Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai, 2017 15:49

Bất ngờ phút 89

Trong bóng đá, thuật ngữ “phút thứ 89” chỉ khoảnh khắc cực gay cấn và hồi hộp khi trận đấu sắp kết thúc, quyết định phân định phần thắng sẽ thuộc về đội nào. Còn trong tình yêu, nhiều người cứ ngỡ sắp đến ngày được “hái quả ngọt" ngờ đâu đến phút chót mọi thứ lại thay đổi hoàn toàn.

 

Câu chuyện tình ở phút 89 thường gây tranh cãi. Người thân chả hiểu tại sao yêu nhau ngần ấy năm không nhận ra điều gì ngăn trở, đến tận khi mọi chuyện tưởng đã đâu vào đấy thì lại bỏ ngang xương thế này. Nhiều năm ngồi trên “ghế nóng” tư vấn cho chuyên mục “Gỡ rối tơ lòng” và đứng lớp Giáo lý hôn nhân, tôi thường nghe những lý do khiến các cặp đôi dừng đột ngột ở ngay ngưỡng cửa đám cưới:

Yêu quá lâu nên… chán: Các cụ dạy “cưới vợ thì cưới liền tay, nếu để lâu ngày lắm kẻ gièm pha”, kẻ đó có khi không ở đâu xa mà ở ngay trong lòng mình. Càng yêu lâu, thấy người bên mình ngày càng xa lạ, cảm xúc trong lòng dần tắt nên thôi không cưới. Lý giải hiện tượng này, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, những trường hợp yêu nhau kéo dài chưa hẳn có đoạn kết đẹp bởi những người trong cuộc không còn tìm thấy điều mới mẻ trong tình yêu, không còn động lực đi đến hôn nhân.

Một trong hai bên không muốn bị ràng buộc: Tuy yêu nhau nhưng lại chưa tạo được nền tảng cần thiết để xây dựng gia đình (việc làm, thu nhập, nhà cửa,...) nên ngại “trói buộc” nhau. Không ít cặp đã từng thử sống chung với nhau vẫn quyết định “đường ai nấy đi”, dù trước đó từng thề non hẹn biển sẽ bên nhau đến “đầu bạc răng long”. Người trong cuộc thường đưa ra lý do “không hợp nhau”, thà dứt bỏ lúc này “đau một lần còn hơn để đến lúc quá muộn, lỡ làng cho người kia”. Chính vì cắt đứt đột ngột, có người đã bị “khủng bố” hậu chia tay hoặc hành động điên rồ khi bị phụ tình.

Bị người thứ 3 úp sọt, gài độ, lừa tình khi mất cảnh giác: Không ít trường hợp thay đổi ở phút 89 do có người thứ ba, khiến cô dâu/ chú rể “hụt” bỗng dưng tìm thấy nhiều điều mới lạ, hấp dẫn từ đối tượng mới này. Cũng có người dù phát hiện kẻ kia không ra gì nhưng đành nhắm mắt buông xuôi bởi bị “quy trách nhiệm”, sợ dư luận để rồi nhận trái đắng. Có người cố níu kéo nhưng lại không thể tha thứ, không thể quên lỗi lầm của kẻ quay đầu nên sống mà suốt ngày dằn vặt, chì chiết nhau.

Chữ “ngờ” khó đoán, lại muôn hình vạn trạng. Bí mật chỉ bị “lộ” trong hoàn cảnh đặng đừng, nên chẳng người tiếp nhận nào có khả năng tự vệ để tránh cho mình thương tích. Càng đến ranh giới của sự đổ vỡ, đôi bạn càng phải hết sức cẩn trọng trong từng lời nói đến cách ứng xử. Thiếu bình tĩnh, thiếu phân tích thấu đáo hoặc chỉ biết đặt mình lên cao sẽ khó đưa ra được một quyết định đúng đắn. Chấp nhận, tha thứ để hàn gắn sau những rạn nứt là điều luôn được khuyến khích và ủng hộ. Nhưng “gương vỡ lại lành” phải xuất phát từ tình cảm, từ trái tim chứ không phải vì bất kỳ một lý do nào khác liên quan đến danh dự, tài sản hay “trót lỡ”, thậm chí là mối quan hệ ông bà cha mẹ.

Chuyện dừng lại ở “phút 89” có thể gây sốc cho người trong cuộc nhưng nếu chấm dứt là tốt hơn cho cả hai thì cũng nên chấp nhận, còn hơn cố đến với nhau trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Ðừng coi đó là bế tắc, miễn người đi kẻ ở sẵn sàng đón nhận sự thật, tìm hướng xử lý và gắng vượt qua nỗi đau. Nếu đã cạn tình và tình yêu đã không còn ý nghĩa thì chia tay vẫn là giải pháp tốt nhất để giải thoát cho nhau, tránh những tổn thương về tinh thần có thể tiếp tục xảy ra, dẫn đến những hậu quả xấu hơn cho hôn nhân, cho con cái và cho chính mình. Bởi vậy, những người bản lĩnh và có trách nhiệm với cuộc đời mình đã mạnh dạn buông tay và chịu búa rìu dư luận.

Hầu hết những cuộc “tình lỡ” vào phút 89 bị lên án ở cách chia tay chứ không bị phê phán về tình yêu đã chết. Thế nên cách chia tay và ứng xử với người cũ sao cho đỡ gây tổn thương nhất chính là sự văn minh trong lòng mỗi người. Hãy thẳng thắn gặp nhau, cảm ơn quãng đường đã qua, chia sẻ những sự không hòa hợp và đề nghị được chấm dứt cuộc tình. Mất đi một người từng rất hiểu, rất quan tâm đến mình là điều đáng tiếc và không phải ai cũng đều có khả năng “làm bạn với người cũ”. Thế nên khi nào là thích hợp để liên lạc lại với người cũ còn tùy từng người. Xin đừng lên án cũng đừng xúi dại, bởi người trong cuộc biết họ cần làm gì.

Nguyễn Phong Việt có một câu thơ hay: “Không phải con đường nào cũng đẹp như một ước mơ. Xin hãy để chúng ta đưa nhau về trong thương nhớ...”. Có lẽ đó chính là mơ ước của những người đàng hoàng tử tế sau khi quyết định kết thúc cuộc tình.

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm