Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018 19:17

Bầy chó hiếm của tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng mê chó, và tình yêu đối với loài vật trung thành này của người đứng đầu Ðiện Kremlin được ghi nhận suốt nhiều năm dài.

 

Có thể nói, những bức ảnh chụp ông Putin với những chú chó cưng cũng nhiều tương đương với các tấm hình ghi lại vẻ nam tính, mạnh mẽ và đầy chất lãng tử của vị tổng thống. Chắc hẳn không ai có thể quên được ảnh của ông trên thảm judo, hoặc khi cởi trần cưỡi ngựa. Và tất nhiên, các tấm ảnh vị tổng thống nựng nịu, vuốt ve chó xuất hiện ở tần suất dày đặc cho thấy một nét mềm mại trong tính cách của người đứng đầu nước Nga.

Lần gần đây nhất ông Putin bổ sung thành viên mới cho gia đình nhà khuyển là vào tháng 10.2017. Trong chuyến công du Nga, Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov đã trao tặng người đồng cấp chủ nhà nhân sinh nhật thứ 65 một cún con tên Verny (tức chung thủy theo tiếng Nga). Ðây là giống chó chăn cừu Trung Á, còn gọi là Alabai, được xếp vào danh sách di sản quốc gia của Turkmenistan. Trong lúc giới thiệu chú cún, ông Berdymukhamedov nắm túm lông ở phần cổ và xách nó lủng lẳng trên không hết sức đáng thương, cho đến khi ông Putin đứng dậy và đón Verny vào lòng, hôn lên trán rồi thả nhẹ con vật xuống đất. Ðây là hình ảnh đầy tương phản giữa một người yêu chó với người chẳng có mấy tình cảm với thú cưng.

Ông Putin rất yêu quý những chú chó do các nhà lãnh đạo trên thế giới tặng

Không phải lần đầu tiên một nhà lãnh đạo thế giới quyết định tặng chó cho ông Putin để tăng cường quan hệ bang giao. Biết ông yêu chó, nhiều nước thường xuyên chọn những con chó hiếm nhất để gởi cho nhà lãnh đạo. Năm 2010, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov đã tặng một con cún cho tổng thống Nga trong cuộc họp báo chính thức tại Sofia, thủ đô nước này. Khi về nước, ông Putin đã đề nghị dân Nga giúp đặt cái tên thích hợp cho chú chó nòi chăn cừu Bulgaria cực hiếm. Người Nga hết sức hào hứng ủng hộ đề nghị này, lần lượt đưa ra nhiều cái tên như Gazprom, T-Rex, Medved, Felix, Shashlyk, Rotschild, Mumu, Belkostrel, Poligraph, Nanotechnology, Sunny Beach, Nabur, Brin...  Cuối cùng, vị tổng thống quyết định chọn tên Buffy do một bé trai 5 tuổi tên Dima Sokolov đề xuất. Bản thân bé Sokolov đã được diện kiến ông Putin và chú chó hiếm sau đó, theo trang novinite.com.

Ông Putin cũng được tặng một con chó khác nổi tiếng không kém. Ðó là Yume, chó cùng nòi Akita-Inu với Hachiko, nhân vật bốn chân nổi tiếng trong bộ phim Hollywood và trước đó là phim Nhật Bản cùng tên. Chó nòi Akita-Inu từ lâu vẫn được dân Nhật yêu thích bởi sự thông minh và lòng trung thành ấn tượng của nó. Tuy nhiên, phải đợi đến năm 1932, cơn sốt Akita-Inu mới thực sự bùng nổ với sự xuất hiện của một chú chó tên Hachiko. Năm đó, bài viết trên tờ báo địa phương đã kể lại câu chuyện chó Hachiko qua nhiều năm cứ một mực chờ đợi trước nhà ga Shibuya để ngóng chủ. Từ năm 1924-25, mỗi buổi sáng, Hachiko theo tiễn chủ tới tận nhà ga để đến Ðại học Tokyo làm việc và chờ đón ông tại đó vào cuối ngày. Thế nhưng, người chủ đã qua đời đột ngột vào tháng 5.1925 tại sở làm. Và trong suốt 10 năm sau đó, Hachiko vẫn lặp lại thói quen đón chủ, khiến ai nấy đều cảm động về lòng trung thành không lay chuyển của chú. Theo thống kê, chỉ có khoảng 30 con chó thuần chủng Akita-Inu, bao gồm Hachiko, vào thập niên 1930. Ngày nay vẫn còn bức tượng chó Hachiko trước nhà ga Shibuya.

Tất nhiên, không ai có thể quên Konni, chó yêu dòng Labrador (chết năm 2014) luôn sát cánh bên cạnh Tổng thống Putin trong nhiều sự kiện tiếp đón nguyên thủ. Chính trị gia Nga Sergéy Kuzhugétovich Shoygú đã tặng Konni cho ông Putin vào năm 1999. Konni đặc biệt trở nên nổi tiếng theo sau vụ “chạm trán” với Thủ tướng Ðức Angela Merkel. Năm 2007, ông Putin mời bà Merkel đến Sochi và gọi Konni vào phòng trong lúc hai người gặp mặt. Hình ảnh ghi lại vào lúc đó cho thấy bà Merkel gần như “đông cứng” trước sự hiện diện của một con Labrador đen. Do từng bị chó cắn nhiều năm trước nên bà không thích chúng, theo Tạp chí Vanity Fair. Sau đó, ông Putin cam đoan mình chẳng biết nữ thủ tướng sợ chó đến thế. Về phần mình, bà Merkel thẳng thừng bác khả năng nhà lãnh đạo vô ý: “Tôi hiểu tại sao ông ấy phải làm như thế - để chứng minh mình là nam nhân”.

VÔ BA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm