Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 23:40

Biểu lộ lòng yêu thương ông bà, đừng quá trễ!

Người già không còn nhiều thời gian sống cùng gia đình, vì thế con cháu đừng để quá trễ mới nhận ra mình đã thiếu một cử chỉ, lời nói thể hiện tình yêu thương với ông bà.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ánh (ngụ Q9, TPHCM) có ba thế hệ sống cùng nhà và được người xung quanh nhận xét là một mái ấm đích thực. Ngoài thời gian đi làm, đi học, các thành viên thường quây quần bên nhau, từ ăn uống cho đến vui chơi giải trí. Mỗi tuần, nhà chị hay có các hoạt động ngoài trời để kết nối các cụ lớn tuổi với con cháu. “Do ông bà là bậc cao niên, còn các cháu thì còn nhỏ nên khoảng cách tuổi tác thường là rào cản khiến cho việc thể hiện tình cảm đôi bên cũng khó khăn. Vì vậy, chúng tôi phải tạo nhiều cơ hội cho bọn trẻ tiếp xúc với ông bà…”, chị Ánh cho hay.

 

Để con trai mình yêu thương và có nhiều kỷ niệm với ông nội hơn, anh Đặng Tấn Hoàng (Q4, TPHCM) lại nghĩ ra một ý tưởng rất thú vị. Anh tự thiết kế một quyển sách đặc biệt với nhiều câu hỏi mở dành cho con, đại loại như “Cháu yêu ông bà vì…; Bé có thích tên gọi Bin mà ông bà đặt cho không? Bé có nhớ lần gần đây đi siêu thị chơi thú nhún với ông là thứ mấy không?...”. Từ những câu hỏi này, anh Hoàng muốn con tự viết vào đó và đọc to cho cả nhà nghe, rồi anh lưu chúng lại làm thành một tập sách để khi con lớn có thể nhìn lại như một kỷ niệm đẹp.

Mùa báo hiếu Vu Lan cũng là một trong những dịp con cháu thể hiện tình yêu thương rõ nét với cha mẹ, ông bà. Dịp này rơi vào thời điểm gần Trung Thu nên nhiều gia đình đã dành cho ông bà những phần quà bánh trang trọng để thể hiện sự quan tâm. Nếu như những năm trước, gia đình chị Phạm Tuyết Trinh (Q9) thường quây quần bên những chiếc bánh nướng, bánh dẻo mua ngoài tiệm thì gần đây, chị và hai con nhỏ lại tự tay làm để tặng ông bà nội, ngoại. Trước khi mang bánh biếu, chị còn dặn con “thiết kế” thêm tấm thiệp và ghi lên đó lời chúc sức khỏe ông bà. “Tất cả làm trong bí mật để cho ông bà bất ngờ!”, chị Trinh hào hứng khoe.

Là dân từ quê lên Sài Gòn sinh sống, anh Phan Văn Tài cho biết, vào những ngày lễ đặc biệt, anh vẫn cho các con về thăm ông bà dù đoạn đường xa hàng trăm cây số. Theo anh, đây cũng là cách góp phần tạo nên tiếng cười, niềm hạnh phúc cho người lớn tuổi. Vì vậy, người cha trẻ này luôn dặn các con hãy sẻ chia cùng ông bà những câu chuyện vui, từ chuyện học hành, trường lớp đến đi chơi. Vợ anh đôi khi còn tập cho con hát những ca khúc thiếu nhi về ông bà, để chúng về hát cho các cụ nghe.

Nhắc đến ông bà nội, ngoại, không ít người nghẹn ngào nhớ về ký ức tuổi thơ khó quên, những gì mình định làm, định kể, thậm chí cả một lời xin lỗi mà không còn cơ hội… Thế nên, những gì hôm nay có thể làm được để các cụ vui lòng, chúng ta đừng đợi ngày mai!

 

HỒNG TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm