Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 16:27

Bảng danh dự

Trước khi năm học kết thúc, Ban giám hiệu và giáo viên lại họp hành, tính điểm để trao “danh hiệu” cho học sinh dựa trên học lực và hạnh kiểm.

 

Hiện nay, bậc tiểu học và trung học cơ sở có trường 99,9% học sinh giỏi, còn lại là khá. Nếu tin vào các danh hiệu này, Việt Nam đúng là thiên đường giáo dục. Song thật ra, có những phụ huynh năm nào cũng thấy con lãnh giấy khen học sinh giỏi, cứ tưởng giỏi thật. Khi vào cấp ba, cha mẹ mới tá hỏa nghe nhà trường báo con mình bị mất căn bản trầm trọng. Thực tế là nhiều trường chỉ chạy theo thành tích, không đánh giá đúng năng lực của học trò.

 

Nhớ hồi tôi đi học, vào thập niên 60 thế kỷ trước, không có các danh hiệu học sinh giỏi hay học sinh tiên tiến. Điểm lớn nhất các môn là 20 nhưng ít ai đạt được con số tối đa này. Điểm trung bình các môn cũng 20. Thí dụ tháng đó ai đạt 19,5/20 sẽ đứng hạng nhất. Nếu tháng đó có 5 học sinh có điểm trung bình 19,5 thì có 5 người hạng nhất, không có hạng 2, 3, 4, 5. Từ tiểu học đến đệ tứ (lớp 9), học sinh đứng từ hạng 1 đến hạng 10 sẽ được ban giám hiệu đến từng lớp phát “bảng danh dự” và tên được ghi trên bảng đặt trong sân trường. Bậc trung học đệ nhị cấp (cấp 3), từ hạng nhất đến hạng 3 mới được bảng danh dự. Đời học sinh 12 năm, ai một lần được ghi tên lên bảng là hạnh phúc lắm rồi. Thuở đó, muốn được vậy, học sinh không chỉ thuộc bài các môn xã hội mà những môn cần suy nghĩ, lý luận (Việt văn) cũng phải giỏi, còn toán - lý - hóa thì phải rất cừ. Và học giỏi thường luôn đi đôi với hạnh kiểm tốt thì mới hy vọng có bảng danh dự.

Còn nhớ một lần trong giờ ra chơi, tôi sung sướng khi thấy tên mình trên bảng Danh Dự trong sân trường, mọi người vây quanh nhìn tôi với đôi mắt ngưỡng mộ. Thời gian đã trôi qua rất lâu, song đến tận bây giờ, lòng tôi vẫn dội lên niềm tự hào vì vinh dự ấy.

Dường như các học trò hôm nay đạt loại giỏi một cách dễ dàng nên danh hiệu này trở nên bình thường. Phải chăng cái gì hiếm mới đáng quý và điều gì phải cật lực hoặc khó khăn để đạt được mới đáng trân trọng và ngưỡng mộ vì giá trị thật của nó ? 

SƠN HẠ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm