Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, 2018 16:01

Cá lóc chiên “se duyên” với xoài sống

Ở quê tôi, cá lóc chiên thường được “se duyên” với xoài sống, trở thành món ăn tuyệt chiêu!

Cá lóc được bắt ở sông hoặc mua ngoài chợ mang về làm sạch, để ráo nước (cá lóc đồng là ngon nhất). Bắc chảo dầu cho sôi mạnh rồi thả cá lóc vào, chiên cho đến khi vàng ươm, mềm đầu, mềm xương thì gắp ra đĩa.  

Kế đến, bào xoài sống thành sợi. Trong các loại thì xoài Ấn Độ và xoài tượng được xem là ngon nhất vì lúc non, hai loại này to, có cả độ giòn, mềm và chua.

Phần cuối là pha chế nước mắm. Phải nêm nước mắm sao cho ngọt và cay vừa mới hấp dẫn và việc kết hợp khi đó mới hoàn hảo. Tìm loại nước mắm ngon, pha với ít nước đun sôi để nguội, bỏ chút đường, bột ngọt vào khuấy đều cho tan. Cho nước mắm, ớt, và tỏi băm nhuyễn vào pha sao cho vừa ăn. Nếu không dùng tỏi thì thay thế bằng gừng mài nhuyễn. Rót nước mắm vừa pha ra đĩa to, cho xoài thái sợi và rau răm xắt nhuyễn vào. Xoài gặp nước mắm sẽ giảm vị chua, biến thành chua chua ngọt ngọt. Khi dùng kèm với cá, người ăn sẽ cảm nhận vị chua, cay mặn, ngọt hòa quyện. Món “se duyên” này ăn với bún tươi hoặc cuốn bánh tráng, ngon đáo để.

TRẦN THÁI HỌC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm