Thứ Năm, 08 Tháng Bảy, 2021 15:42

Bạn đọc với Trang Fanpage báo Công giáo và Dân tộc

 

Trang Fanpage báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT) ra mắt bạn đọc vào năm 2016. Qua 6 năm hoạt động, đến nay có khoảng gần 84.000 người thích và gần 100.000 người theo dõi, đáp ứng được nhu của bạn đọc ngày nay thường xuyên theo dõi tin tức bằng điện thoại thông minh, qua ứng dụng mạng xã hội Facebook.

 

Nếu như báo giấy CGvDT gặp khó khăn trong việc vận chuyển đến các tỉnh thành, nhất là đến các vùng sâu vùng xa thì trang Fanpage báo Công giáo và Dân tộc mở ra một hướng tiếp cận với bạn đọc Công giáo và độc giả khác trên khắp mọi miền đất nước một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ở Việt Nam, báo CGvDT là một trong số ít báo chuyên về lĩnh vực Công giáo cho nên các tin tức liên quan đến Giáo hội trong nước và Giáo hội hoàn vũ thường được cập nhật rất nhanh trên trang Fanpage. Trong đó có nhiều nguồn tin độc quyền.

Thầy Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán, dòng Ngôi Lời biết đến báo CGvDT từ khi còn là sinh viên học tại Sài Gòn và giữ thói quen này cho đến khi vào dòng tu. “Thời sinh viên mình có vào trang web báo cgvdt.vn để tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học. Sau khi ra trường vào dòng tu cần tra cứu thông tin gì thì mình vẫn vào trang này để tìm kiếm. Cách đây hơn 2 năm, mình đi sứ vụ tại đảo quốc Papua New Guinea không có báo giấy đọc nên thường theo dõi thông tin Công giáo quê nhà trên Fanpage của báo. Vì trang này cập nhật nhanh, tin tức xác thực, dễ dàng tiếp cận được chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet”, thầy Phán chia sẻ.

Tối ngày 15.3.2018 trang Fanpage của báo livestream (phát trực tiếp) độc quyền sự kiện đón linh cữu Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sự kiện này thu hút hàng trăm ngàn người xem trực tiếp và để lại bình luận. Nhiều trang web chính thống của các giáo phận và của các cá nhân người Công giáo và cả ngoại giáo cũng chia sẻ phát lại. Ðây là ưu điểm lớn của Fanpage mà báo giấy và trang website không có. Cũng từ sự kiện này mà nhiều độc giả biết đến và quan tâm theo dõi trang. Chị Nguyễn Thị Thu Hương (Gx Tân Hương, TGP TPHCM) hồi tưởng: “Năm đó, thông tin Ðức cố Tổng Phaolô đột ngột mất tại Rome khiến gia đình mình vô cùng bất ngờ. Ai cũng buồn. Mình muốn biết khi nào ngài được đưa về Việt Nam để đến viếng, nên lên mạng tìm kiếm thông tin. Ðược biết hành trình đưa thi hài ngài về nước cũng không phải dễ dàng. Mãi 8 ngày sau khi mất ngài mới về đến Tòa Giám mục. Mình có đến viếng nhưng vì quá đông nên không thể vào trong được. Lúc này ai cũng nôn nóng được xem thấy những hình ảnh đầu tiên của ngài tại sân bay; tìm kiếm trên mạng thì hầu như chưa có. Mãi sau mới thấy một người bạn chia sẻ livestream đón linh cữu Ðức cố Tổng tại sân bay của báo CGvDT trên Facebook; mình mới vào xem và chia sẻ đường link cho người thân ở nhà. Thời điểm này mình chưa theo dõi trang, nhờ sự kiện này mà mình mới biết”. Qua sự kiện này, lượt người thích và theo dõi trang Fanpage báo CGvDT tăng một cách đáng kể.

 

Chính nhờ ưu điểm vượt trội không giới hạn của nền tảng này mà báo CGvDT tiếp cận được bạn đọc một cách dễ dàng, nhất là bạn đọc trẻ - thế hệ gắn liền với chiếc điện thoại thông minh và Facebook. Nhờ tính năng mở nên sức lan tỏa mạnh, độ tương tác cao nên chỉ cần một người trong danh sách bạn bè trên Facebook chia sẻ một bài viết nào đó là tất cả mọi người đều thấy. Chị Nguyễn Thị Yến Nhi (Vĩnh Long) cho biết: “Mình ngoại đạo nhưng có bạn là người Công giáo. Thấy bạn thường hay chia sẻ link báo CGvDT liên quan đến hoạt động của Ðức Thánh Cha Phanxicô lên Facebook. Ban đầu mình tò mò vì không biết vị này là ai nên nhắn tin hỏi bạn cho biết. Bạn mời mình theo dõi trang Fanpage CGvDT để cập nhật các thông tin liên quan đến ngài và các tin tức Công giáo khác. Thú thực mình là người ngoại đạo nên đọc có nhiều cái không hiểu. Nhưng biết thêm một lĩnh vực khác cũng thú vị”.

Nếu như ở báo giấy, bạn đọc muốn bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình đối với một bài viết nào đó thì thường khó hơn trên Fanpage. Mỗi bài đăng trên nền tảng này, ngay lập tức nhận được các lượt thích, chia sẻ và bình luận của nhiều người. Người Công giáo nổi bật với tinh thần liên đới và hiệp thông. Các bài đăng lên trang cũng một phần để bạn đọc khắp nơi hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo hội. Ðồng thời hướng bạn đọc đến một đời sống đức tin tích cực. Mặt khác, Ban Biên tập cũng có thể đánh giá được mức độ quan tâm, chủ đề quan tâm của độc giả để có hướng phát triển nội dung tờ báo cho phù hợp.

Ngay cả khi biến cố xảy ra, như 2 năm qua dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới khiến nhiều người tử vong. Ðời sống của con người bị đảo lộn. Nhiều công ty, xí nghiệp đóng cửa, thậm chí phá sản. Người lao động mất việc làm. Ngay cả nhà thờ cũng phải tạm đóng cửa, ngưng cử hành các thánh lễ, sinh hoạt có cộng đoàn tham dự. Theo đó, 2 đợt tòa báo CGvDT cũng phải tạm ngưng phát hành báo giấy một thời gian ngắn. Việc gặp gỡ trực tiếp bị hạn chế. Lúc này thì chỉ có website và trang Fanpage của báo luôn duy trì hoạt động, cập nhật tin tức và giữ kết nối với độc giả của mình. 

Thời đại bùng bổ các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo, Tik tok, YouTube… khiến đời sống của báo chí có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhờ mạng Internet mà các phương tiện này phát triển được trong mọi hoàn cảnh, dù xã hội có xảy ra biến cố gì. Người làm báo Công giáo cũng phải thích nghi với sự thay đổi này để tiếp cận với độc giả Công giáo của mình. Trang Fanpage CGvDT đã tận dụng các ưu điểm vượt trội của phương tiện này để truyền thông và kết nối với công chúng một cách hiệu quả; góp phần lan tỏa hình ảnh của Giáo hội, tinh thần và đời sống đạo của người Kitô hữu, nhất là làm cho Lời Chúa  và việc sống Niềm vui Tin Mừng đến gần hơn với mọi người.

 

NHÃ VĂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm