Thứ Bảy, 08 Tháng Chín, 2018 16:15

Cảm ơn những họa sĩ vô danh

Xem các chương trình truyền hình thế giới, những bờ tường loang lổ trong các thành phố tại Ấn Độ hay Mêhico… được một hoặc nhiều họa sĩ vẽ tranh đường phố lấp đầy bằng các tác phẩm nghệ thuật sống động, tôi thầm ao ước thành phố mình cũng có nét văn hóa này. Bởi từ lâu, tại Sài Gòn, người ta đã quen những bờ tường công cộng dọc đường phố dán đầy những mẩu quảng cáo khoan cắt bê tông, dạy kèm, cho thuê nhà, bán đất… Có nơi còn bốc lên mùi khai, tanh, mất vệ sinh.

Ảnh: N.N.Hà

Rồi một ngày ở thành phố này, đã có những họa sĩ mang công sức của mình làm đẹp phố phường một cách nhiệt tình. Gần đây nhất, đầu tháng 7 vừa qua, dãy tường loang lổ của ga Sài Gòn phía đường Trần Văn Đang (quận 3) xuất hiện những người trẻ mặc áo xanh đang chú tâm những đường nét trên khung tường để hoàn thành từng bức tranh riêng lẻ, giản dị mà thật dễ thương. Các bạn trẻ này làm việc âm thầm, chăm chỉ. Người đi đường chẳng ai quan tâm, hỏi han các em từ đâu đến, chỉ biết đến chiều, một đoạn bức tường dài xấu xí, từng là nơi đổ rác vô tư của của cư dân xóm lao động gần đó đã trở thành những bức tranh mang hình ảnh một địa danh hoặc kiến trúc lâu đời của Sài Gòn. Những “cây cọ” ấy làm xong nhiệm vụ rồi đi, để lại những tác phẩm làm thay đổi bộ mặt đường phố. Bên dưới những bức tranh không ký tên như trong tranh được trưng bày tại các cuộc triển lãm mỹ thuật.

Có dịp tìm hiểu riêng, chúng tôi được biết những bạn trẻ vẽ tranh lề đường này là sinh viên các trường đại học tham gia mùa hè xanh. Các bạn thông qua phường để làm việc này một cách tình nguyện, trong khả năng của mình.

Dù không để lại tên tuổi trên tranh vẽ, nhưng tin rằng những lúc đi ngang con đường này, nhìn những tác phẩm trên tường, chắc chắn trong lòng các bạn trẻ tình nguyện ấy sẽ cảm thấy tự hào và hãnh diện. Như tôi hôm nay, mấy chục năm quen với một dãy tường dơ bẩn, giờ thấy nơi đây được làm sạch và khoác lên bộ áo mới, lòng mình cũng dội lên bao cảm xúc. Tôi muốn nói lời cảm ơn cùng những “họa sĩ vô danh”, nhờ họ mà một góc phố trở nên đẹp hơn. Dẫu những nét vẽ không chuyên nghiệp nhưng đã tạo nét chấm phá cho một con đường nhỏ, trong lòng thành phố từng được ví là “Hòn ngọc Viễn Đông” này.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm