Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một, 2020 14:11

Các “tòa nhà xanh” ở EU

 

Ủy ban châu Âu vừa triển khai phong trào cải tiến và hướng đến một châu Âu với kiến trúc xanh hơn, từ đó cắt giảm khí phát thải ở các tòa nhà và giảm tiền điện cho người dân.

 

EU vừa lên kế hoạch thực hiện những đợt cải tạo theo hướng “xanh hóa” các tòa nhà trên khắp châu lục, nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và giúp nhiều người dân thoát khỏi tình trạng phải chật vật chi trả hóa đơn điện - khí đốt mỗi tháng. Theo số liệu thống kê, khoảng 3/4 số tòa nhà ở châu Âu hiện không hiệu quả về mặt năng lượng và nhiều nơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sưởi vào mùa đông. Hậu quả là hơn 1/3 số khí thải gây hiệu ứng ở châu Âu xuất phát từ nguồn này, buộc giới hữu trách phải tìm cách điều chỉnh nếu muốn đạt được mục tiêu trung hòa khí phát thải vào năm 2050.

Ủy ban châu Âu (EC) lên kế hoạch tăng gấp đôi tốc độ thay đổi kiến trúc nhà cửa theo hướng tăng cường hiệu suất sử dụng năng lượng, như hiện nay mới dừng ở 1%, và phải nâng cấp được 35 triệu tòa nhà vào năm 2030. “Ðiều này không hề dễ dàng. Không phải cứ rót tiền vào là được, mà chúng ta cần phải áp dụng các quy định đúng đắn và hợp lý”, theo AFP dẫn lời ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành về Thỏa thuận Xanh châu Âu. Các nguồn quỹ được ưu tiên cho việc cải tiến nhà của những ai phải chật vật trả tiền điện hằng tháng, hiện khoảng 34 triệu người. Và chỉ tính riêng hoạt động nâng cấp các tòa nhà xã hội cũng cần thêm 57 tỉ euro/năm. Số tiền này sẽ được chi từ gói ứng cứu 672,5 tỉ euro nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, EU cần bổ sung quỹ bằng các nguồn khác, như doanh thu từ thị trường carbon, trong khi Ngân hàng Ðầu tư châu Âu sẽ hỗ trợ phần kỹ thuật cho những dự án trên. EC cũng sẽ soạn thảo lại các quy định trợ giúp đối với những quốc gia thành viên, cho phép các chính phủ tăng cường nguồn quỹ xanh hóa của quốc gia. Ðiểm trọng tâm trong kế hoạch của EU là ràng buộc các tiêu chuẩn về tối thiểu hóa năng lượng sử dụng cho mọi tòa nhà hiện có ở châu Âu. Năm sau, EC sẽ đưa ra các đề xuất liên quan đến những tiêu chuẩn này, ấn định thời điểm đưa vào áp dụng và hạn mức tiết kiệm năng lượng mà mỗi tòa nhà cần đạt được sau khi được cải tiến.

Một khi các tiêu chuẩn được thực thi, giới chủ sở hữu các tòa nhà cần phải đáp ứng những yêu cầu chung của cả khối nếu muốn cho thuê bất động sản. “Ðây là quả là công cụ điều tiết mạnh mẽ đối với thị trường… Nếu họ không sửa chữa các tòa nhà theo hướng tiết kiệm năng lượng, như mức mà xã hội yêu cầu, họ sẽ không thể tạo ra lợi nhuận”, theo ông Peter Sweatman, Giám đốc Ðiều hành về tư vấn của Hãng Climate Strategy & Partners. Một khía cạnh khác của phong trào này là hỗ trợ sự ra đời các quận hoặc khu dân cư có năng lượng phát thải bằng không, với người dân vận dụng các giải pháp kỹ thuật số và năng lượng tái tạo cỡ nhỏ, cho phép họ bán lại phần điện dư cho mạng lưới chung.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm