Thứ Ba, 03 Tháng Ba, 2020 15:05

Ca khúc cầu nguyện trong cơn dịch bệnh…

 

Nếu có lúc cuộc đời đẩy bạn vào cơn hoạn nạn hay giản đơn hơn, vào Mùa Chay Thánh này, khi người người đều nguyện cầu cho trận dịch Covid-19 chóng qua, hãy nhìn lên thánh giá mà thì thầm: “Lạy Chúa Giêsu, xin cứu chữa chúng con!”.

 

Lời nguyện này, cũng là nhan đề sáng tác mới nhất của linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Tổng Thư ký Ủy ban Thánh nhạc - HÐGMVN. Bài thánh ca được Ðức Giám mục bản quyền phê chuẩn (Imprimatur) hôm 21.2.2020.

 

Với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ dễ thuộc, giàu sức gợi, linh mục nhạc sĩ Rôcô đã khéo léo nhắc nhớ cộng đồng hãy hướng lòng lên Ðấng mà mình đã tin bằng tất cả sự xác tín, cậy trông: “Khi gặp bước ngặt nghèo, con kêu lên cùng Chúa, thì Chúa đã ra tay cứu con thoát ngàn nỗi gian truân, sai Lời Chúa đến chữa cho lành mạnh”. Ðược cảm hứng từ các ý trong Thánh vịnh 103, 107; sách tiên tri Giêrêmia và Tin Mừng, bài hát được ra đời chỉ trong một buổi chiều. Chia sẻ riêng với CGvDT, cha tâm sự: “Trong tuần cửu nhật vừa qua, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trong Tổng giáo phận cầu nguyện để xin Chúa sáng soi cho mọi người, nhất là các chuyên gia y tế biết việc phải làm… trước đại dịch Covid-19, khi cầu nguyện, được ơn soi sáng, tôi nhớ đến những câu Lời Chúa rất ý nghĩa và thích hợp trong hoàn cảnh hiện tại để tha thiết thân thưa với Chúa Giêsu. Rồi vào chiều thứ Năm (20.2.2020), tôi đã bật lên những Lời Chúa đó bằng những nốt nhạc kết lại thành giai điệu khiêm tốn, chân thành theo kiểu ngâm tụng trong cách cầu nguyện của cộng đoàn Taizé và cách đọc Kinh cầu Chịu nạn”.

Bài hát đã được chuẩn y và vì thế, về nguyên tắc trong phụng vụ, khi cần thiết có thể sử dụng. Toàn bộ nội dung là lời kêu cầu lên danh thánh Chúa, xin ơn chữa lành, mang tâm tình thống hối, cậy dựa nơi lòng Chúa xót thương. “Vốn được lấy ý từ Kinh Thánh nên bài hát không chỉ dùng cho hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay mà còn có thể trong nhiều dịp khác khi cầu nguyện, trong Mùa Chay, giúp cộng đoàn thống hối trước khi xưng tội, khi lần hạt kính Lòng Thương Xót của Chúa, khi thăm và xức dầu bệnh nhân. Tự ý nghĩa lời ca (chính là lời Chúa dạy khi cầu nguyện) sẽ làm cho người hát phải có tâm tình khiêm tốn, tha thiết, van nài…”, tác giả cho biết thêm.

Hiện tại, ca khúc đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Bản thu âm mới có sự tham gia thể hiện của giọng ca linh mục Ðăng Linh; nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu hòa âm - phối khí.

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm