Thứ Năm, 01 Tháng Sáu, 2017 16:00

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Sáng 25.5.2017, tại TPHCM, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức buổi tổng kết đánh giá kết quả một năm triển khai Chương trình phối hợp “Phát  huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tham gia chương trình có đại diện Bộ Tài nguyên  - Môi trường cùng các lãnh đạo của 40 tổ chức thuộc 14 tôn giáo tại Việt Nam.

Ban Chỉ đạo chương trình đã báo cáo tình hình sau hơn một năm thực hiện của các tôn giáo trên cả nước, đồng thời nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và chia sẻ kinh nghiệm của hai mô hình điểm là Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức (Thừa Thiên Huế), mô hình Pháp Bảo (TP.HCM).

Phát biểu trong cuộc họp, Đức Giám mục phụ tá TGP.TPHCM Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã đề cập về chương trình của TGP.TPHCM trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với thiên tai. Ngài chia sẻ: “TGP.TPHCM đã tổ chức tuần huấn luyện thường kỳ hằng năm dành cho tất cả các linh mục của TGP với chủ đề “Gìn giữ và bảo vệ trái đất - ngôi nhà chung của chúng ta”. Chúng tôi nhận thức và xác tín về giáo lý Công giáo với trách nhiệm đối với môi trường, đặc biệt cụ thể dựa trên thông điệp Laudato Si của Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Trong thời gian qua, TGP đã triển khai chương trình kéo dài 2 năm với những điểm nhấn sau: Ô nhiễm và rác thải; Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước; Tiết kiệm năng lượng điện; Tiêu dùng xanh - trồng cây xanh. Bên cạnh đó, các đoạn video do TGP phối hợp với Đại học Tài nguyên Môi trường cũng được gởi về các giáo xứ cho người giáo dân học hỏi. Mọi thành phần trong giáo phận đã tích cực tham gia ứng phó với thiên tai do biến đổi khí hậu bằng việc đóng góp cho Qũy cứu trợ khẩn cấp thiên tai của HĐGMVN.

Trước khi kết thúc, các đại biểu tham gia hội nghị đã cùng thảo luận để chương trình phối hợp hoạt động tốt hơn trong thời gian sắp tới.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm