Thứ Ba, 04 Tháng Tư, 2017 07:52

Cần chuẩn bị gì cho người trẻ ?

Năm mục vụ 2017 với chủ đề “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, rất nhiều thao thức được đặt ra cho các giáo xứ, gia đình và cho chính các cặp đôi trong bối cảnh có nhiều thách thức thời đại.

 

NHẬN THỨC CHÍN CHẮN

Anh Thái Nguyên Trường (Gx Xuân Hòa - GP Cần Thơ) : Hôn nhân là sự gắn kết dài lâu và ai cũng muốn yêu nhau là sẽ bền đỗ. Tuy nhiên ngày nay, nhiều người trẻ sống thoáng, yêu nhanh, hời hợt và chuộng vật chất hơn. Đây là những thách thức không nhỏ trong đời sống hôn nhân Công giáo. Do vậy, ngoài giáo lý hôn nhân, các cặp đôi cũng cần được gia đình, cộng đoàn đồng hành, giúp đỡ họ có thêm nhận thức chín chắn trong đời sống lứa đôi.

LỚP GIÁO LÝ Ở QUÊ CẦN CHUYÊN SÂU HƠN

Chị Tạ Thị Nga (Gx Bình Thuận - TGP.TPHCM) : Trước khi cùng chồng về quê học giáo lý hôn nhân thì ngày còn là sinh viên ở thành phố, tôi cũng đã có dịp được học một vài buổi về hôn nhân nơi các giáo xứ và nhận thấy các buổi học thường diễn ra hấp dẫn, phong phú hơn về nội dung lẫn kiến thức, nhất là những buổi nói chuyện về tâm sinh lý, sinh sản hay chăm sóc con cái... Trong khi đó, các lớp ở quê thường đặt nặng về giáo lý. Điều này dễ hiểu bởi ở thành thị có lợi thế và điều kiện để mời các chuyên gia, bác sĩ, người có kinh nghiệm đến trực tiếp nói chuyện. Thiết nghĩ, nếu các giáo xứ ở quê bằng cách này hay cách khác có những buổi học tương tự sẽ thu hút và khóa học sẽ chuyên sâu, ý nghĩa hơn với mỗi học viên.

CẦN NÂNG ĐỠ KHÔNG NGỪNG

Chị Nguyễn Thị Trúc Ly (Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm - GP Cần Thơ) : Bạn tôi là người ngoài Công giáo nên khi tiến tới hôn nhân, tôi luôn bên cạnh anh trong quá trình học đạo để trở thành con cái Chúa. Tôi khá lo khi anh còn chưa hiểu rõ những lễ nghi, giáo lý nhưng cũng hiểu rằng cần phải kiên trì vượt qua khó khăn ấy. Ngoài ra, việc sinh sản có trách nhiệm, giáo dục, hướng dẫn cho con biết cách sống đạo ngay từ nhỏ là điều tôi để tâm hơn cả. Việc kết hôn và sống chung có thể  nảy sinh nhiều vấn đề ngoài ý muốn, nhưng hy vọng với tình yêu của Chúa và sự nâng đỡ không ngừng của xứ đạo, chúng tôi sẽ an bình bước tiếp và bền vững bên nhau.

CHUẨN BỊ TÂM LÝ VỮNG VÀNG

 Anh Nguyễn Thái Thịnh (Gx Duyên Lãng - GP Xuân Lộc) : Đối với tôi, việc chuẩn bị tâm lý là quan trọng nhất. Khi tâm lý vững vàng, cho dù cuộc sống gia đình có sóng gió, chúng ta vẫn vượt qua được. Tôi cho rằng cả vợ và chồng đều cần có ý thức sẵn sàng để chấp nhận nhau, chấp nhận những cái xấu, cái chưa tốt của nhau và cùng nhau hoàn thiện hơn. Là một người độc thân, yêu thích tự do nên thời gian chuẩn bị kết hôn, tôi phải đối diện với nhiều nỗi lo, thậm chí là cả sự sợ hãi. Vì vậy, tôi cũng thường tham khảo thêm ý kiến của người thân, bạn bè để hiểu thêm về cuộc sống tương lai.

SỰ NÂNG ĐỠ CỦA GIA ĐÌNH HAI BÊN

Chị Nguyễn Thị Hồng Anh (Gx Mặc Bắc - GP Vĩnh Long) : Dẫu biết hôn nhân là chuyện mang tính riêng tư của đôi bạn trẻ, tuy nhiên các em vẫn cần sự quan tâm của người lớn. Ở một góc độ nào đó, những lời động viên của cha mẹ, anh chị đóng vai trò khá quan trọng, tuy rằng chỉ mang tính định hướng nhưng có thể giúp các em hiểu ra nhiều vấn đề còn vướng mắc. Cả trước hôn nhân và trong hôn nhân, người đi trước cần là chỗ dựa tinh thần cho đôi bạn trẻ. Trong nhà tôi, dù các em đã có gia đình riêng hạnh phúc nhưng mọi vui buồn trong cuộc sống luôn có cha mẹ sẻ chia. Nếu có sự nâng đỡ của gia đình hai bên, mái ấm của đôi trẻ sẽ càng thêm bền vững.

CHA MẸ TRUYỀN ĐẠT KINH NGHIỆM

Bà Phạm Thị Ánh Huyền (Gx Bình Thới - TGP.TPHCM) : Khi con cái sắp lập gia đình, chúng tôi dành khá nhiều thời gian để tâm sự, động viên tinh thần cho con trước bước rẽ mới. Từ những kinh nghiệm, những va vấp trong chính cuộc hôn nhân của mình, tôi cố gắng giúp con hiểu và có nền tảng về đời sống chung và hy vọng các cháu sẽ tìm được cách ứng đối thích hợp khi gặp thử thách. Một trong những thử thách hiện nay là sự chung thủy, vững bền trong bối cảnh nhiều gia đình chia lìa, đổ vỡ. Vì thế, tôi cũng khuyên các con sống thẳng thắn, tôn trọng nhau, luôn bình tâm và cầu nguyện để giữ gìn cam kết hôn nhân của mình. Ngoài các lớp dạy giáo lý hôn nhân, mong rằng giáo xứ, giáo phận cũng có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ, nhất là hỗ trợ thông qua mạng xã hội, qua các website để người trẻ có thêm chất liệu sống.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm