn, khuyến khích, truyền cảm hứng và yêu thương những người xung quanh”, bà mẹ nói một cách nghiêm túc và tha thiết.

Amy Beth cũng thừa nhận rằng ai cũng mắc sai lầm, nhưng sự lựa chọn nằm ở mỗi người, rằng họ có nhớ đến bài học đó hay không. “Đôi khi con sẽ đưa ra lựa chọn sai lầm; mẹ có thể nhớ mình đã 3 lần bất cẩn trong việc dùng từ ngữ và gây thiệt hại trong tuần này. Cũng giống như tuýp kem đánh răng này, một khi lời nói buột khỏi miệng, con không thể nuốt chúng trở lại”, bà mẹ nói. “Vì vậy, hãy sử dụng ngôn từ cho cẩn thận nhé Breonna. Khi những người khác dùng từ sai, con hãy cẩn trọng với ngôn từ của chính mình. Mỗi buổi sáng hãy thốt ra những lời hay ý đẹp”, và bà thuyết phục con mình hãy hứa sẽ trở thành một con người hòa nhã và có lòng trắc ẩn. “Hãy dùng cuộc đời của con để trao sự sống cho một thế giới đang vô cùng cần đến nó. Con sẽ không bao giờ phải hối tiếc rằng mình chọn cách sống tử tế”, người mẹ nói một cách ân cần.

Đó là bài học quý giá mà không phải người cha, người mẹ nào cũng có thể trao cho con cái, chỉ vì chúng ta sống vội, sống gấp và quên đi những điều cốt lõi trong việc hỗ trợ con trẻ hình thành nhân cách.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm