Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, 2020 16:04

Cái ôm của hổ Amur

 

Ông Sergey Gorshkov (người Nga) đã trở thành chủ nhân của giải thưởng danh giá “Nhiếp ảnh gia của năm trong lĩnh vực đời sống hoang dã” với tác phẩm đầy xúc động về loài hổ Amur.

 

Trong bối cảnh đầy ảm đạm và đau buồn của năm 2020, một con hổ cái loài Amur (tức Siberia) đã mang đến niềm hy vọng le lói cho con người, thông qua tác phẩm “Cái ôm” của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Nga Gorshkov. Trong bức ảnh, con hổ được bắt gặp trong tư thế đang ôm chầm một cây linh sam to lớn của vùng Siberia. “Thật là một cảnh tượng chưa từng có. Một khoảnh khắc độc nhất vô nhị về phút giây thân mật đã diễn ra trong một khu rừng kỳ diệu”, Ðài CNN hôm 15.10 dẫn lời ông Roz Kidman Cox, chủ tịch hội đồng giám khảo của giải thưởng do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London (Anh) tổ chức.

 

“Những tia nắng nhạt của mặt trời vào một ngày mùa đông đã làm nổi bật hình ảnh của cây linh sam cổ xưa cũng như bộ lông đẹp đẽ của con hổ to lớn, trong lúc con vật đang siết chặt thân cây với sự đê mê sâu sắc và hít tràn lồng ngực mùi hương của nó đang trộn lẫn với vị của nhựa cây. Tất cả đều mang đến một thông điệp mạnh mẽ của bản thân con hổ”, theo thông cáo của viện bảo tàng Anh vào thời điểm công bố người thắng cuộc của giải “Nhiếp ảnh gia của năm trong lĩnh vực đời sống hoang dã”. Hội đồng giám khảo đặc biệt ấn tượng khi khuôn mặt của con hổ cái thể hiện sự yên bình hiếm thấy trong lúc đánh dấu thân cây bằng mùi của nó.

Thông điệp của con hổ tạo ra sự cộng hưởng về mặt cảm xúc cho các giám khảo trong khi họ phải đưa ra sự lựa chọn khó khăn trước hơn 49.000 tác phẩm dự thi trong năm nay. “Ðó cũng là câu chuyện được trình bày bằng màu sắc và cung bậc chói lọi cho sự trở lại của loài hổ Amur, biểu tượng của sự sống hoang dã ở Nga”, Chủ tịch Cox nhấn mạnh. Loài hổ Amur đã đánh dấu sự quay lại ngoạn mục với câu chuyện gây xúc động. Vào cuối thập niên 1940, hoạt động săn bắn đã khiến số lượng loài hổ này giảm đến mức báo động tại khắp vùng Viễn Ðông Nga, đông bắc Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Có lúc, chỉ còn từ 20 - 30 cá thể còn sót lại trong tự nhiên. Chúng trên bờ vực tuyệt chủng.

 

Năm 1947, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp sự bảo vệ hợp pháp cho hổ Amur. Ngày nay, bất chấp nạn săn trộm và tình trạng phá rừng vẫn đe dọa chực chờ, số lượng hổ Amur trong tự nhiên đã tăng lên 550. Ðể ghi được hình ảnh trên, ông Gorshkov, thành viên sáng lập Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Ðời sống Hoang dã của Nga, đã thiết lập nhiều camera cảm ứng chuyển động ở công viên quốc gia Leopard thuộc Siberia. Ông kiên trì chờ đợi hơn 11 tháng để có thể bắt được khoảnh khắc giờ đây đã nổi tiếng.

“Hình ảnh ấn tượng vì con hổ cái đang chìm đắm trong môi trường tự nhiên của nó thực sự mang đến chúng ta niềm hy vọng cho công cuộc bảo vệ muôn loài”, theo lời giám khảo Tim Littlewood.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm