Thứ Năm, 01 Tháng Tư, 2021 12:11

Báo Công giáo và Dân tộc trao 100 suất học bổng

 

Ðược sự tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông qua Hội Nhà Báo TP.HCM, Báo Công giáo và Dân tộc vừa phối hợp với chính quyền địa phương trao 100 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã vùng sâu của huyện Tháp Mười, tỉnh Ðồng Tháp là Tân Kiều và Trường Xuân, vào sáng 26.3.2021.

 

Hiện diện trong buổi trao học bổng có ông Dương Vũ Thông (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo TPHCM); ông Lê Hữu Tuấn (Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc); đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ, Agribank tỉnh Ðồng Tháp, Agribank  huyện Tháp Mười..., đại diện chính quyền huyện và các xã, Ban Giám hiệu một số trường có học sinh nhận học bổng và nhiều phụ huynh...

Chụp ảnh lưu niệm với đại diện chính quyền địa phương, thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Trường Xuân 1

Tại hội trường UBND xã Tân Kiều, vào lúc 9g30, 50 em học sinh thuộc các khối lớp của Trường Tiểu học Tân Kiều 1, Tân Kiều 2, Tân Kiều 3 và THCS Tân Kiều lần lượt được trao những phần học bổng trong niềm vui của cả học sinh và các phụ huynh cùng tham dự. Mong chờ niềm vui đến với con mình, nhiều phụ huynh cho biết đã cùng con đến hội trường ủy ban từ rất sớm. Ðưa con đến từ lúc 8 giờ sáng, chị Lê Thị Loan, 35 tuổi, mẹ của em Nguyễn Thị Kim Ngân (học sinh lớp 1/1, Trường Tiểu học Tân Kiều 3) nói rằng chị rất vui vì con gái nhận được sự quan tâm và giúp đỡ. Sau khi con nhận học bổng xong, chị ngồi hàng ghế phía sau vuốt tóc con gái, tâm tình: “Gia đình tôi khó khăn, nhà không ruộng rẫy nên chồng tôi phải đi làm thợ hồ, còn tôi ở nhà nội trợ và đưa đón 3 đứa con đến trường. Chúng tôi hứa sẽ dành số tiền này để đóng học phí cho con trong năm học tới”.

Cách UBND xã Tân Kiều gần 20km, vào lúc 11 giờ, ban tổ chức tiếp tục trao 50 suất học bổng cho các em học sinh của các khối lớp của Trường Tiểu học Trường Xuân 1 (xã Trường Xuân). Cẩn thận cất “học bổng” vào cặp với nụ cười tươi, em Ðoàn Thành Hiếu (học sinh lớp 5/1) dự tính sẽ dùng tiền học bổng mua sách vở để chuẩn bị cho năm học lớp 6. Cậu bé có gương mặt bầu bĩnh, làn da rám nắng, là học sinh giỏi của trường 3 năm liền, đã 2 lần được nhận học bổng khuyến học cho biết, mẹ làm công nhân may còn cha làm bốc vác cho một cửa hàng bán vật tư nông nghiệp ở địa phương. Tiếp xúc với chúng tôi với ánh mắt trong veo, cậu bé thổ lộ: “Nhà con không có ruộng, nhờ ông bà ngoại cho đất cha mẹ con mới có nơi làm nhà để ở. Con cố gắng học giỏi, sau này làm thầy giáo dạy cho trẻ em nghèo và giúp cha mẹ con đỡ vất vả hơn”. Ðối với các em học sinh Trường Tiểu học Trường Xuân 1, có lẽ đây là đợt trao học bổng lớn nhất, với số lượng là 50 suất, mỗi suất 1 triệu đồng. Trước đây, mỗi lần chỉ trên dưới 10 suất, với trị giá 500.000 đồng mỗi suất được trao.

Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc Lê Hữu Tuấn trao học bổng và nhắn nhủ các em cố gắng nỗ lực học tập - ảnh: Bích Vân

Ðại diện cho đơn vị tài trợ phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong (Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Tháp Mười) tin tưởng: “Những món quà nhỏ của Agribank sẽ giúp các em học sinh thêm động lực để học tập, phấn đấu, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội trong tương lai”. Chính quyền địa phương và nhiều thầy cô giáo thì bày tỏ mong muốn các đơn vị đồng hành tiếp tục tạo điều kiện phát triển giáo dục để đẩy mạnh phong trào khuyến học nhằm nâng bước, chắp cánh ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ðề cập đến ý nghĩa của chương trình học bổng cho con em gia đình chính sách, ông Dương Vũ Thông (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo TPHCM) thông tin, chương trình trao học bổng cho các em học sinh ở hai xã Tân Kiều và Trường Xuân nằm trong chương trình công tác an sinh xã hội của Hội Nhà Báo TP, được ký kết giữa Hội Nhà Báo, một số báo và Ngân hàng Agribank. Triển khai từ cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay, chương trình đã đi qua 14 tỉnh ở Tây Nam Bộ, trao những phần học bổng cho các em học sinh ở những xã còn nhiều khó khăn, và hai xã Tân Kiều, Trường Xuân là đơn vị cuối cùng trong kế hoạch. Ông tâm tình: “Mỗi phần quà chưa phải là nhiều, nhưng chúng tôi mong ước góp phần khuyến khích các em học sinh vốn đã hiếu học, sẽ có thêm động lực để học tập, trở thành con ngoan trò giỏi, thành người có ích cho xã hội, không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô…”.

Giải thích việc chọn hai xã vùng sâu của huyện Tháp Mười để trao học bổng, ông Lê Hữu Tuấn, Phó TBT báo CGvDT cho rằng, vì đây là cái nôi văn hóa xưa với khu đi tích khảo cổ Gò Tháp, cũng là nơi có truyền thống chống ngoại xâm, mà tiêu biểu là các nhân vật Ðốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên hộ Võ Duy Dương. Tân Kiều cũng còn là căn cứ của xứ ủy Nam Bộ và có cả nhà in đầu tiên mang tên Trần Phú… Trường Xuân cũng là vùng khá nổi tiếng trong lịch sử vì có trận địa Gãy Cờ đen. Trong thời bình, Trường Xuân nổi tiếng về truyền thống hiếu học, học giỏi. Nơi đây có đương kim Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và là quê hương của nhiều vị lãnh đạo trong tỉnh Ðồng Tháp.

Khẳng định vùng đất hiếu học là một trong những lý do ban tổ chức trao học bổng cho các em học sinh trong đợt này, ông Lê Hữu Tuấn kỳ vọng: “Với sự chia sẻ trách nhiệm của giới truyền thông ở TPHCM qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Agribank VN, chúng tôi hy vọng những phần quà nhỏ bé sẽ khích lệ các em học sinh học hành tấn tới, nỗ lực theo gương học giỏi của nhiều thế hệ đi trước...”.

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm