Thứ Sáu, 09 Tháng Ba, 2018 16:38

Cảm hứng tình yêu từ “Trái tim đàn bà”

Tập hợp những tản văn của nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương, quyển sách “Trái tim đàn bà” ra mắt năm 2015 (NXB Hội Nhà Văn). Đến 2016, độc giả lại được đón thêm một phiên bản mới (NXB Phụ Nữ) qua sự thiết kế một cách nghệ thuật với những bức tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Sách chính thức phát hành đầu năm 2017 đã đem đến cho độc giả một góc nhìn rất riêng và nữ tính qua từng đề tài được khai thác.

Trong đó, mỗi tản văn là một câu chuyện. Những chuyện vụn vặt trong đời sống hằng ngày, các mối quan hệ trong gia đình, ngoài xã hội... qua lăng kính của tác giả được truyền tải lại rất giản dị và xúc động. Ở từng đề tài được bàn đến, tình yêu thương chính là cơn mưa mát lành tưới xuống từng con chữ. Màu sắc tình yêu của Nguyễn Quỳnh Hương đa dạng vô cùng khi chị nói về đứa con gái của mình, về cha mẹ, nhắc đến quê nhà hay đơn giản là nói về những xúc cảm của riêng người phụ nữ…

Để ý, tựa đề của từng bài trong tập sách đều có chất thơ. Nào là Nương tựa ầu ơ, Đi đường thật chậm, Ngồi dưới cây xanh, Yêu cả méo tròn, Yêu nhau chỉ vì yêu nhau... Dường như, tất cả những tựa đề này đều được rút ra từ một bài ca dao ngọt ngào nào đó, để rồi khi đứng một mình, nó cũng sẽ làm nhiệm vụ làm mềm đi các câu chữ trong từng đoạn viết.

Xen kẽ vào các trang viết, dòng kể của tác giả còn được mở ra, nối dài thêm qua các bức tranh minh họa. Nét vẽ mộc mạc, tinh tế mang lại cho người đọc cảm giác bình yên khi lật giở từng trang sách. Sự kết hợp giữa văn chương và hội họa này đã góp phần tạo thêm điểm nhấn, để tập sách nhỏ ghi dấu sâu trong lòng người đọc.

ÐỖ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm