Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, 2023 09:36

“Tri ân Thầy Cô” - Chương trình khơi mở lòng biết ơn nghề Giáo

“Ngoài gia đình, ai sẽ là người yêu thương, giảng dạy, đồng hành nâng đỡ người trẻ hàng ngày nếu không phải là nhà giáo với tất cả lòng say mê con người. Nét cao cả của nhà giáo là không tìm kiếm hạnh phúc cho mình, mà gieo mầm hạnh phúc nơi học trò. Mong quý thầy cô ghi nhớ rằng, ngoài ngôi nhà hạnh phúc của mỗi người đang sống, quí thầy cô còn có ngôi nhà hạnh phúc thứ hai, đó là lòng biết ơn và yêu quý trong trái tim của mỗi học sinh sinh viên, của mọi người”.

Đó là những lời phát biểu xúc động của Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, trong chương trình “Tri ân Thầy Cô 2023” diễn ra tại trường Đại học Gia Định vào ngày 11.11 vừa qua.

 

Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, phát biểu thật xúc động tại sân khấu “Tri ân Thầy Cô 2023”

 

Trong khuôn viên 10.000 m2 của trường Đại học Gia Định (TP.HCM) đông kín gần 1.000 học sinh, sinh viên và thầy cô từ khắp 40 cơ sở trường thuộc hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng về tham dự đêm nhạc mừng ngày hiến chương. Chương trình kéo dài gần 100 phút, đã làm thổn thức cảm xúc trong lòng bao khán giả cũng như chính ca sĩ đứng trên sân khấu.

Gần gần 1.000 học sinh, sinh viên và thầy cô từ khắp 40 cơ sở trường thuộc hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng về tham dự đêm nhạc mừng ngày hiến chương năm nay

 

Hiền Thục mở đầu đêm nhạc tri ân với ca khúc có tuổi đời 25 năm - “Những nụ cười trở lại” do nhạc sĩ Xuân Nghĩa sáng tác trong gần 2 năm (1998 - 2000). Ca khúc được lấy cảm hứng khi cha mẹ nam nhạc sĩ kể lại chuyến đi Hà Nội họp lớp đại học, vui cười xốn xang khi gặp lại thầy cô giáo. Đằng sau bóng dáng của những cô cậu học trò nay công thành danh toại, không thể thiếu bóng dáng của người thầy chỉ dạy năm xưa.

Hiền Thục hoá nữ sinh trong tà áo dài trắng để hát tặng Thầy cô

 

Ca khúc kinh điển “Bụi phấn” ra đời và biểu diễn lần đầu tiên trước 2.000 sinh viên sư phạm vào đúng ngày 20.11.1982, được phù thủy âm nhạc Minh Khang làm mới bản hòa phối, thủ thỉ và da diết hơn qua giọng hát của Quỳnh Trang - con gái nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung. Thiêng Ngân - Tuyết Nhung cũng cất lời ca khúc “Những điều thầy chưa kể” đi cùng bao thế hệ học trò 35 năm qua, trên sân khấu tái hiện hình tượng đẹp về người thầy cần mẫn soạn bài dưới ánh trăng.

 

Thiêng Ngân - Tuyết Nhung, con gái nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung, trong ca khúc “Những điều thầy chưa kể”, sáng tác của Trần Thanh Sơn

 

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, được làm đậm hơn qua loạt sáng tác kết nối nghề giáo qua bao tháng năm lịch sử. Ca khúc “Người Thầy” ngợi ca lòng tận tụy của thầy nho thuở xưa, vừa vặn với chất giọng nội lực của Kim Tuyến và sân khấu dàn dựng hào hùng. Sáng tác mới “Điều tử tế bay xa” do Á quân Tuyệt đỉnh Song ca nhí 2018 - Tấn Bảo thể hiện, lại tôn vinh lý tưởng cống hiến của những thầy cô trẻ ngày nay.

Kim Tuyến ngợi ca lòng tận tụy của thầy nho thuở xưa qua ca khúc “Người Thầy”

 

Tấm lòng người thầy còn vượt qua bao miền địa lý. Hoàng Bách đã hát “Người gieo mầm xanh” chậm rãi như kể chuyện, một hit do nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sáng tác dựa trên câu chuyện có thực về một cô giáo miền Tây tận tâm kèm cặp ngoài giờ cho học trò nghèo. “Em là cô giáo vùng cao” do cô Phan Phượng ở iSchool Hà Tĩnh thể hiện, tôn vinh người giáo viên bền bỉ cõng chữ lên bản. Trong khi “In your hands” hát bởi Top 30 Vietnam Idol 2023 - Trúc Lam (Shana Huỳnh), tri ân các nhà giáo ngoại quốc đang phụng sự cho giáo dục Việt Nam...

Cô giáo Phan Phượng ở iSchool Hà Tĩnh thể hiện, tôn vinh người giáo viên bền bỉ cõng chữ lên bản qua ca khúc “Em là cô giáo vùng cao” - Thơ: Hoàng Nghĩa Tự, Nhạc: Phan Huy Hà

 

Giáo dục cũng như bao ngành nghề khác, đã và đang thay đổi mạnh mẽ bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Song đạo diễn Minh Khang đã tinh tế đưa những cánh thiệp, những trang thư tay do chính tay các em học sinh trong hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng nắn nót viết, để gửi lời tri ân thầy cô. Cùng với đó là ca khúc “Lá thư gửi thầy" do chính ca sĩ Đông Nhi tự sáng tác vào dịp 20.11.2009 và thể hiện lại sau gần 15 năm để bày tỏ lòng biết ơn lớn lao.

Á quân Giọng hát Việt nhí 2014 - Mon Hoàng Anh sôi động với bài hát "Tạm biệt nhé" của Lynk Lee. Chàng sinh viên Đại học Hoa Sen chia sẻ: "Ca khúc là lời chia tay tuổi học trò với vô vàn nuối tiếc, vốn dĩ buồn bã nhưng đã được chú Khang cùng ban nhạc hòa phối sôi động hơn. Các thầy cô đã đi cùng chúng ta cả chặng đường dài, hãy trân quý điều đó để bước tiếp và nỗ lực hơn trên hành trình đại học”.

Á quân Giọng hát Việt nhí 2014 - Mon Hoàng Anh sôi động với bài hát "Tạm biệt nhé" của Lynk Lee

 

Suốt chương trình, mỗi bài hát đều như một mẩu dây neo giữ tâm hồn trên triền dốc thăm thẳm của thời gian, để những người đã hoặc đang là học trò nghe lời ca cất lên dịp 20/11, lại thấy mình trở về ngồi trước bảng đen phấn trắng và hướng lòng mình về thầy cô yêu quý như ngày xưa… Cũng bởi vậy, mà đêm nhạc “Tri ân Thầy Cô” năm nào cũng tổ chức, vẫn làm lòng người rưng rưng xúc động.

 

Xem lại chương trình nghệ thuật “Tri ân Thầy Cô 2023” tại đây hoặc Fanpage Human / YouTube Human.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm