Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 16:17

Bâng khuâng mùa đón chờ Chúa

 

Giáng Sinh chưa kịp về, không khí chờ đón Chúa hài đồng đã râm ran nơi từng ngõ ngách xóm đạo và cả trên không gian mạng của thời công nghệ số…

 

Là một người nhập cư ở trọ cách nhà thờ không xa, cảm nhận Mùa Vọng đến với chị Ngọc Diễm (Thủ Đức, TPHCM) từ những buổi sáng tinh mơ khi tiếng đọc kinh, tiếng hát thánh ca với những bài đặc trưng ngân vang từ ngôi thánh đường. Sự bâng khuâng, nôn nao chợt trỗi dậy trong lòng người thiếu nữ xa quê. Chị nhớ về những mùa chờ đón Chúa ở xứ đạo nhà, nhớ cảnh khu xóm và các gia đình rộn ràng làm hang đá. Dù không khí buổi sớm ở Sài Gòn có chút se lạnh nhưng không bằng cái lạnh quê chị nên trong nỗi nhớ của người con xa xứ, có cả cái rét miền cao nguyên.

Các giáo xứ rộn ràng làm hang đá - ảnh Thiên Lý 

Trong câu chuyện kể với bạn bè vào Mùa Vọng, bà Hoa Ngọc (Q3, TPHCM) hay nhắc đến người cha quá cố với những kỷ niệm đẹp của một thời cha đã chuẩn bị cho cả nhà đón lễ Giáng Sinh thật êm đềm, ấm cúng. Bà rưng rưng nhớ thời điểm khi cha không còn, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, cô cháu gái thích một món quà Noel mà mẹ của bà không còn tiền để mua cho cháu nội. “Nhớ lại cảnh ấy, thấy xót lắm nên sau này đi làm có tiền, tôi luôn có quà cho cháu vào Giáng Sinh. Cháu tôi lớn lên cũng ý thức về sự san sẻ cho người thiếu thốn trong mùa này”, bà trải lòng.

Trên các trang mạng xã hội, đã thấy những chia sẻ về việc làm hang đá, giăng đèn ở các giáo xứ. Không ít người háo hức đăng hình cả tiến độ của việc trang hoàng Noel ở xứ đạo mình, từ lúc khởi động cho đến khi hoàn tất. Mùa Vọng năm ngoái, từ cuối tháng 11, trên trang cá nhân của anh Khánh Lê (Buôn Ma Thuột) đã đăng một trạng thái vui về sự chuẩn bị rất nhanh cho đại lễ Giáng Sinh của nhà thờ xứ mình. Năm nay, anh cũng chụp hình cho bạn bè facebook xem việc khởi động làm hang đá, trang trí Noel ở giáo xứ nhà, dù trễ hơn vài ngày so với năm trước song cũng không kém phần rộn ràng.

Sự khác nhau đôi chút trong việc chuẩn bị không gian đón Chúa giáng sinh qua các năm cũng được các chủ tài khoản facebook “tâm sự”, như có người cho biết năm nay gia đình mình làm hang đá ngoài sân, thay vì trong nhà như mọi năm. Và để sinh động hơn trước đây, trong quá trình thực hiện, họ đặt thêm chiếc loa nhỏ nơi hang đá để phát các bài hát về Giáng Sinh.

Không chỉ kể chuyện chuẩn bị Noel ở giáo xứ hay nhà mình, có người còn chia sẻ mô hình hang đá đẹp để người khác có thể tham khảo. Như Mùa Vọng này, anh Phạm Minh Khôi ở giáo xứ Hợp An (TGP TPHCM) hào hứng đăng tải một video với lời mời gọi trên trang cá nhân: “Xóm Mới là khu xóm đạo nên năm nào cũng vậy, không khí Giáng Sinh luôn là cực chất! Anh chị em tranh thủ ‘check in’ và nhớ đăng ký kênh youtube để cập nhật những video hang đá Xóm Mới nhé!”.

Các bạn trẻ sinh viên và một số đoàn thể Công giáo thường có chương trình tĩnh tâm Mùa Vọng. Năm nay, nhóm sinh viên Công giáo vùng Thủ Đức - TPHCM từ đầu tháng 12 đã kêu gọi các thành viên tham gia và đăng tải chủ đề, chi tiết giờ giấc ngày tĩnh tâm trên trang Fanpage của nhóm. Các bạn sinh viên ở khu Biên Hòa, Đồng Nai thì được mời gọi dành thời gian cho tâm hồn trong Mùa Vọng tại Đền Thánh Martin với chủ đề: “Đơn giản chỉ là hạnh phúc”. Nhóm sinh viên Nhịp Bước Đaminh thuộc giáo xứ Đaminh Ba Chuông (TGP TPHCM) cũng có những giờ phút lắng lòng với buổi cầu nguyện Taize “Tin yêu và hy vọng”…

Dù mỗi giáo xứ, mỗi nhà, mỗi nhóm hay từng cá nhân chờ đón Chúa hài đồng theo cách riêng, vẫn có thể cảm nhận niềm vui chung của Mùa Vọng qua những câu chuyện được sẻ chia rộn ràng. Một Giáng Sinh an lành, hạnh phúc là điều ai nấy đều mong đợi và cầu chúc cho nhau trước khi lễ đến. Bài thánh ca quen thuộc của cố nhạc sĩ Duy Tân lại ngân nga trong nhà thờ và các xóm đạo: “Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng chuộc tội. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời. Trong đêm u tối chúng con mong ngày mau tới, như nai đang khát ước mong mau tìm thấy suối…”.

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm