Thứ Năm, 28 Tháng Mười, 2021 16:36

Cân nhắc việc học sinh trở lại trường

Việc hoc online trong thời gian qua tuy đã đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng rất nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời không thể thay thế cho việc học trực tiếp tại trường. Bởi vậy trong bối cảnh nhiều vùng xanh mở ra ở các tỉnh, nhiều người đề nghị tính tới việc mở cửa lại trường học để các em trở lại trường.

Tuy nhiên, khi ý tưởng chưa được triển khai ở các Sở Giáo dục thì ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ đã xuất hiện tình huống học sinh nhiễm Covid-19, khiến nhiều thầy cô phải cách ly. Trường học vừa mở cửa đã phải đóng lại để giữ an toàn phòng dịch. Tình huống này cho thấy, kế hoạch mở cửa trường học đón học sinh cần phải tính đến giải pháp bền vững hơn, tránh tình trạng vừa hoạt động đã phải dừng lại, gây xáo trộn tâm lý và đời sống sinh hoạt của nhiều người.

Thêm nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường - Kênh 29 - Tin tức Hà Nội

Hiện nay trẻ dưới 18 tuổi và người già có bệnh nền trở thành đối tượng nguy cơ của nhiễm Covid-19, so với những người trên 18 tuổi đã được chích vắc xin. Chủ trương thí điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các em trong độ tuổi đến trường từ 12-17 tuổi là một giải pháp được xem là cơ bản để các trường hoạt động trở lại.  Bộ, ngành chức năng liên quan cần sớm đưa chương trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em ở khung tuổi này để vừa phòng ngừa, vừa bảo đảm quyền lợi học hành cho các em. Vấn đề hiện nay là phương án lựa chọn vắc xin làm sao cho hiệu quả và an toàn, phù hợp với lứa tuổi.

Một số gia đình cũng có những băn khoăn lo lắng về những phản ứng phụ, tác dụng phụ của vắc xin với trẻ em vị thành niên. Sự lo lắng đó là do tâm lý, song nó cũng phản ánh một chỉ báo để các cơ quan chuyên trách cân nhắc, lựa chọn những loại vắc xin hiệu quả và phù hợp.

Câu chuyện học sinh có được đến trường học hay tiếp tục học trực tuyến tại nhà vẫn luôn là bài toán khó đến thời điểm hiện tại, vì trong bối cảnh “thích ứng an toàn” thì trẻ em vẫn đang là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm