Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2022 10:38

Bộ phim “Món nợ” và bài học về sự tha thứ

 

Xoay quanh những xung đột dữ dội ngoài cuộc sống cùng sự giằng co trong tâm hồn để lựa chọn một quyết định cuối cùng, đó là mấu chốt mà bộ phim “Món nợ” mang lại cho khán thính giả. Phim do Media TGP Sài Gòn thực hiện vào tháng 5.2022, đã cho người xem thấy được những va chạm gay go trong đời sống thường ngày cùng những giá trị Tin Mừng sâu sắc, đó là sự tha thứ.

 

Một cảnh trong phim “Món nợ”

 

Bộ phim khắc họa lại hình ảnh của cô gái Minh Trang, đang là y tá trong một bệnh viện. Và có một nữ bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu do bị thương nặng. Các nhân viên y tế phát hiện bà đã nhiễm Covid nên lập tức làm xét nghiệm cho người chồng. Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm thì y tá Minh Trang vô tình nhận ra người đàn ông này chính là người chủ nợ mà cô căm thù nhất - người năm xưa đã từng ép mẹ con cô vào bước đường cùng đến nỗi mẹ cô phải chết, và dường như ông cũng loáng thoáng nhớ ra cô. Minh Trang bị giằng co giữa hai sự chọn lựa: tha thứ hay không tha thứ. Trong lúc đau khổ không biết lựa chọn ra sao thì những hình ảnh về người chủ nợ nhẫn tâm lại xuất hiện trong đầu Minh Trang một cách rõ nét nhất, từ việc ông ta lấy giấy tờ nhà mặc cho mẹ cô gào khóc thảm thiết van xin, thậm chí ông còn chém một nhát dao vào mặt cô và vết sẹo vẫn còn cho đến hiện tại. Lửa hận thù đang bùng cháy trong lòng cô gái trẻ và cô có thể trả được mối thù trong gang tấc vì bây giờ những kẻ mà cô thù ghét đang nằm trong bệnh viện chờ cô cứu. Nhưng chính lúc đó, lời của người mẹ lại vang lên bên tai: “Đừng làm gì phải tội nghe con”... Cuối cùng Minh Trang chọn sự tha thứ và tiếp tục việc điều trị cho những người mà cô từng căm thù. Kết thúc bộ phim là hình ảnh một cô gái trẻ khoác trên mình bộ đồ bảo hộ ngồi trước ảnh tượng Lòng Chúa Thương Xót và tiếng nói của người mẹ trước lúc mất nhắc nhở rằng “Con hãy tha thứ thì con sẽ được tha thứ”.

Vỏn vẹn trong vòng 10 phút 17 giây ngắn ngủi nhưng bộ phim đã chuyển tải tất cả thông điệp về cuộc sống cùng những xung đột mãnh liệt giữa người với người. Có những đoạn, người xem phải xót xa, đồng cảm cho những nỗi đau, mất mát của nhân vật trong phim, và có những phút lắng đọng tâm hồn để suy nghĩ về lòng yêu thương, sự khoan dung của con người qua hành động tha thứ trong phim. Cuối cùng thì “món nợ” cũng được trả xong bởi chính những thương tổn cùng cực mà nhân vật “phản diện” phải gánh chịu cùng với sự tha thứ từ đối phương. Chưa dừng lại ở đó, giá trị Tin Mừng được đúc kết lại sau khi bộ phim kết thúc đã làm nhiều người phải suy nghĩ: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc; 6:36-37). 

Bộ phim được sản xuất và biên kịch bởi linh mục Giuse Vũ Hữu Hiền, đạo diễn Đỗ Hải Uyên, với sự tham gia của các diễn viên Thu Thảo, Bảo Hân, Kim Cúc, Khắc Thịnh, Thanh Hoa… cùng một số diễn viên khác. Phim được phát sóng trực tuyến trên các trang phim Công giáo Việt Nam và kênh youtube, vừa thuyết minh bằng tiếng Việt, vừa có phụ đề tiếng Anh.

 

THANH PHÚ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm