Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một, 2019 14:05

Các nữ tu kết nối nhau sống bác ái

 

Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện nhiều năm qua đã trở thành điểm hẹn cho nữ tu các tôn giáo cùng tham gia. Bởi với các chị, sống đời tu cũng là làm bác ái, thiện nguyện, phục vụ lợi ích tha nhân.

Với mục đích gắn kết các tôn giáo cùng hoạt động xã hội, phát huy tinh thần “tốt đạo, đẹp đời”, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM khởi đầu mô hình Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện vào năm 2007, và duy trì mỗi hai năm một lần. Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TPHCM cho biết đến nay, chương trình đã đi qua các huyện khó khăn của thành phố và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước. “Tùy năm và địa điểm tổ chức mà sẽ có những hoạt động phù hợp, từ việc chăm lo bữa ăn dinh dưỡng, cắt tóc miễn phí, đến biểu diễn văn nghệ, trao tặng quà cho bệnh nhân và cán bộ nhân viên ở các trung tâm... Các phần quà cũng đáp ứng phần nào nhu cầu vật chất, tinh thần, bổ ích cho bệnh nhân…”, bà chia sẻ. 

 

Quãng thời gian đầu, các hoạt động nghiêng về hướng chăm lo vật chất. Dần về sau, nội dung mở rộng hơn với những buổi chiếu phim, sinh hoạt chuyên đề, tư vấn tâm lý, các chương trình văn nghệ, giải trí… Qua 6 lần tổ chức, Hội LHPN TPHCM đã vận động được 432 nữ tu Công giáo, Phật giáo, Cao Ðài… tham gia, trao tặng 7.145 suất quà với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Năm 2019, ngày hội được thực hiện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp, tỉnh Bình Phước. Sau hơn hai tháng phát động, Hội LHPN TPHCM nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nữ tu và nhà hảo tâm. Ban tổ chức đã tiếp nhận 242,9 triệu đồng tiền mặt cùng hiện vật là máy tập thể dục, nước lau sàn nhà, gạo, đường, mì gói, sữa, dầu ăn… Tổng kinh phí hỗ trợ trung tâm lần này là 407,99 triệu đồng. Trong ngày hội, các nữ tu đã ghé phòng sinh hoạt chung trao 542 phần quà (bánh ngọt, bàn chải và kem đánh răng, dép, khăn mặt, cá hộp, thịt bò hộp…) cho các anh, chị, em đang sống trong trung tâm. Ðoàn cũng gởi nhu yếu phẩm, bộ dụng cụ luyện tập thể thao, tiền bổ sung vào quỹ bếp ăn cho bệnh nhân và quà khích lệ tinh thần nhân viên công tác tại trung tâm. Các chị em từng một thời lầm lỡ, đang sinh hoạt tại đây còn được thạc sĩ Hà Trung Thành (giảng viên Học viện Cán bộ TPHCM) chia sẻ câu chuyện “Tìm lại chính mình”, giúp có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống.

Nữ tu Têrêsa Mai Thị Xuân Hường, Giám tỉnh dòng MTG Tân Việt nói chương trình đã tạo ra không gian cho các nữ tu cùng gặp gỡ: “Tuy rằng, mỗi dòng tu đều có các linh đạo của mình, mỗi tôn giáo đều phục vụ cộng đồng nhất là người nghèo, người đang gặp khó khăn, nhưng ngày hội được tổ chức nhằm quy tụ các nữ tu cộng tác, hợp sức. Qua những chuyến đi, chúng tôi còn được nối kết nhau. Nhận thấy ý nghĩa của hoạt động, nên hội dòng cũng khuyến khích các chị em tham gia tích cực. Cùng nhau làm bác ái, thiện nguyện luôn là điều tốt”. Hiện nay, mô hình này cũng nhân rộng ra các quận Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, quận 5, 6, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn… với nhiều hoạt động phong phú. Có thể nói, chương trình đang là cầu nối để các nữ tu cùng nhau cống hiến.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm