Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, 2021 20:38

Bữa vui thời dịch giã

 

Khi nhịp sống con người bình thường, những buổi tiệc vui hay được tổ chức sôi động, xôm tụ. Từ hồi dịch Covid-19 đến, len lỏi khắp ngả đường từ phố thị tới miền quê, các sinh hoạt dường như đều thay đổi. Ngày lễ, kỷ niệm cũng dung dị hơn.

 

Trong gia đình, lệ thường một năm có bao là dịp để ăn mừng, vui chơi. Các ngày chung như Tết, Noel. Các ngày riêng tư như sinh nhật, thôi nôi, cưới hỏi… Nhìn chung, từ sau khi các cơn dịch bùng phát, tính đến nay, ở Việt Nam đã có 4 lần bùng dịch, mọi diễn biến trong sinh hoạt gia đình có xu hướng đơn giản, tiết kiệm lại. Một phần vì hợp sức với xã hội chống dịch. Những bữa tiệc, lễ mừng tổ chức cách ngắn gọn. Phần nữa, dịch làm kinh tế ảnh hưởng. Người Việt vốn nhạy bén, thức thời. Tuy không bảo nhau nhưng có lẽ giờ là lúc người ta thầm thì phải thắt lưng buộc bụng.

Sinh nhật lần thứ 17 của bạn Hồ Thiên Bảo (Q.12, TPHCM) hôm 19.6 vừa qua, nằm vào ngày toàn TPHCM giãn cách xã hội, vì thế được gia đình mừng cách giản đơn. Khác với các năm trước, Bảo thường mời các bạn bè cùng lớp tham dự, sau đó cùng ca hát, thậm chí tổ chức đi chơi trong ngày, nhưng năm nay tiệc sinh nhật chỉ gồm các thành viên gia đình. “Hôm đó, mẹ em đã chuẩn bị các món ăn mà em yêu thích, cùng với bánh sinh nhật. Bữa tiệc nhỏ mang đậm bầu khí gia đình. Cả nhà quây quần bên nhau. Tuy không có mặt của nhiều bạn chơi chung, song lại có ý nghĩa khác. Em nghĩ rằng, sinh nhật là ngày nhắc nhớ mình thêm một tuổi mới. Càng lớn lên, càng biết sống có trách nhiệm với gia đình, hoàn thiện bản thân”, Bảo chia sẻ. Với Bảo, ngày sinh nhật đã trôi qua cách ấm áp. Dù không hiện diện, nhưng bạn bè của Bảo đã nhắn tin, gọi điện thăm hỏi, chúc mừng. Vì thế, tràn đầy niềm vui.

Dịch bùng phát, những ngày lễ quan trọng khác có khi còn dời lại. Rất nhiều tiệc cưới, dù đã lên kế hoạch, in ấn thiệp hẳn hoi và mời khách, tuy nhiên, đến cận ngày tiệc phải đình lại hoặc tổ chức với quy mô nhỏ. Chị Hồ Thị Kim Ngân (27 tuổi, Hồng Ngự, Ðồng Tháp) cho biết mặc dù tại quê nhà, tình hình dịch nằm trong tầm kiểm soát, không nghiêm trọng như một số tỉnh phải giãn cách xã hội, tuy nhiên để an toàn cho mọi người, tiệc cưới của chị tổ chức vào tháng 5 vừa rồi chỉ với sự có mặt của một số thành viên trong gia tộc. “Mình đã thông báo cho bạn bè về ngày giờ tổ chức. Ðược biết, các bạn ở xa cũng lên kế hoạch để về quê Ngân chơi, một lần cho biết nhưng suy đi tính lại, gia đình hai họ quyết định không mời bạn bè xa và khách đến từ các nơi, chung tinh thần với xã hội để chống dịch. Ðợi một thời gian khi dịch bớt đi, mình sẽ tổ chực bữa tiệc khác nho nhỏ với các bạn mình”, Ngân nói. Theo chị, nếu tổ chức đúng bài bản, số lượng khách sẽ khá đông do Ngân làm việc tại TPHCM, các bạn học, đồng nghiệp từ các nơi về, thêm vào đó là khách của gia đình ở xa... Trong mùa dịch di chuyển sẽ bất tiện, vậy nên gia đình đã thống nhất tổ chức gọn nhẹ.

Cùng chung tinh thần chống dịch nhưng không làm mất ý nghĩa ngày kỷ niệm, gia đình anh Nguyễn Hoàng Long (33 tuổi, Cái Bè, Tiền Giang) hoàn thành ngôi nhà mới ngay vào lúc tỉnh Tiền Giang đang thực hiện giãn cách. “Cả nhà không ăn tân gia như dự định mà làm gọn gàng. Hôm đó, chỉ có các thành viên trong nhà. Người lớn chuẩn bị các món ăn, các mâm cỗ chưng, tận dụng những thức cây nhà lá vườn, kết hợp thành bữa tiệc nhỏ”, anh nhớ lại. Ðối với anh, việc có được căn nhà khang trang sẽ giúp gia đình có cuộc sống thoải mái hơn, từ đó, an tâm làm lụng. Anh nói thêm: “Ban đầu, định là tổ chức lớn, có cả ông bà nội ngoại của tụi nhỏ và bà con hàng xóm, rồi tự nhiên tỉnh này có ca nhiễm dịch, thôi, để an toàn mình làm nhỏ. Cái quan trọng là ý thức để chung tay chống dịch. Khi nào dịch qua thì cuộc sống mới trở lại bình thường được, chứ kiểu này người ta còn vất vả dài”.

Có một điều dễ nhận thấy, trong thời khó khăn, lúc xã hội cùng dốc toàn lực để chống dịch Covid-19, giữa niềm vui riêng và ích lợi chung, không ít người đã nghĩ tới cộng đồng. Các dịp kỷ niệm, tiệc vui thường được mừng đơn sơ, tiết kiệm vừa không làm mất đi ý nghĩa vốn có, vừa thể hiện trách nhiệm, ý thức chung. 

THU HUYỀN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm