Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 16:33

Bóng dáng người mục tử tốt lành trong mắt giáo dân

 

Linh mục là người thế nào trong cái nhìn và ước muốn của các thành phần Dân Chúa? Các cha nên hướng đến điều gì trong việc mục vụ nơi xứ đạo để tìm được sự ủng hộ và đồng cảm của cộng đoàn giáo dân? Một số chia sẻ nhỏ dưới đây chưa phải là tất cả, nhưng thể hiện phần nào tâm tư, nguyện vọng của các tín hữu về hình ảnh một người mục tử tốt lành trong thời đại hôm nay.

 

GẦN GŨI, CHAN HÒA...

Bà Lê Thị Kim Sa (Giáo xứ Ðồng Tiến, TGP TPHCM): Tôi thích tính cách gần gũi, chan hòa với giáo dân của các vị mục tử, nhất là các cha xứ. Chính từ sự gần gũi, sâu sát đời sống giáo dân, các ngài mới hiểu được tâm tư nguyện vọng của con chiên trong xứ mình coi sóc. Người giáo dân thấy mình được quan tâm hẳn cũng sẽ luôn ủng hộ cha xứ trong các chương trình xây dựng và phát triển xứ đạo. Các cha thường bận nhiều việc nên chắc không có thời gian để đi đến thăm hỏi từng nhà, song các ngài có thể thông qua Hội đồng Mục vụ giáo xứ để nắm bắt hoàn cảnh của mỗi gia đình, đặc biệt là những nhà có gia cảnh khó khăn, để lưu tâm hơn và hỗ trợ kịp thời. Sự chan hòa của người mục tử trong giáo xứ còn thể hiện qua việc các cha sẵn sàng đón tiếp khi giáo dân muốn gặp gỡ để trao đổi hoặc có điều thắc mắc cần được giải đáp hay xin cho người thân được lãnh các Bí tích sau cùng... Tôi là trưởng nhóm Lòng Chúa Thương Xót trong giáo xứ nên cũng có nhiều dịp tiếp xúc với cha xứ và nhận ra ngài rất quan tâm tới các hội đoàn, hiểu được từng giới và luôn tạo điều kiện để các đoàn thể sinh hoạt một cách tốt nhất. Có lẽ đây cũng là điều khiến nhiều thành phần trong xứ quý mến vị mục tử của mình.

 

CHÚ Ý ÐẾN BÀI GIẢNG LỄ

Anh Trần Quốc Trọng (Giáo xứ An Lạc, TGP TPHCM): Các linh mục cũng là người trần, không phải thần thánh nên không thể đòi hỏi nơi các ngài một sự hoàn hảo. Song Giáo hội, cộng đoàn giáo dân vẫn rất cần các cha mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm luôn rèn luyện đời sống tu đức, phát triển bản thân và các kỹ năng mục vụ để hoàn thiện hơn... Phần đông giáo dân rất chú ý đến bài giảng của các cha trong thánh lễ. Giọng đọc Tin Mừng truyền cảm, bài giảng hay của linh mục sẽ thu hút tín hữu, giúp họ nâng tâm hồn lên với Chúa hơn. Tôi nghĩ thánh lễ sẽ trở nên tẻ nhạt nếu bài giảng qua loa, hời hợt. Vì thế, các cha nên có sự chuẩn bị để bài giảng lễ được súc tích, sâu lắng hơn. Tất nhiên, việc giảng hay cũng còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, song nếu các vị mục tử ý thức để học hỏi, trau dồi, mở rộng kiến thức, nâng tầm cho việc thuyết giảng của mình, thì chắc chắn bài giảng sẽ thêm phần sinh động, thu hút giáo dân, để họ có thể lắng nghe và thực thi Lời Chúa một cách hữu hiệu hơn.

 

SỐNG CHỨNG NHÂN GIỮA ÐỜI

Ông Lương Hiền Ðức (Giáo xứ Tân Thái Sơn, TGP TPHCM): Trước khi lập gia đình và chuyển lên Sài Gòn sinh sống, tôi sinh hoạt ở một giáo xứ quê thuộc giáo phận Cần Thơ. Ngày ấy, tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh các linh mục hòa đồng cùng giáo dân, nhất là những cha luôn đi với người nghèo mà cha xứ của tôi cũng là một trong số đó. Ngài vẫn thăm hỏi các gia đình khó khăn, tìm hiểu xem họ thiếu thốn gì để tìm cách hỗ trợ. Cha quan tâm đến các sinh hoạt giúp thăng tiến người nghèo như mở lớp học tình thương cho con em các hộ gia đình khó khăn có điều kiện đi học, hay quyên góp cho việc xây cầu, giúp người dân trong và ngoài xứ thuận tiện hơn trong việc đi lại. Tôi nghĩ không riêng gì bản thân mình mà nhiều giáo dân khác chắc cũng sẽ thích một vị mục tử làm được những điều tốt lành như thế. Hình ảnh các cha sống chứng nhân cho Chúa giữa đời luôn tìm được sự đồng cảm của mọi thành phần giáo dân, dù ở thời nào!

 

QUAN TÂM CHĂM LO CHO THIẾU NHI

Chị Hoàng Thị Thanh Tâm (Giáo xứ Phát Hải, GP Xuân Lộc): Tôi và có lẽ phần đông các bậc phụ huynh rất có thiện cảm với những linh mục dành thời gian chăm lo các hoạt động cho thiếu nhi. Theo tôi, giáo dục thanh thiếu nhi rất quan trọng vì đây là thế hệ tương lai của xã hội và Giáo hội mà trường học và gia đình chưa thể có một sự chăm lo toàn vẹn. Các gia đình Công giáo vẫn cần đến xứ đạo với những sinh hoạt bổ ích cho con trẻ để phát triển nhân cách, nền tảng đạo đức. Hiện tôi đi làm xa nhà nhưng vẫn luôn nhớ về những tháng ngày còn học ở quê, mỗi khi mình đạt học sinh giỏi trong lớp, ngoài phần thưởng của trường, còn có phần thưởng từ giáo xứ do cha xứ ngày ấy phát động. Thời thiếu nhi của tôi được hưởng một bầu khí quan tâm của xứ đạo nên sau này mình rất quý và nể các cha có sự chăm lo chu đáo cho trẻ. Bây giờ, tôi thích thế hệ các cháu của mình cũng được sinh hoạt trong một giáo xứ mà các linh mục luôn có sự đầu tư, bồi dưỡng tinh thần cho thanh thiếu nhi...

 

 

“Các linh mục là những người lãnh đạo, không phải để tìm tư lợi, nhưng tìm những điều thuộc về Ðức Giêsu Kitô; các ngài cùng làm việc và sống giữa giáo dân theo gương của Thầy Chí Thánh, Ðấng đến với con người “không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá cứu chuộc nhiều người” (Mt 20,28). Các linh mục phải chân thành nhìn nhận và phát huy phẩm giá và vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh của Giáo hội. Các ngài cũng hãy tôn trọng quyền tự do chính đáng mà mọi người đều được hưởng trong thành đô trần thế. Phải sẵn sàng lắng nghe, cứu xét các nguyện vọng của giáo dân trong tinh thần huynh đệ, đồng thời nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực hoạt động nhân loại tự nhiên, để có thể cùng với họ nhận ra những dấu chỉ của thời đại. Trong khi nghiệm xét các thần khí xem có xuất phát từ Thiên Chúa hay không, các ngài hãy dùng cảm thức đức tin để phát hiện, vui mừng tiếp nhận và nhiệt tình phát huy những đặc sủng đa dạng của giáo dân, từ ơn nhỏ bé nhất đến ơn cao cả nhất. Trong những ân huệ mà Thiên Chúa tuôn tràn trên các tín hữu, cần lưu tâm đặc biệt đến những ơn giúp cho một số giáo dân tiến xa hơn trên đường thiêng liêng. Các ngài cũng hãy tin tưởng trao cho giáo dân các công tác trong việc phục vụ Giáo hội, dành cho họ tự do và quyền hạn để hoạt động, hơn nữa, hãy tìm cách thích hợp để mời gọi họ tự ý đảm nhận công tác. Các linh mục được đặt giữa giáo dân để dẫn đưa mọi người đến hợp nhất trong đức ái, bằng cách “thương yêu nhau với tình bác ái huynh đệ, luôn coi người khác trọng hơn mình” (Rm 12,10). Vì thế, các ngài cần tìm cách hòa hợp các tâm tính khác nhau, để không ai cảm thấy mình là người xa lạ trong cộng đoàn tín hữu...”

(Trích Sắc lệnh về tác vụ và đời sống linh mục - Công đồng Vatican II)

 

LIÊN GIANG (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm