Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021 16:00

Bi kịch từ những gốc cây

 

Vụ nữ điều dưỡng ở Sóc Trăng bị cây phượng bật rễ, đè tử vong mà báo chí đăng thời gian gần đây, không phải là tai nạn duy nhất hay lần đầu liên quan đến cây đổ, đã có những vụ việc thương tâm xảy ra. Nhưng qua đây, lại thêm một cảnh báo về cây trên phố, khi có gió lớn và bắt đầu vào mùa mưa.

Vai trò cây đô thị, phủ xanh tạo môi trường ngày càng quan trọng nhưng trồng cây gì, ở đâu, chăm sóc bảo vệ thế nào là chuyện không hề nhỏ. Trồng cây đô thị hay đơn giản một cội cây trước nhà mình tạo bóng mát, khác xa cây trong tự nhiên, cây ở rừng hay vườn quê vì đời sống đô thị nhộn nhịp, hoạt động giao thông cùng kiến trúc...

Thời thuộc địa, ở Sài Gòn và các nơi, bên cạnh hạ tầng đô thị như hệ thống ngầm xả thải nước, đèn đường, xử lý chất thải, cây đô thị đã được quan tâm đúng mức. Có thể thấy cây sao được ưu tiên trong lựa chọn ở Sài Gòn và một số nơi, bởi những thuộc tính phù hợp như sống lâu năm, dáng cao, thuộc về thực vật bản địa trong phân bố, đứng vững trên đất, bộ rễ ăn rất sâu nên sức chống chịu gió tốt. Ngày nay, số lượng nhiều cây sao thành cổ thụ ở TPHCM và Nam bộ trồng từ thời thuộc địa cho thấy sự lựa chọn hợp lý một loài cây phù hợp. Sao dáng đẹp, vững chãi, hàng trăm năm sừng sững tỏa bóng phố phường, rễ nổi hằn lên mặt đất, như trụ điện cao thế.

Loài phượng gắn với tuổi học trò, tạo sự thơ mộng cho sân trường hay vỉa hè góc phố song thân cây cấu tạo không rắn, gỗ tạp, bộ rễ ăn cạn, hoàn toàn không vững vàng khi sự cân bằng yếu bởi toàn bộ phần trên cành lá cản gió mưa, dễ dàng bật rễ khi có tác động lớn, độ rủi ro cao hơn hẳn nếu so với các loài cây đô thị đã được chọn như sao hay dầu... Những tai nạn đáng tiếc khi phượng bật rễ hoàn toàn không khó hiểu, và đáng trách với những ai có trách nhiệm nếu không thể quy trách nhiệm theo luật.

Vào mùa mưa, cơ quan hữu trách cần chú ý nhiều hơn đến việc thu dọn cành cao của cây đô thị, vệ sinh các tàng cây, dọn trước các cành dễ gãy đổ, tránh rủi ro cho người đi đường và phương tiện. Ngoài ra, cần xét lại các trường hợp cây có rễ cạn, không vững, như phượng, để đốn hạ trước khi gãy đổ gây tai nạn cho người xung quanh.

Trồng cây ở nơi công cộng có rất nhiều điều cần chú ý chứ không thể tùy hứng như ở vườn nhà, nhưng ngay với vườn nhà cũng luôn được lựa chọn cây trồng phù hợp đấy thôi?

Vụ tai nạn phượng bật gốc xảy ra vô cùng đau xót và tín hiệu ấy cần được tiếp nhận đầy đủ.

Phượng ở các cổng và trong sân trường học vốn có nhiều, nơi tập trung học trò, vì thế sự lưu ý từng gốc phượng vì sự an toàn của các em, lại càng cần hơn bao giờ hết!

NGUYỄN THÀNH CÔNG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm