Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, 2019 15:43

Các tôn giáo chăm sóc sức khỏe cộng đồng

 

Sáng ngày 19.1, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp Bộ Y tế tổ chức Hội nghị toàn quốc Biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị. Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng đã tham dự cùng nhiều chức sắc các tôn giáo.

Ông Trần Thanh Mẫn tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể

Bộ trưởng Y tế cho biết, từ năm 2015 đến nay, với sự tham gia của các tôn giáo, đã có 1.975 người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não; 743 người đăng ký hiến xác. Theo ghi nhận, có 219 người đăng ký hiến tặng mô, tạng là các nhà sư, linh mục. Hiện cả nước có trên 60.000 cơ sở của các tổ chức tôn giáo đã khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người bệnh tật, ước tính trên 700.000 lượt người được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở này.

Một trong những cơ sở tiêu biểu là phòng khám tây y nhân đạo Xuân Hòa thuộc giáo phận Xuân Lộc. Thành lập từ năm 2011, trung bình mỗi năm nơi đây tiếp nhận khoảng 9.000 lượt bệnh nhân. Trong việc chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV, Trung tâm Mai Hòa - Củ Chi được biết đến là cơ sở Công giáo đầu tiên ra đời, hoạt động chuyên biệt hỗ trợ người bệnh suốt 18 năm qua dưới sự đồng hành của các nữ tu dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Trung tâm điều trị phong Di Linh - Lâm Đồng là mái nhà chung ấm áp cho những bệnh nhân không may. Khu điều trị này hiện có 23 nhân viên, trong đó 7 nữ tu, còn lại là con em của những bệnh nhân phong. Họ đang phục vụ cho 350 người.

Bên lề hội nghị, chia sẻ về niềm vui dấn thân, sơ Maria Lê Thị Kim Thùy, dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn cho biết: “Là những nữ tu tham gia vào lĩnh vực y tế và có nhiều năm gắn bó với người phong, chúng tôi thấu hiểu nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần mà các bệnh nhân chịu đựng. Chúng tôi đồng hành mọi mặt trong cuộc sống để trở nên những người bạn với bệnh nhân, sẻ chia với họ. Điều làm chúng tôi trăn trở hiện nay là một số con em của các bệnh nhân ra trường chưa có việc làm, đời sống chưa được cải thiện”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã ghi nhận kết quả khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân của các cá nhân, tổ chức tôn giáo và đề nghị MTTQ các cấp cần tiếp tục phối hợp với ngành y tế, các tổ chức thành viên, các ban, ngành chức năng và các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc y tế. Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 20 tập thể và 15 cá nhân tiêu biểu.

Thiên Khôi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm