Thứ Năm, 04 Tháng Tư, 2019 15:24

Bảo vệ môi trường có quá khó ?

 

Thứ bảy 30.3.2019, như những năm trước, nhiều công trình nổi tiếng tại các nước trên thế giới lại tắt đèn trong vòng 1 giờ để hưởng ứng sự kiện “Giờ Trái đất” của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF). Bảo vệ “mái nhà chung của Chúa” là những hành động nhỏ - ý nghĩa lớn, qua những việc như tắt điện khi ra khỏi nhà, khóa nước thật chặt… Một người, triệu người rồi tỷ người cùng làm thì 1 giờ tắt đèn sẽ giúp thiên nhiên cất được gánh nặng đáng kể về khí thải.

 

TÙY TỪNG ÐỊA PHƯƠNG MÀ LÀM ÐIỀU THÍCH HỢP

Linh mục Antôn Maria Claret Nguyễn Ngọc Lâm (Chánh xứ Phú Lý, GP Xuân Lộc): Giáo xứ Phú Lý nằm cạnh bìa rừng và sát lòng hồ lớn, nên việc góp phần bảo vệ môi sinh không chỉ dừng lại ở chuyện rác thải hay nước sạch... Cũng vì những yếu tố về địa lý như đã nói nên giáo xứ luôn có lời nhắc nhở đối với bà con giáo dân trong việc bảo vệ rừng, nguồn nước, chừng mực khi khai thác, đánh bắt, nuôi lồng bè... Tất cả những ý hướng muốn chuyển tải đều được nhắc chung trong nhiều bài giảng hoặc ở các buổi sinh hoạt. Có thể nói, sau thời gian dài đã có những chuyển biến tích cực dần. Năm trước, khu nhà tình thương của giáo xứ cũng được địa phương nhắc đến vì có mô hình bảo vệ môi trường tốt. Tại đây, giáo xứ đã xây dựng hệ thống điện, nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước đảm bảo các quy chuẩn về môi trường. Khuôn viên nhà thờ thì được trang bị các thùng rác cùng những bảng nhắc nhở ý thức vệ sinh, môi trường...

 

GƯƠNG CỦA CHA MẸ

Chị Vũ Thị My (Gx Chợ Cầu, TGP TPHCM):  Vợ chồng tôi luôn cố gắng dạy và xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con từ những điều nhỏ nhặt. Cụ thể là khi ở trong nhà, con không được xả rác lung tung, nhưng phải bỏ đúng nơi. Rồi khi đến trường hay đang ở ngoài đường, mỗi vật dụng bỏ đi như hộp sữa, túi bóng… phải luôn được bỏ vào thùng, hoặc giữ lại trong túi, trong cặp mang về nhà. Bên cạnh việc chỉ dạy, chính tấm gương của cha mẹ là một yếu tố cần thiết không kém để trẻ rèn luyện thói quen.

 

HỌC MÀ CHƠI CÙNG MÔI TRƯỜNG XANH

Anh Dương Ðức Vinh (Gx Chánh tòa Phủ Cam, TGP Huế): Tôi có tham gia phong trào Hướng đạo với vai trò là Thiếu trưởng đơn vị. Trong các sinh hoạt, tôi luôn nhắc nhở các đoàn sinh của mình không xả rác bừa bãi mà phải bỏ vào đúng nơi để có nhiều khoảng xanh, sạch, từ đó việc tổ chức những hoạt động được tốt hơn. Tôi còn nhớ một buổi sinh hoạt của thiếu đoàn, hôm đó lúc các em sinh hoạt ở dọc bờ sông Hương thì thấy có rất nhiều rác thải khó phân hủy và có một ý kiến đề nghị thu dọn. Khoảng sau hơn 1 giờ đồng hồ, khu vực đã được dọn khá là sạch. Tôi đã hỏi: “Vì sao các bạn lại muốn dọn rác trong khi đây là khu vực khá nguy hiểm và cần sự hỗ trợ từ người lớn?” thì các bạn nhỏ tự tin trình bày quan điểm: “Bảo vệ môi trường là việc chung của tất cả mọi người, nên khi thấy rác thì mình cần ra sức dọn dẹp để có môi trường sạch hơn và bảo vệ con sông này”. Ðó là hôm mà tôi thật sự tự hào về những thiếu sinh của mình, vì các bạn đã nhận thức được điều nên làm để giúp ích xã hội bằng những công việc nhỏ và bảo tồn môi trường cho tương lai.

Có thể kể thêm phương pháp giáo dục thường được áp dụng trong phong trào Hướng đạo là “Học bằng thực hành”. Thông qua các trò chơi, chúng tôi hướng dẫn trẻ ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh. Tôi thường lồng ghép vào các chủ đề môi trường, rác thải để rèn luyện ý thức cho các em, có những trò chơi thực tế như: phân loại rác ở gia đình theo đúng tính chất rồi chụp ảnh báo cáo, dọn rác quanh khu vực sống của mình... Sau đó, chia sẻ mục đích ý nghĩa và phân tích việc làm để các em có thể hiểu được hành động của mình. Tôi nhắc nhở các em “mỗi nơi mình đi qua nên để lại nụ cười”. Dù sinh hoạt ở bất kỳ nơi đâu, trước khi ra về tôi cùng các em tổng vệ sinh thật sạch rồi mới rời đi.

 

HẠN CHẾ SỬ DỤNG CHAI LỌ NHỰA

Em Vũ Diễm Ngọc (Gx An Lạc, TGP TPHCM): Em và các bạn trong nhóm chơi chung cùng nhặt rác và hạn chế sử dụng chai lọ nhựa đã được một thời gian rồi. Khi đi học, những lúc đi sinh hoạt ngoại khóa, tụi em thường uống trà sữa, nước ngọt nhiều lắm và hầu hết là ly nhựa khó phân hủy, nhưng bây giờ mỗi người đều hạn chế để giảm bớt dùng ly nhựa một lần và không thải chúng ra môi trường. Chúng em dọn rác vào những lúc rảnh rỗi, đồng thời “rủ” các bạn xung quanh bớt sử dụng đồ nhựa. Chúng em mong có thể khơi lên ý thức cho nhiều bạn khác nữa, vì đó là việc chung không phải của riêng cá nhân nào. Ngay từ lúc nhỏ, em đã được người lớn trong nhà nhắc nhở không xả rác bừa bãi, cũng như được chỉ rõ những tác hại của rác nhựa với môi trường. Riết rồi thành quen, lúc đi học ở trường, đi nhà thờ hay đi chơi ở bất kỳ nơi đâu, em luôn tự nhắc nhở bản thân mình nên chủ động dọn dẹp những gì mình bày ra, không để ai phải than phiền hay nhắc nhở gì. Em thấy hiện nay môi trường xung quanh bị ô nhiễm nhiều, nên việc hạn chế dùng chai lọ nhựa, đồ nhựa, bao nilông... là cách dễ thực hiện nhất. Mỗi người cần ý thức hơn để từ từ thay đổi thói quen, hầu cùng chung tay làm cho môi trường sống ngày càng xanh sạch hơn.

 

LÀM VIỆC NHỎ

Anh Nguyễn Ðại Lượng (Giáo xứ Ngan Rô, GP Cần Thơ): Ở họ đạo tôi, các cô, các bà có nhóm Agata, ngoài việc đọc kinh sách chung còn tham gia quét dọn, trang hoàng nhà thờ. Tôi cũng hay phụ giúp trong các việc nhỏ như quét rác, dọn cỏ trong khuôn viên… Tham gia phong trào Thiếu nhi Thánh Thể trong xứ nên tôi cũng có cơ hội cùng các anh chị lớn và các em nhỏ sinh hoạt chung. Thỉnh thoảng, nhóm tổ chức các buổi lao động, dọn vệ sinh. Ở xứ quê, môi trường luôn trong lành, cây cối xanh mát nên chúng tôi luôn được người đi trước nhắc nhớ gìn giữ không gian sống cho sạch đẹp. Nói chung, việc bảo vệ môi trường là rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến chính mình. Trong phạm vi nhỏ, chúng tôi cố gắng làm những điều vừa tầm và bảo ban nhau ý thức chung.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm