Thứ Năm, 06 Tháng Chín, 2018 14:47

Các chứng nhân khơi động niềm tin

Trong Năm Thánh tưởng nhớ đặc biệt các gương tử đạo, giáo hữu khắp miền đã ngược xuôi về các trung tâm hành hương dâng lời cảm tạ...

 

ẤN TƯỢNG BA GIỒNG

Anh Nguyễn Xuân Quang (Gx Tân Hưng, TGP TPHCM): Mới đây, gia đình tôi về Trung tâm Ba Giồng tại giáo phận Mỹ Tho, nơi được đặt làm điểm hành hương chung của Giáo tỉnh miền Nam trong Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Trước đó, qua bạn bè, tôi biết đây là nơi tôn kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 vị đã hy sinh vì đức tin. Tuy nhiên, khi đặt chân đến, chúng tôi được khám phá thêm nhiều điều mới mẻ. Ngoài viếng nơi cải táng các vị hiện nay, gia đình tôi còn đi thăm mảnh đất từng là điểm chôn cất sau khi các ngài chịu chết cách đây hơn 150 năm; đồng thời thăm những ngôi mộ cổ người Công giáo có từ thế kỷ XVIII và khám phá Ba Giồng, một xứ đạo cổ kính bậc nhất của giáo phận này.

 

VỀ NGUỒN

Ông Tống Viết Hiệp (Gx Di Linh, GP Đà Lạt): Là con cháu thuộc dòng dõi thánh tử đạo Phaolô Tống Viết Bường, tôi cũng như các anh em luôn cố gắng sắp xếp một dịp để cùng nhau về thăm lại nơi ngài bị trảm quyết ở Huế. Song, vì các thành viên dòng tộc đã tản mát nhiều nơi, có người bị mất liên lạc hoàn toàn, cộng thêm lịch làm việc và sinh hoạt chênh lệch nhau, nên ước mong đó vẫn chưa thành hiện thực. Dầu vậy trong năm nay, gia đình tôi và một bộ phận nhỏ các anh em ở gần đang thảo luận để sắp đặt một chuyến hành hương về nguồn của gia tộc. Hy vọng nhờ đó, chúng tôi sẽ càng thêm gắn bó với nhau, đồng thời đem lại cho các thế hệ sau sự cảm nghiệm chân thật về gương anh hùng của ngài để cố gắng sống thật tốt giữa dòng đời hôm nay. 

 

CHO CON TRẺ ÐI HÀNH HƯƠNG

Chị Nguyễn Thanh Duyên (Gx Chánh tòa, GP Cần Thơ): Mọi năm, tôi thường cho các con đi du lịch vào dịp hè, nhưng năm nay gia đình quyết định cho tụi nhỏ đi hành hương viếng mộ cha P.X Trương Bửu Diệp tại Tắc Sậy, Bạc Liêu. Lần đầu đến đây nên các cháu rất ngạc nhiên, không hiểu tại sao lại có đông người đến vậy. Nhân cơ hội này, tôi giải thích cho các con gương đức tin của ngài và nhắc nhở cách sống siêng năng việc Chúa, vâng lời cha mẹ, làm nhiều việc lành... Tuy ở nhà có hình cha Diệp, tụi nhỏ thấy hoài và cầu nguyện mỗi tối trong giờ kinh chung nhưng chưa được nghe kể về ngài bao giờ, nay đến tận đây mới hiểu hơn về cuộc đời và nhiều ơn lành cha đã chuyển cầu Chúa ban cho mọi người. Sau đó, tôi dạy các con thưa chuyện trước mộ chứng nhân. Về miền tử đạo và được đi cùng với cha mẹ, các con tôi rất thích thú.

 

NIỀM VUI THAM GIA DIỄN NGUYỆN

Anh Bùi Thiên Quốc (Gx Mai Phốp, GP Vĩnh Long): Dịp mừng lễ kính thánh Giuse Trùm Lựu vừa qua, tôi và các bạn trẻ trong xứ được tham gia diễn nguyện. Ở cách gần 50 cây số nên từ sáng sớm, chúng tôi đã mang lỉnh kỉnh các đạo cụ lên đường tiến về Mặc Bắc. Có lẽ đây là lần diễn nguyện đáng nhớ nhất vì tôi được diễn nơi mảnh đất thiêng, thắm màu tử đạo. Giờ lễ khai mạc, tôi vẫn không quên được không khí sốt sắng của cộng đoàn cùng nét hào hùng của ca đoàn khi xướng lên ca khúc nhập lễ: “Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa…”. Được đến tận mắt nhìn vào hòm thánh tích của thánh Trùm Lựu, tôi chợt suy nghĩ thêm về ngài, một người nông dân bình dị của vùng đất này đã cảm nghiệm được tình yêu Chúa đến độ sẵn sàng hy sinh vì đức tin. Rồi giây phút tôi mong chờ đã đến… Từng lời hát thánh ca của những ca sĩ, nhạc sĩ Công giáo được cất lên. Chúng tôi múa hát, riêng tôi cứ luôn suy nghĩ về vị thánh miền sông nước, và thấy mình cần hăng hái hơn trong các hoạt động nhà đạo.

 

CỦNG CỐ ÐỨC TIN

Chị Hoàng Kim Mai Khôi (Gx An Nhơn, TGP TPHCM): Trong Năm Thánh, tôi có ý định rủ người thân, hàng xóm và một số anh em tân tòng cùng đi đến trung tâm hành hương Sở Kiện vì đây là nơi lưu giữ hài cốt của nhiều thánh tử đạo. Tại đây, tôi sẽ có dịp tận mắt nhìn thấy thánh tích, tham dự thánh lễ ở trung tâm, được nghe và hiểu nhiều hơn về các vị. Tôi thường tự đặt câu hỏi và cảm thấy rất ngạc nhiên về đức tin của nhiều người, nhất là một số anh chị em ngoài Công giáo, dù họ chưa biết nhiều về các thánh nhưng vẫn đến trung tâm hành hương để xin ơn… Từ đó, tôi suy ngẫm về bản thân mình. Cuộc hành hương Sở Kiện sắp tới chắc chắn sẽ giúp tôi vững vàng hơn trong đức tin.

 

THỰC HÀNH BÀI HỌC ÐẦU ÐỜI

Anh Lâm Hoàng Minh (Gx Mặc Bắc, GP Vĩnh Long): Tôi sinh ra và lớn lên ở một giáo xứ có nhiều thánh tử đạo, nên từ nhỏ đã được người lớn kể cho nghe nhiều câu chuyện về các thánh. Lúc nhỏ nghe chuyện tử đạo chỉ có cảm giác ly kỳ, nhưng khi lớn lên lại chắt lọc được nhiều bài học về đức tin cho mình. Gương sáng của các vị khiến tôi nghĩ nhiều về lòng tin, tinh thần quảng đại, sống đạo trong tình yêu mến và sốt sắng. Đặc biệt trong Năm Thánh này, tôi càng tự nhắc bản thân hy sinh, siêng năng một chút trong công việc chung để hòa mình vào bầu khí mừng kính và thực hành những bài học đầu đời. Hằng năm, Mặc Bắc cũng tổ chức lễ giỗ của thánh Giuse Trùm Lựu, vị tử đạo của xứ nhà. Những dịp như vậy, ngoài chương trình lễ, trong khuôn viên giáo xứ thường hay dựng một số bảng thuật lại tiểu sử cũng như hành trình tử đạo của bậc tiền nhân để bà con ôn lại và tưởng nhớ các ngài. Năm nay, xứ tôi lại có dịp tiếp đón nhiều đoàn tín hữu từ phương xa đến thăm viếng. Và ngược lại, nhiều giáo dân Mặc Bắc cùng các đoàn thể cũng rủ nhau đến viếng các trung tâm kính thánh tử đạo khác.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm