Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 14:15

Cần lắm ý thức cả cộng đồng !

Thời điểm tháng 9 vừa qua, thành phố Hà Nội luôn được cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí rất cao, có thể gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Chẳng hạn ngày 6/9 mức độ ô nhiễm không khí vượt hơn cả các chỉ số ô nhiễm ở Bắc Kinh. Từ đó đến cuối tháng, Hà Nội luôn đứng trong danh sách những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao trên thế giới. Tất nhiên những con số này chỉ là nhất thời, do nhiều nguyên nhân hội tụ và cộng dồn mà thành. Ở những thời điểm có nhiều tác nhân ô nhiễm, thì những thành phố tiên tiến hiện đại khác trên thế giới cũng có thể rơi vào tình trạng báo động khí bụi tương tự. Cũng may những cơn mưa đầu tháng 10 đã làm sạch trở lại bầu không khí thành phố.

Cũng thời gian này, theo quan sát và ghi nhận của một số bệnh viện, tỷ lệ người mắc bệnh liên quan đến hô hấp nhập viện cũng tăng cao, đặc biệt là trẻ con và người già. Người dân tự lo cho sức khỏe của mình khi ra đường bằng cách trang bị những loại bảo hộ mà theo họ là tối ưu nhất. Các nhà sản xuất, nhân hiện tượng ô nhiễm đã rất nhanh chóng nắm bắt tâm lý tiêu dùng của cư dân để bán ra thị trường một loạt sản phẩm bảo hộ mới, chẳng hạn kiểu khẩu trang chống bụi, bịt toàn bộ phần mặt chỉ hở 2 mắt, gần tương tự như mặt nạ phòng độc trong ngành hóa học.

Vậy là ngoài các danh hiệu tôn vinh như thành phố vì hòa bình, thành phố xanh, thành phố ngàn năm văn hiến… thì hiện tại lần đầu tiên các chỉ số đo lường quan trắc cho biết thêm thành phố Hà Nội đã từng có lúc ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Ðiều này đánh động tới cư dân thủ đô và chính quyền thành phố một trách nhiệm cao hơn trong việc giữ gìn những danh hiệu cao quý và sớm hạn chế, đẩy lùi đi các tiêu chí có tính chất xấu, tiêu cực.

Các nguyên nhân tạo ra bụi được ngành chức năng tổng kết có 12 loại, bao gồm khí xả thải từ phương tiện giao thông; tình trạng đun bếp than tổ ong, bếp củi; rồi bụi từ việc thi công các công trình; vận chuyển vật liệu xây dựng không đúng quy định; mùi hôi thối của hệ thống thoát nước chưa được xử lý; ô nhiễm từ các trại chăn nuôi gia súc gia cầm chưa đạt chuẩn; thu gom rác thải chưa tốt; việc đốt rơm rạ ở huyện ngoại thành; ô nhiễm bùn thải ao hồ; khói bụi từ những cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa… Ðáng nói là trong những nguyên nhân kể trên, thì phần lớn là do chính phía con người tạo ra. Ðó là điều làm chúng ta suy nghĩ!

Làm gì để trời Hà Nội xanh, không khí luôn trong lành và con người cảm thấy rằng đó là một thành phố đáng sống? Câu trả lời hẳn không chỉ dành cho chính quyền đô thị mà còn xuất phát từ ý thức nhỏ nhất của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

NGÔ QUỐC ĐÔNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm