Thứ Năm, 26 Tháng Chín, 2019 15:06

“Bộ lọc” thông tin công giáo tại xứ đạo

 

Sau khi mục Dư luận về đề tài “Ðể là những cư dân mạng có trách nhiệm” được đăng trên số báo 2223, CGvDT đã nhận được một số phản hồi của độc giả gởi về với mong muốn các thông tin Công giáo khi đến với các tín hữu được “lọc” qua những người có uy tín, để luôn đúng đắn, đầy đủ và đáng tin cậy. Cùng tìm hiểu một vài gợi ý sau đây để tìm phương cách giúp sự loan truyền tin tức trong Giáo hội là dòng chảy sự thật giữa vòng xoáy thông tin lan tràn.

 

CHA SỞ LÀ NGƯỜI SÀNG LỌC ÐỂ LOAN TRUYỀN

Anh Nguyễn Minh Hải (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì việc kiểm soát tin tức là một công việc cần thiết song rất nặng nề. Giáo dân bây giờ luôn có nhu cầu được biết và hiểu những tin tức gắn liền với sinh hoạt nhà đạo, với đời sống Giáo hội. Thế nên, tôi nghĩ rằng cha sở mỗi họ đạo cần là người chủ động quan tâm, cập nhật, sàng lọc, tiếp nhận, loan truyền cho mọi thành phần Dân Chúa những tin tức về các hoạt động đạo đức hay thông báo của Tòa Thánh, của Giáo hội địa phương. Và tất nhiên, ngài cũng phải là người cảnh báo kịp thời cho mọi người khi có những tin “giả” lan tràn để giúp giảm thiểu sự dao động trong nhận thức của con chiên, giúp họ đứng vững trước những cơn sóng vô hình song có thể làm cho đức tin, lòng mến suy giảm. Khi được dự lễ ở một vài xứ đạo, tôi thấy có nhiều cha cập nhật thông tin về tình hình Giáo hội hiện tại, về các tông thư, các chuyến tông du của Ðức Giáo Hoàng, ngay trong bài giảng. Các ngài không chỉ nêu ra mà còn chia sẻ thêm những tin tức xung quanh cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về những sự kiện ấy. Ðây là một hình thức loan tin hữu ích không chỉ cho giáo dân mà còn cho cả vị mục tử, vì khi giúp con chiên hiểu biết và được sát cánh cùng đời sống chung của Hội Thánh đó đây thì các ngài cũng làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình qua mỗi ngày.

 

NGƯỜI ÐỊNH HƯỚNG TRONG HỘI ÐOÀN

Chị Nguyễn Ngọc Kim Thúy (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc): Hiện nay, tôi thấy nhiều giáo xứ có trang tin riêng và trước nhà thờ thường có bảng thông tin. Do đó, để có thể định hướng cho mọi người khi tiếp nhận thông tin Công giáo thì những người được trao trách nhiệm quản lý các trang tin ấy phải có khả năng hiểu biết, vững vàng trong giáo lý Hội Thánh hầu biết chọn tin cho đúng và truyền tải. Ngoài ra, các giáo xứ cũng có rất nhiều hội đoàn, nên những ai đang giữ vai trò điều hành các hội đoàn cũng nên thường xuyên cập nhật tin tức về Giáo hội và thông báo cho các thành viên của đoàn mình một cách chính xác, cũng như cảnh báo những thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến đời sống đức tin và hoạt động của Giáo hội. Ðể làm được điều đó thì việc xác định nguồn tin đáng tin cậy, chính thống là điều cần thiết. Thực tế là có rất nhiều tin, bài “hot” về Công giáo lan tràn mỗi ngày và đã lôi kéo một lượng lớn độc giả. Những tin, bài ấy với nhiều người rất khó để phân rõ đúng - sai, nên các Kitô hữu luôn cần những “bộ lọc” để tin tức khi đến với họ sẽ góp phần tăng thêm tình mến và niềm tin vào Chúa.

 

GÓP SỨC DỰNG XÂY GIÁO HỘI

Ông Trần Cao Khải (Gx Trung Mỹ Tây, TGP TPHCM): Từ những năm 2000, 2001, tôi bắt đầu với việc viết lách, chia sẻ những suy tư chuyện đạo, chuyện đời. Suốt một thời gian dài, tôi cộng tác với tập san của giáo phận Long Xuyên, góp các bài ở mảng hôn nhân gia đình vốn là thế mạnh của mình. Vài năm trở lại đây, khi internet trở nên rầm rộ, phổ biến tới mọi người, tôi cũng tham gia và đóng góp bài viết cho các trang truyền thông khác. Các bài viết tôi chia sẻ khởi đi từ những sự kiện thời sự, hoặc có khi là những chuyện rất đời thường trong cuộc sống với cái nhìn của một Kitô hữu. Với vốn kiến thức giáo lý, giáo luật sẵn có, kinh nghiệm thực tiễn và những cảm thức riêng tư, tôi muốn gộp chung lại sử dụng và để xây dựng Giáo hội của Chúa. Song, tôi cũng luôn cố gắng xác định trước những gì mình sẽ viết phải là điều đúng đắn để tránh gây sai lầm cho anh chị em tiếp nhận. Tôi có thói quen, sau mỗi năm thường tập hợp các bài suy nghĩ, cảm nhận của mình lại và tặng bạn bè, người quen. Trước nhu cầu đa dạng, tôi góp chút sức của mình, nhiều khi được nghe những phản ứng từ các cha, các anh chị em về ý nghĩa bài viết, tôi thấy vui, xem đó như động lực để tiếp tục công việc. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng truyền thông, nếu dùng tốt với mục đích tốt thì người giáo dân cũng đang loan báo Tin Mừng giữa dòng đời.

 

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI LÀM TRUYỀN THÔNG

Anh Phạm Ðức Duy (Gx Lạc Quang, TGP TPHCM) : Hiện tại tôi đang cùng cộng tác, quản lý Fanpage trên Facebook của Ban Giáo lý với nội dung chủ yếu là đưa tin về các hoạt động của thiếu nhi xứ nhà. Ðôi khi, các quản trị viên cũng cần sưu tầm các nguồn bên ngoài để bài viết phong phú. Chúng tôi tìm kiếm, chọn lọc các thông tin phù hợp từ website giáo phận hay các trang đáng tin cậy khác để đăng. Việc chọn lọc nguồn tin đúng đắn là điều kiện tiên quyết. Truyền thông, đặc biệt là truyền thông Công giáo trong thời đại ngày nay là thiết yếu, việc cập nhật thông tin là nhu cầu mỗi ngày của người giáo dân, nhờ đó thông điệp, hoạt động của Giáo hội được loan truyền nhanh chóng và mạnh mẽ. Ðiều quan trọng là chúng ta không thể loan truyền sai lạc bất cứ điều gì về Chúa Kitô và về Hội Thánh. Do đó, trách nhiệm của những người làm truyền thông là phải cố gắng hết sức để nắm bắt thông tin chính xác và đúng đắn để giáo dân, nhất là giới trẻ, thiếu nhi được cập nhật kịp thời, không bị hiểu sai mà dẫn đến những hậu quả không tốt sau này. Với tôi, việc tìm đọc thông tin nhà đạo mỗi ngày giúp vững vàng hơn về giáo lý, cảm thấy gắn bó hơn với nhịp sống Giáo hội, tăng khả năng chọn lọc cũng như nhiều kỹ năng khác. Tất cả những điều đó đưa tôi đến gần với Chúa Giêsu hơn. Tôi hy vọng, nhờ truyền thông, chúng tôi loan truyền được thật nhiều sứ điệp tình yêu và nhân văn đến với cộng đồng.

“Trở nên chi thể của nhau là động lực sâu xa mà vị Tông đồ (Thánh Phaolô) mời gọi chúng ta hãy dùng để gạt bỏ sự dối trá và nói lên sự thật: bổn phận bảo vệ sự thật ấy phát sinh từ nhu cầu không phủ nhận mối tương quan hiệp thông với nhau. Sự thật được tỏ lộ trong mối hiệp thông. Trái lại, dối trá là ích kỷ phủ nhận việc chúng ta là chi thể của một thân mình; là từ chối hiến mình cho người khác, do đó đánh mất phương cách duy nhất để tìm gặp chính mình.

… Nếu một cộng đoàn Hội Thánh phối hợp hoạt động của mình thông qua mạng lưới, rồi sau đó cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể, thì đó là một tài nguyên. Nếu mạng trở thành một cơ hội để chia sẻ những câu chuyện và những kinh nghiệm về cái đẹp hay đau khổ ở xa chúng ta, để cùng nhau cầu nguyện và cùng nhau tìm kiếm điều tốt đẹp để tái khám phá lại những gì hợp nhất chúng ta, thì đó là một nguồn tài nguyên”.

Trích Sứ điệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần 53 (2019): “Chúng ta là chi thể của nhau (Ep 4,25) - Từ các cộng đồng mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại”.

 

TRỌNG NHÂN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm