Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai, 2022 17:11

Các hiệp hội vận tải, hậu cần cam kết ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật hoang dã

 

Lần lượt trong hai ngày 25.11 và 9.12, Tổ chức TRAFFIC đã phối hợp với Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) tổ chức hội thảo tại Lạng Sơn và Lào Cai để thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật hoang dã qua các chuỗi cung ứng hậu cần dọc biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 120 lãnh đạo và đại diện đến từ các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành vận tải và hậu cần tại Việt Nam, cùng với lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, đại diện lãnh đạo hải quan, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Dọc theo đường biên giới dài 1.456 km giữa Việt Nam và Trung Quốc, các chuỗi cung ứng sản phẩm có nguồn gốc từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) bất hợp pháp vẫn đang hoạt động mạnh mẽ, kéo theo đó là hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải và dịch vụ hậu cần đang vô tình tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này. Bên cạnh đó, việc buôn bán, vận chuyển ĐTVHD luôn tiềm ẩn những rủi ro lây lan dịch bệnh từ động vật sang người vì trong quá trình vận chuyển sẽ gia tăng khả năng tiếp xúc giữa con người và vật nuôi với những loài hoang dã.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động gần biên giới, mức độ rủi ro trong khâu quản lý vận tải thường cao hơn do khối lượng hàng hóa của các doanh nghiệp này là rất lớn; thêm vào đó, các phương thức che giấu, ngụy trang ngày càng tinh vi khiến việc phát hiện hàng hóa cấm lại càng khó khăn hơn; cùng với một số rủi ro về pháp lý mà các tài xế không lường trước được. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải và dịch vụ hậu cần cần cập nhật thông tin thường xuyên và có những hành động phù hợp nhằm ngăn chặn nạn buôn bán, vận chuyển ĐVHD tại biên giới.

Tại hai ngày hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp những thông tin cập nhật về tình hình buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp ĐTVHD tại Việt Nam nói chung và các tỉnh có chung biên giới với Trung Quốc nói riêng, các hình phạt đối với tội phạm về ĐTVHD. Những biện pháp giúp phát hiện, tịch thu và tố giác các hành vi bất hợp pháp có liên quan đến ĐTVHD cũng được thảo luận sôi nổi tại hội thảo. Ông Đỗ Xuân Hòa, Phó Chủ tịch VATA, nhận định: “Với ý thức cao về những hệ quả của việc cố ý hoặc vô ý tạo điều kiện cho hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp ĐTVHD xuyên biên giới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải và dịch vụ hậu cần sẽ bảo vệ được danh tiếng của mình, đồng thời góp phần bảo tồn thiên nhiên và các loài đang bị đe dọa”.

 

Lan Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm