Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, 2021 20:35

Cà Nóng kể chuyện hải trình Trường Sa

 

Nhà báo, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa cho ra đời sáng tác mới nhất với tựa Cà Nóng chu du Trường Sa, như một món ăn tinh thần thú vị gởi tới bạn đọc trong mùa dịch Covid này, đặc biệt là các em thiếu nhi. Sách do nhà xuất bản Kim Ðồng ấn hành, được tác giả viết theo thể loại truyện dài. Những câu chuyện góp nhặt với chất liệu thực tế từ chuyến hải trình thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) của người viết, vào tháng 4.2019.

Nhân vật chính trong truyện là Cà Nóng, chiếc máy ảnh nhỏ bé, xinh xinh được may mắn đồng hành cùng cô chủ tác nghiệp. Chiếc máy ảnh được nhân hóa như con người, để cùng các bạn Ni, So trò chuyện, tâm sự suốt hành trình. Cà Nóng giàu lòng quyết tâm, bởi xác định chuyến ra khơi này là niềm may mắn không phải mọi chiếc máy ảnh đều trải nghiệm, nên đã cố gắng “thà chụp nhầm còn hơn bỏ sót”. Ấy vậy mà, có lúc Cà Nóng phải buồn bã thú nhận: “Và bạn biết đấy, có những bức ảnh tôi không mang được về đất liền, không phải vì tôi không chụp được. Có những chuyện không thành toàn, cứ mãi vương vấn day dứt trong lòng mình”.

Trình tự câu chuyện được tiến triển theo thời gian, sự việc trong hành trình của chính tác giả. Khởi đầu từ bến cảng Lữ đoàn 125, các bạn nhỏ sẽ được Cà Nóng thuật lại vẻ đẹp của biển Cần Giờ theo điểm nhìn từ dưới sông, khác với tuyến đường lộ quen thuộc bắt đầu từ trung tâm thành phố mà nhiều người vẫn hay di chuyển. Cà Nóng ra đến cửa biển, rồi càng xa bờ, không thể liên lạc với đất liền nhưng chính trên vùng biển bao la đó, chiếc máy ảnh được thoải mái chụp, ghi lại những thước phim tuyệt diệu từ nhiều góc. Thăm các đảo, Cà Nóng gặp những chú chó trên đảo Ðá Nam dễ thương, gan góc; ấn tượng về Song Tử Tây với loài cây phong ba, cây bão táp mà lần đầu Cà Nóng được gặp trong đời hay cảm giác không bao giờ quên khi cùng cô chủ lên nhà giàn DK1/21 cao vút để gặp gỡ các chiến sĩ, ghi lại những khung hình sinh hoạt ấm cúng của các anh cùng biển Ðông kỳ vĩ… Và còn nhiều câu chuyện hấp dẫn khác.

Tác giả Bùi Tiểu Quyên chia sẻ ý tưởng viết sách đã được ấp ủ từ khi chị nhận được quyết định về chuyến công tác: “Tôi muốn kể với những người bạn nhỏ của tôi về Trường Sa, về biển đảo tổ quốc mình thông qua hành trình của một chiếc máy ảnh. Kể theo cách của đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đồng bằng từng có giấc mơ về biển. Kể theo cách của một người trưởng thành đã hiểu biết và yêu đất nước mình hơn những giấc mơ xưa”.

Xen kẽ các câu chuyện là những bức tranh minh họa sinh động. Ðọc Cà Nóng chu du Trường Sa, với tôi, người cùng có mặt trong chuyến đi với tác giả được sống lại những kỷ niệm chân thật, dạt dào cảm xúc. Còn với các bạn nhỏ tuy có thể chưa được cơ hội thăm quần đảo thiêng liêng của tổ quốc, song hẳn sẽ phần nào mường tượng được thiên nhiên, cuộc sống, con người nơi đây, để yêu hơn “một phần xương thịt” của Việt Nam!

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm