Thứ Năm, 20 Tháng Chín, 2018 17:53

Các Hội đoàn trong đời sống xứ đạo

Góp phần quan trọng vào sinh hoạt giáo xứ, các đoàn thể đã và đang thể hiện vai trò của mình như thế nào ?

 

GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (Gx Nữ Vương Hòa Bình, TGP TPHCM): Ở một giáo xứ có đông đảo hội đoàn, sinh hoạt mục vụ sẽ diễn ra rất sôi nổi. Mỗi hội đoàn vừa có những hoạt động riêng vừa hỗ trợ nhau phát triển và đẩy mạnh hoạt động mục vụ, gia tăng mối liên kết giữa các thành phần trong giáo xứ. Tuy nhiên, khi có nhiều đoàn, hội, nhóm..., cần có sự đồng hành sát sao, điều tiết hợp lý của linh mục và HĐMVGX để mọi việc được sắp xếp hợp lý, cũng như mỗi thành viên luôn phải ý thức hướng đến mục đích chung của họ đạo. Ngoài ra, nhân sự uy tín cũng cần được xem trọng. Vì với tính chất tự nguyện, việc hoạt động trong các hội đoàn giáo xứ khó tránh khỏi những bất đồng, mâu thuẫn, khi đó uy tín của người đứng đầu sẽ là giải pháp hữu hiệu giải tỏa bất đồng, duy trì tình liên đới trong cộng đoàn.

 

ÍT MÀ HIỆU QUẢ

Chị Nguyễn Thị Lan (Gx Gia Viên, GP Xuân Lộc): Theo tôi nhận thấy thì mỗi xứ đạo không nhất thiết phải có đầy đủ các hội đoàn mới có thể xem là một giáo xứ phát triển, vì còn phải phụ thuộc vào điều kiện tại địa phương. Quan trọng là sự đóng góp của các đoàn thể cùng hội viên có thực sự hữu ích, đem lại hiệu quả trong các sinh hoạt chung của họ đạo hay không. Thực ra ở hội đoàn nào cũng sẽ chỉ có bộ phận nhỏ những thành viên thường xuyên có mặt đầy đủ trong các hoạt động, số còn lại thì vì nhiều lý do nên không thể thường xuyên tham gia. Đó là điều khó tránh khỏi, bởi mỗi người có hoàn cảnh sống và thời gian sinh hoạt trong ngày khác nhau. Vậy nên, ở xứ tôi cũng như nhiều nơi khác, các buổi họp của hội đoàn đều được sắp xếp sao cho thuận tiện nhất để mọi người có thể đến dự đông đủ. Khi giáo xứ có sự kiện, chương trình nào cần sự chung sức của mọi người thì các hội đoàn là nhóm tiên phong trong việc phân công nhân sự ứng với từng việc cụ thể để các hoạt động diễn ra tốt đẹp. Gia nhập vào đây là gắn mình vào hoạt động chung, nên bên cạnh sự đồng hành của cha sở, của những thành viên trong ban điều hành thì người tham gia cũng nên chủ động hợp tác, mạnh dạn nhận việc trong khả năng của mình để thể hiện trách nhiệm và sự nỗ lực của cá nhân, từ đó, chung tay xây dựng hội đoàn của mình, giáo xứ mình vững mạnh.

 

LẮNG NGHE VÀ TÔN TRỌNG

Ông Huỳnh Đắc Thục (Gx Tân Thành, TGP TPHCM): Tham gia vào ban thường vụ HĐMVGX, trước hết tôi có niềm hạnh phúc khi được phục vụ xứ đạo. Bên cạnh đó, qua công việc, mình nhận sự chỉ dạy của cha sở cũng như sự hỗ trợ của các anh em nên học hỏi được rất nhiều điều. Những người ra giúp xứ chắc chắn có nhiều khi phải hy sinh thời gian cho việc riêng, cho gia đình. Thế nhưng, việc cộng tác với xứ đạo ít nhiều cũng sẽ giúp thắp lên nhiệt tình phục vụ, hun đúc lòng đạo cho các thành viên khác, đặc biệt là thế hệ con cháu trong gia đình. Khi làm việc chung, đôi khi trong nội bộ sẽ có những bất đồng ý kiến nhưng chúng tôi đều chọn cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau. Sau đó, mọi người cùng ngồi lại đưa ra một phương án tốt nhất cho việc chung. Chính vì vậy mà các thành viên trong HĐMV luôn giữ được mối thân tình, vui vẻ. Giáo xứ cần có sự phát triển lâu dài ở nhiều mặt, vì thế rất cần sự nỗ lực của tất cả thành phần chứ không riêng gì cá nhân hay đoàn thể nào.

 

TRÁNH LÃNG PHÍ

Bà Nguyễn Thị Thí (Gx Bến Cát, TGP TPHCM): Hội đoàn có thể được coi là bộ mặt của xứ đạo, là lực lượng nòng cốt để giáo xứ phát triển. Tuy nhiên, bản thân tôi thấy sẽ tốt hơn nếu các đoàn thể liên kết, tận dụng tối đa mọi phương cách giúp đỡ người nghèo. Một số nơi có hình thức nhặt ve chai, gây quỹ heo đất, bán sản phẩm thủ công, bán báo lấy tiền gây quỹ khuyến học hay chia sẻ cho trẻ mồ côi... là những cách làm nên khuyến khích. Tiệc tùng mừng kỷ niệm, bổn mạng... thì nên tiết giảm để có thể dành một khoản cho công việc thiện nguyện. Ở xứ chúng tôi, cha sở cũng luôn mời gọi các hội đoàn, ngoài những việc phục vụ trong xứ còn nghĩ đến tha nhân là những anh em xứ nghèo, người không theo đạo có cuộc sống khó khăn xung quanh.

 

NHIỆT HUYẾT CỦA HUYNH TRƯỞNG

Chị Nguyễn Hồng Tuyết Trinh (Gx Bắc Hà, GP Phú Cường): Tôi đã từng được trải nghiệm rất nhiều khi tham gia sinh hoạt với đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo xứ, từ lúc còn là em thiếu nhi cho đến khi đã là huynh trưởng như hiện nay. Tôi vẫn còn nhớ rõ lắm cái tết Trung Thu cách đây 6 năm, khi lần đầu đứng trên sân khấu và diễn kịch trước mặt mọi người, tôi được ba tôi chỉ cách rao vé số rất “độc”. Lúc diễn, tôi khá nhập vai nên sau hay bị trêu với tên “cô bé bán vé số”. Tôi đang học đại học và ở trọ trong một nhà dòng tại TPHCM, cuối tuần lại trở về giáo xứ để sinh hoạt cùng các em thiếu nhi, bất đắc dĩ lắm mới xin nghỉ vài tuần vì không thể sắp xếp việc học, việc gia đình. Trải qua nhiều khó khăn khiến đôi lúc mệt mỏi, muốn buông bỏ mọi thứ nhưng những hoạt động tại giáo xứ chính là động lực để tôi vượt qua. Tôi vẫn tiếp tục tham gia với tinh thần hăng say và không ngừng học hỏi thế hệ anh chị đi trước. Thiếu Nhi Thánh Thể là một môi trường sinh hoạt học tập rất tươi vui và ý nghĩa. Một huynh trưởng luôn mang trong mình trái tim phục vụ và tự ý thức về trách nhiệm bản thân đối với các em thiếu nhi sẽ giúp cho đoàn thể này ngày càng phát triển. Mặt khác, sự sinh động của mỗi hội đoàn cũng sẽ có những tác động tích cực đến các đoàn thể khác. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm